สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้อง นอนค้างในรถ เพื่อไม่ให้ตายก่อนตื่น!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

December 14, 2017


นอนค้างในรถ
อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะถึงช่วงวันหยุดยาวปีใหม่กันแล้ว ซึ่งหลายๆ คนก็จะมีการกลับบ้านที่ต่างจังหวัดเพื่อไปเยี่ยมครอบครัว และวิธีการเดินทางกลับของคนส่วนใหญ่ที่มักใช้กันก็มีอยู่ 3 วิธีคือ เครื่องบิน รถไฟ รถยนต์  ซึ่งแต่ละวิธีการเดินทางก็มีปัญหาแตกต่างกันไป แต่คนที่เลือกกลับทางรถยนต์อาจจะประสบปัญหาการจราจรหนักหน่อย เพราะว่าช่วงหยุดยาวนี้มักจะมีการจราจรหนาแน่น รถติดยาวมากในบางเส้นทาง จนทำให้อาจจะต้องมีการ นอนค้างในรถ กันเลย และด้วยที่มีข่าวมาอยู่เสมอว่าการนอนค้างในรถนั้นก็มีอันตรายที่เราควรรู้ไว้ เพราะอันตรายที่ว่าร้ายแรงจนอาจถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว
วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเมื่อต้อง นอนค้างในรถ ระหว่างเดินทาง มาฝากกัน เพื่อให้ทุกๆ คนเดินทางได้อย่างปลอดภัย หากมีเหตุให้ต้องนอนในรถขึ้นมาจริงๆ ก็จะได้รู้ไว้เพื่อป้องกันตัวกัน

นอนในรถอันตรายอย่างไร?

– การนอนในรถนั้นจะอันตรายก็เมื่อมีการเปิดแอร์และปิดหน้าต่างมิดชิด เพราะว่าระบบทำความเย็นของแอร์รถนั้นจะใช้วิธีดูดอากาศจากด้านนอกเข้ามาสู่ด้านใน ซึ่งนั่นเท่ากับเป็นการนอนดมก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์(CO)นั่นเอง โดยที่ก๊าซพิษเหล่านี้จะไหลเวียนมาจากระบบแอร์ของรถยนต์ ที่มีการดูดอากาศจากด้านนอกมาหมุนเวียนภายในรถ และเนื่องจากไม่มีการถ่ายเทของอากาศที่สะดวก ทำให้ปริมาณก๊าซพิษสะสมมาก จนเป็นเหตุให้เราซึ่งนอนอยู่ในรถนั้นขาดอากาศหายใจ จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้
ที่จริงแล้วในขณะที่รถวิ่งก็มีก๊าซพิษเข้ามา แต่เพราะอากาศถ่ายเทสะดวก ก๊าซพิษจึงมีปริมาณไม่มาก จึงส่งผลแค่ให้เราอ่อนเพลียเท่านั้น
(ขอบคุณข้อมูล : thaihealth , เจ้าพระยาประกันภัย)

สิ่งที่ควรทำเมื่อต้องนอนค้างในรถ

หาสถานที่ปลอดภัยจอดรถ

– เมื่อรู้สึกว่าง่วงจนเริ่มจะทนไม่ไหว ก็ให้เรารีบมองหาสถานที่ปลอดภัยเพื่อจอดรถนอนในทันที โดยสถานที่ปลอดภัยที่อยากจะแนะนำก็เช่น สถานีบริการน้ำมันที่มีไฟเปิดตลอดคืน ป้อมตำรวจทางหลวง หรือสถานที่ที่มีไฟเปิดตลอดและใกล้แหล่งชุมชน เป็นต้น ไม่แนะนำให้จอดในที่เปลี่ยวหรือไม่มีไฟเปิด เพื่อที่จะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายจากภายนอกกับตัวเราหรือทรัพย์สินเมื่อเรานอนหลับนั่นเอง

ดับเครื่องยนต์ ปิดแอร์ ล็อคประตูรถ ลดกระจกลง

– เมื่อหาที่จอดรถที่ปลอดภัยได้แล้ว ก็ให้เราทำการดับเครื่องยนต์ทันที ล็อคประตูรถ ปิดแอร์และลดกระจกลง แต่ไม่ต้องลดลงเยอะนะ ลดลงในระดับที่อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกก็พอ และเป็นการทำให้รถเย็นลงอีกด้วย รวมถึงเพื่อป้องกันผู้ไม่ประสงค์ดีต่อทรัพย์สินเราด้วย

 หากร้อนให้ใช้พัดลมแอร์ช่วยบรรเทา

– เมื่อจัดการขั้นก่อนหน้านี้เรียบร้อย พร้อมที่จะนอนแล้ว แต่ว่ารู้สึกร้อนๆ ก็อาจจะใช้พัดลมแอร์ช่วยก็ได้ โดยให้บิดกุญแจไปที่จังหวะออนเพื่อให้ระบบไฟฟ้าทำงานได้ จากนั้นจึงบิดเปิดสวิทช์แอร์ แล้วจึงมองหาปุ่มที่เขียนว่า A/C หรืออาจะเป็นรูปรถที่มีลูกศรชี้เข้ามาในตัวรถจากภายนอกให้กดที่ปุ่มนี้ จากนั้นพัดลมแอร์ก็จะดูดอากาศมาหมุนเวียนภายในตัวรถรอบบริเวณที่นั่งเรา   ถึงแม้จะไม่เย็นเท่าแอร์แต่ก็ปลอดภัย พอให้เราหลับสบายขึ้นได้
ข้อควรระวัง คือ ควรใช้วิธีนี้เพียงเพื่อพักผ่อนชั่วคราวเท่านั้น เพราะแบตเตอร์รี่รถยนต์จะอยู่ได้ประมาณ  3 – 4 ชั่วโมง  หากแบตเตอรี่หมด เราจะสตาร์ทรถไม่ได้นั่นเอง ซึ่งอาจจะต้องเดือดร้อนหารถมาชาร์จให้หรือหาเปลี่ยนแบตครับ

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อต้องนอนค้างในรถ

เปิดแอร์ และ ปิดกระจก

– เพราะว่าจะทำให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศเป็นพิษภายในตัวรถ จนเป็นเหตุให้เราขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตได้
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : นอนหลับในรถ อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ตายเหมือนนานะ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : นอนในรถ อย่างไร…ถึงไร้อันตราย

หากเสียชีวิตจากการนอนในรถประกันภัยรถยนต์ช่วยได้ไหม?

– ต้องดูว่าเสียชีวิตเนื่องจากสาเหตุอะไร พรบ.ประกันภัยรถยนต์ จะจ่ายค่าสินไหมทดแทนต่อเมื่อการเสียชีวิตนั้นเป็นเหตุอันเนื่องจากการใช้รถยนต์ แต่หากเสียชีวิตด้วยปัจจัยภายในของตัวบุคคล เช่น รถยนต์จอดอยู่แล้วนอนหลับไหลตายไปเฉยๆ พรบ.ประกันภัยรถยนต์ ไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทนครับ เพราะไม่ได้คุ้มครองในส่วนนี้ การไหลตายถือเป็นปัจจัยภายในของตัวบุคคลครับ
(ขอบคุณข้อมูล : คปภ. oic.or.th)
*** หากสนใจอยากหาข้อมูลและเปรียบเทียบรายละเอียดของประกันภัยรถยนต์ สามารถกดคลิกที่นี่เพื่อไปหาข้อมูลได้เลย >>> MoneyGuru เปรียบเทียบประกันรถยนต์ <<< ***
จะเห็นได้ว่าการนอนค้างในรถนั้นสะดวกก็จริงแต่ก็มีอันตรายที่ร้ายแรงแฝงอยู่ด้วย ซึ่งเราควรศึกษาให้ดีเพื่อตัวเราเอง หากว่าพอจะหาโรงแรมหรือที่พักนอนได้ก็จะเป็นการดี ให้การนอนในรถเป็นทางเลือกหลังๆ จะดีกว่า แต่ทั้งนี้ประกันภัยรถยนต์ก็ยังให้ความคุ้มครองหากอยู่ภายในเงื่อนไข ซึ่งถือว่าขับรถแล้วมีประกันนี่อุ่นใจจริงๆ ครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน