นิสัยการใช้เงิน แค่ปรับอีกนิด เก็บเงินได้ก้อนโต

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

February 17, 2017


นิสัยการใช้เงิน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่าทำไมคุณถึงเก็บเงินไม่ได้ ในแต่ละวันนั้นเงินหายไปไหน? เชื่อหรือไม่ว่าบางครั้งเงินที่หายไปนั้นก็อาจมาจาก นิสัยการใช้เงิน ในชีวิตประจำวันของคุณนั่นเอง เพียงแค่ปรับเล็กน้อย ก็อาจจะช่วยให้คุณประหยัดเงินก้อนโตได้เลยทีเดียว เรามาดูกันดีกว่าว่า นิสัยเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวันที่สามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินได้นั้น มีอะไรบ้าง 

ประหยัดเป็นหน่วยบาท กับประหยัดเป็นหน่วยเปอร์เซ็นต์

คุณอาจต้องรำลึกไว้ว่า การประหยัด 5% ของสินค้าราคา 30,000 นั้นไม่เหมือนกับการประหยัด 5% ของสินค้าราคา 300 ซึ่งสมองของเรามักจะบอกว่ามันเป็นกรณีที่เหมือน ๆ กัน ซึ่งเมื่อคุณเจอดีลพวกนี้ คุณอาจต้องใช้เวลาตรึกตรองให้ถ้วนถี่ ว่าดีลที่ได้มานั้นคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่ และหลายครั้งจะทำให้คุณตัดสินใจ ไปซื้อของที่ราคาถูกกว่าในคุณภาพที่เท่า ๆ กันค่ะ

บางครั้ง D.I.Y. ก็ไม่ใช่งานยาก

การได้ลองทำอะไรด้วยตัวเองนอกจากจะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ และภาคภูมิใจในตัวเองเมื่อทำมันสำเร็จแล้ว หลายอย่างก็ยังช่วยให้คุณเพลิดเพลินใจ และถือเป็นการออกกำลังกาย แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของคุณได้อีก โดยกิจกรรม D.I.Y. ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เช่น การประปาขั้นพื้นฐาน, การทาสีภายในบ้าน, งานเย็บปักถักร้อยอย่างซ่อมแซมเสื้อผ้า, อบขนม, ปรุงอาหาร หรือตัดแต่งต้นไม้ในสวน เป็นต้น

ฝึกการอดทนรอคอย นิสัยการใช้เงิน ที่ต้องมี

เวลาไปชอปปิง แน่นอนว่าเมื่อคุณเจอของถูกใจ คุณอยากจะซื้อมันเสียเดี๋ยวนั้น แต่สิ่งที่คุณต้องฝึกคือ อย่าเพิ่งซื้อ! ให้เล็งเป้าหมายไว้ก่อน แล้วค่อยเดินกลับมาดูในอีกหลายชั่วโมงต่อมา, 1 วันต่อมา, และหลายวันต่อมา และกลับไปคิดว่าหากซื้อไปแล้วภายในไม่กี่เดือน หรือภายใน 1 ปีหรือหลายปี คุณจะไม่เบื่อมันใช่หรือไม่ หากได้คำตอบแล้วค่อยตัดสินใจ

คิดคำนวณเลขสักนิดเมื่อกำลังชอปปิง

เวลาที่คุณออกไปซื้อของข้างนอก คุณลองพยายามคำนวณดูว่า หากคุณไม่ต้องเสียเงินก้อนนี้ไป ภายใน 5 ปีเงินก้อนนี้จะงอกเงยออกมาเท่าไร ซึ่งจริง ๆ แล้วคุณอาจพบว่าดอกผลที่ได้จากเงินก้อนดังกล่าวนั้น อาจสามารถนำไปซื้อของอื่น ๆ ที่คุณอยากได้มากชิ้นขึ้นก็เป็นได้

อย่าใช้เงินเกินฐานะ

คุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยไปกับเพื่อน เพื่อทำกิจกรรมที่คุณเองก็ไม่เอ็นจอยกับมันจริง ๆ อย่างเช่นคุณชอบเล่นสกี แต่ช่วงคริสต์มาสเพื่อนคุณชวนไปสกีที่รีสอร์ตแพง ๆ ทุกอาทิตย์ คุณอาจจะเลือกไปในรีสอร์ตที่ถูกกว่า และไปในจำนวนวันที่น้อยกว่าก็ได้เหมือนกัน

ติดตามการใช้เงินของตัวเอง

หลายคนที่ใช้การทำธุรกรรมทางออนไลน์แบงกิ้ง อย่าลืมหมั่นตรวจสอบเงินทุก ๆ บัญชีอย่างสม่ำเสมอ และอาจสมัครใช้บริการ SMS แจ้งเตือนเมื่อมีการทำรายการไว้ด้วย ก็จะช่วยให้คุณติดตามความเคลื่อนไหวของบัญชีได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้หลายธนาคารโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ยังสามารถตั้งการชำระเงินแบบอัตโนมัติฟรี และยังช่วยประหยัดเวลาการไปจ่ายบิลอีกด้วย

ทำอาหารกินเอง

เชื่อหรือไม่ว่าการทำอาหารกินเองนั้น ช่วยประหยัดค่าอาหารลงไปได้หลายมื้อ เพราะทำครั้งหนึ่งสามารถเก็บเอาไว้ทานมื้อต่อไป ได้เป็นอาทิตย์เลยทีเดียว แถมยังสะอาดและปลอดภัย เพราะคุณเป็นคนเลือกวัตถุดิบและปรุงเองทุกขั้นตอน เพียงแต่คุณอาจจะต้องตื่นเช้าขึ้นอีกนิดเพื่อมาทำอาหารแค่นั้น

รู้ว่าเมื่อไรควรจะลงทุนซื้อของมีคุณภาพ

ถึงแม้จะอยากประหยัด แต่คุณก็ไม่ควรประหยัดในสิ่งของที่คุณจะต้องใช้มันบ่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่จะช่วยสร้างประสิทธิภาพ หรือความคิดสร้างสรรค์ให้กับคุณได้ เช่น คอมพิวเตอร์, เตียงนอน, เก้าอี้ทำงาน หรือแม้กระทั่งรองเท้า เป็นต้น เพราะบางครั้งของราคาแพงแต่มีคุณภาพ ใช้ได้ยาวนานคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากกว่า ของราคาถูกแต่คุณภาพต่ำ ใช้ไม่กี่ครั้งก็ต้องเปลี่ยนใหม่

จ่ายเท่าที่คุณมีเท่านั้น

ทำตัวให้เสมือนว่าคุณมีแค่บัตรเดบิต และใช้เงินแค่เท่าที่มีในนั้น เพราะการใช้บัตรเครดิตอย่างไม่ระมัดระวังนั้นจะทำให้คุณใช้เงินเกินตัว เป็นการดึงเอาเงินในอนาคตมาใช้ พอถึงสิ้นเดือนที่เงินเดือนออก คุณก็ต้องเอาเงินเดือนไปจ่ายบัตรเครดิตเสียหมด จนไม่เหลือเงินไว้ใช้จ่ายอะไรเลยสักอย่าง เข้าสู่ภาวะวิกฤติทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบนั่นเอง

และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน