นอนในรถ อย่างไร…ถึงไร้อันตราย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

November 23, 2015


TH_Blog_sleeping_in_the_car

รถยนต์ นอกจากจะใช้เดินทางไปไหนมาไหนแล้ว บางครั้ง ก็ยังสามารถใช้เป็นที่พักผ่อนได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งพักรับแอร์เย็น ๆ ในรถ หรือจะนอนพักเวลาที่ขับรถยามค่ำคืนแล้วรู้สึกง่วงมากจนไม่สามารถขับรถต่อไปได้ แต่ท่านผู้อ่านคงจะเคยได้ยินข่าวกันมามาก เกี่ยวกับกรณีที่มีคนนอนในรถแล้วเสียชีวิต MoneyGuru.co.th จึงมีข้อแนะนำมาบอกท่านผู้อ่านเกี่ยวกับการ นอนในรถ ว่าทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยต่อชีวิตของท่านครับ

1. อย่าเปิดแอร์

แอร์หรือเครื่องปรับอากาศในรถยนต์เป็นสิ่งที่อันตรายที่สุดเวลาที่ต้อง นอนในรถ ครับ เพราะเวลาที่คุณเปิดเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ คุณจะต้องติดเครื่องยนต์เอาไว้ แต่ในเวลาที่รถอยู่นิ่ง ๆ ไม่ได้เคลื่อนที่ไปไหน พัดลมของเครื่องปรับอากาศก็จะดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่รถยนต์ปล่อยออกมาเข้ามาอยู่ในตัวรถ ทำให้คนที่อยู่ในรถไม่มีออกซิเจนที่เพียงพอต่อการหายใจ เป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตได้ ดังนั้น จำไว้ให้ดีนะครับ อย่าเปิดแอร์เป็นอันขาดเวลาที่ต้องนอนในรถ

2. เปิดกระจกเพียงเล็กน้อย

การเปิดกระจกไว้ จะทำให้อากาศภายในรถถ่ายเท และรับอากาศจากภายนอกเข้ามาได้ ทำให้รถเย็นลง แม้จะไม่เท่ากับการเปิดแอร์ก็ตาม แต่ควรแง้มกระจกรถไว้เล็กน้อยเท่านั้นนะครับ เพราะหากแง้มมากเกินไป อาจทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาทำอันตรายและชิงทรัพย์สินไปได้

3. ล็อกรถให้เรียบร้อย

การล็อกรถจะทำให้คุณปลอดภัยมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการป้องกันตัวเองจากการถูกชิงทรัพย์อีกด้วย และแม้จะมีคนพยายามเข้ามาทำร้ายหรือชิงทรัพย์ไป แน่นอนว่า คนร้ายเหล่านั้นก็ต้องผ่านประตูรถเข้ามาก่อน จะทำให้คุณสามารถรู้ตัวได้ก่อนครับ

4. หาที่จอดให้เหมาะสม

การจอดรถนอนนั้น ไม่ใช่ว่าจะจอดนอนที่ไหนก็ได้นะครับ อย่าจอดที่มืด ๆ เพราะรถที่มาข้างหลังอาจมองไม่เห็นและชนท้ายเอาได้ หรือถูกทำร้ายและชิงทรัพย์ไปโดยที่ไม่มีใครเห็น ดังนั้น ควรหาที่ที่ปลอดภัยและไม่เปลี่ยวเกินไป เช่น ในปั๊มน้ำมัน จุดพักรถของกรมทางหลวง ตามป้อมตำรวจครับ ฯลฯ

5. อย่าจอดรถนอนกลางแดด

ถ้าจำเป็นต้องนอนในเวลากลางวัน อย่าจอดรถตากแดดแล้วนอนเป็นอันขาด หรือให้หาที่ที่คาดว่าแดดจะส่องไม่ถึงแล้วจึงจอดนอน เพราะหากนอนในรถที่จอดตากแดด จะทำให้เราได้รับความร้อนมากกว่าปกติ คล้ายกับอยู่ในเตาอบ และอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ครับ

6. ใช้พัดลมของเครื่องปรับอากาศช่วยให้เย็น

แม้ว่าเราจะเปิดเครื่องปรับอากาศไม่ได้ แต่ก็สามารถใช้พัดลมของมันในการช่วยหมุนเวียนอากาศได้ โดยเปิดกุญแจเพื่อเปิดระบบไฟ จากนั้น กดปุ่ม A/C เพื่อเปิดพัดลม แต่อย่านอนนานเกินไปนะครับ เพราะแบตเตอรี่รถจะอยู่ได้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมงเท่านั้น หากแบตหมด คุณจะไม่สามารถสตาร์ทรถได้ครับ ดังนั้น คุณควรตรวจเช็คแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ หากคุณต้องการทราบว่า แบตเตอรี่ของคุณหมดอายุการใช้งานแล้วหรือไม่ ก็สามารถติดตามได้ที่ คุณควรเปลี่ยน แบตเตอรี่รถยนต์ แล้วหรือยัง? ครับ
ทั้ง 6 ข้อนี้ เป็นข้อที่ควรนึกถึงเสมอเวลาที่ต้อง นอนในรถ เพื่อความปลอดภัยของคนที่อยู่ในรถเองครับ และหากคุณผู้อ่านต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์และข้อเสนอของ ประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติม ก็สามารถติดตามได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ
เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย
อ้างอิง auto.sanook.com, health.kapook.com, petmaya.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน