ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตั้งแต่โควิดมาทักทายในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา การใช้ชีวิตของผู้คนก็เปลี่ยนไป ทุกวันนี้ เราไม่ได้มีแค่ไลฟ์สไตล์แบบนิวนอร์มอล (New Normal) หรือการทำงานจากที่บ้าน (Work from home) เท่านั้นที่ยอดฮิต แต่ยังมีการ ท่องเที่ยวและทำงานสไตล์ Workation อีกด้วย โดยล่าสุด เว็บไซต์ Holidu.co.uk เว็บไซต์จองสถานที่พักร้อนยอดนิยมแห่งสหราชอาณาจักร เผยผลสำรวจว่า กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่ผู้คนอยากไปเที่ยวพักร้อนและทำงานมากเป็นอันดับ 1 ของโลก จาก 150 อันดับ โดยมี ภูเก็ต และเชียงใหม่เป็นอีก 2 จังหวัดของไทยที่ได้รับคะแนนนิยมอยู่ในลำดับที่ 10 เท่ากัน

สมัครบัตร KTC

บทความวันนี้เลยจะชวนคุณไปทำความรู้จักกับวัฒนธรรม Workation กันสักนิดว่า ท่องเที่ยวและทำงานสไตล์ Workation เป็นอย่างไร ถ้าอยากอินเทรนด์หาที่ทำงานและท่องเที่ยวไปด้วยจะต้อง ใช้งบเท่าไร ?

ท่องเที่ยวและทำงานสไตล์ Workation

ท่องเที่ยวและทำงานสไตล์ Workation คืออะไร

คำว่า Workation มีที่มาจากการผสมคำระหว่าง work ที่แปลว่าทำงาน และ vacation ที่หมายถึงวันหยุดพักร้อน เมื่อนำ 2 คำนี้มารวมกันแล้ว จะแปลได้ว่าเป็นการทำงานระหว่างหยุดพักร้อน ซึ่งก็เป็นความหมายตรงตัวอย่างที่ใช้กันในระยะแรกๆ แต่นับจากปี 2020 ที่โควิดมาทักทาย หลายคนเริ่มให้ภาพคำจำกัดความของคำนี้ใหม่ว่า มีลักษณะรูปแบบการทำงานที่คล้ายก้บ Remote Working ที่เปิดโอกาสให้คุณเลือกทำงานจากที่ท่องเที่ยวไหนๆ ก็ได้อย่างอิสระ ผ่านการทำงานออนไลน์

หลายคนเชื่อว่าเทรนด์ workation จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าโรคโควิดจะซาไป เพราะด้วยรูปแบบการทำงานที่มีความยืดหยุ่นกว่า สามารถทำงานและแบ่งเวลาไปเที่ยวด้วยได้ จะช่วยให้คนทำงานรู้สึกผ่อนคลาย รวมถึงอาจจะช่วยกระตุ้นไอเดีย และทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น ซึ่งหากลองให้จินตนาการตาม การได้เที่ยวและทำงานไปด้วยพร้อมๆ กัน มีวิวภูเขา ต้นไม้ หรือทะเลเป็นจุดพักสายตา ก็ดูจะเป็นเรื่องดีๆ ที่ใครหลายคนแอบฝันถึง

แต่ใช่ว่าการ ท่องเที่ยวและทำงานสไตล์ Workation จะมีแต่เรื่องดีๆ เพราะมีคำเตือนถึงการทำงานในลัษณะนี้ด้วยเหมือนกันว่า หากจัดระเบียบเวลาทำงานและเที่ยวให้ลงตัวไม่ได้ ก็อาจจะทำให้คุณเริ่มแยกไม่ออกว่า เวลาไหนควรทำงาน เวลาไหนควรพักผ่อน เพราะทุกๆ วันสำหรับคุณคือการทำงาน และผลจากการทำงานตลอดเวลาโดยที่ไม่มีเวลาให้ชีวิตได้หยุดพัก หรือมีวันพักผ่อนจริงๆ อาจทำให้คุณเกิดภาวะหมดไฟในการทำงาน (Burnout Syndrome) ได้ง่ายๆ เหมือนกัน

นอกจากนี้ สไตล์การทำงานในรูปแบบนี้ก็ไม่ได้เหมาะกับคนทุกอาชีพ แต่เหมาะกับคนที่สามารถทำงานผ่านออนไลน์ได้เท่านั้น

ต่างชาติยกให้ กรุงเทพฯ เป็นที่หนึ่งในใจสำหรับการพักร้อนและทำงาน

เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์จองสถานที่พักร้อนยอดนิยมแห่งสหราชอาณาจักร Holidu.co.uk เผยผลสำรวจว่า กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่ผู้คนอยากไปเที่ยวพักร้อนและทำงานมากเป็นอันดับ 1 ของโลก จากการเปรียบเทียบ 150 เมือง โดยมี ภูเก็ต และเชียงใหม่เป็นอีก 2 จังหวัดของไทยที่ได้รับคะแนนนิยมอยู่ในลำดับที่ 10 เท่ากัน

โดยผลสำรวจ Workation Index 2021 ใช้เกณฑ์สำรวจจากปัจจัยต่างๆ เช่น

 • ค่าเช่าที่อยู่อาศัยต่อเดือน
 • ค่าใช้จ่ายในการออกไปสังสรรค์หลังเลิกงาน
 • ประสิทธิภาพของ WiFi
 • ชั่วโมงที่มีแสงแดดส่องในแต่ละวัน
 • ทางเลือกสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมท่องเที่ยว
 • รีวิวจากเว็บไซต์ท่องเที่ยว อาทิ BestCities และ Tripadvisor

นอกจากนี้ ยังมีรายงานถึงเหตุผลที่ทำให้ กรุงเทพมหานคร ได้รับการลงคะแนนเสียงให้เป็นที่หนึ่งในใจของคนต่างชาติว่า เป็นเพราะความเร็วของ Wifi ในกรุงเทพฯ ที่ผลสำรวจระบุว่า เร็วที่สุดในโลก ประมาณ 28 Mbps แถมยังมีจุดให้บริการ Wifi Hotspot ฟรีกว่า 450,000 จุด ทั่วกรุงเทพฯ

เหตุผลถัดมาคือ กรุงเทพฯ เป็นอีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่มีค่าครองชีพในระดับที่ผู้คนทั่วโลกจ่ายไหว ทั้งค่ากินค่าอยู่ สามารถเข้าถึงได้ทั้งที่พักดีๆ และมีอาหารอร่อยในราคาไม่แพง แถมคนไทยยังมีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษค่อนข้างดี โดยสังเกตได้จากการเป็นเมืองที่มีบริษัทใหญ่ระดับโลก มาตั้งสำนักงานสาขาระดับภูมิภาคอาเซียนอยู่ไม่น้อย

ท่องเที่ยวและทำงานสไตล์ Workation ใช้งบเท่าไร

เมื่อไม่นานมานี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เดินหน้าโครงการ “Workation Thailand ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” ร่วมถึงภาคเอกชนและท้องถิ่น หนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้ไทยให้ท่องเที่ยวและทำงานได้ทุกพื้นที่ โดยชูลักษณะการท่องเที่ยวไว้ดังนี้

 • CSR Outing ทำงานแบบสุขกาย สุขใจ ได้ตอบแทนสังคมและรักสิ่งแวดล้อม
 • Special Interest ท่องเที่ยวไปกับความสนใจพิเศษที่คุณเลือกได้ เรียนรู้ควบคู่ไปกับการทำงาน สัมผัสเสน่ห์วัฒนธรรมและโบราณสถานทั่วไทย ผ่อนคลายได้สุขภาพ สนุกกับการค้นพบประสบการณ์ใหม่
 • Community สร้างทีมเวิร์ค ความผูกพันของบุคลากรในหน่วยงาน ด้วยกิจกรรมท่องเที่ยววิถีชุมชน
 • Luxury & Gastronomy พบปะหารือ ประชุมบนเรือยอร์ช แบบ Exclusive เสิร์ฟอาหารแบบ Farm to Table วัตถุดิบคุณภาพ สดจากฟาร์มถึงมือคุณ
 • Special Deal ดีลพิเศษเฉพาะ Workation Thailand เสนอส่วนลดพิเศษสุด พร้อมสิทธิพิเศษอื่นๆ มากมาย เช่น แพคเกจทัวร์ Vouchers ต่างๆ มากมาย

ทั้งนี้ จากการสำรวจราคาทั้งกลุ่มผู้ประกอบการที่ร่วมดำเนินงานกับ ททท. และภาคเอกชน เราพบว่า มีราคาที่พักต่อคืนให้เลือกตั้งแต่หลักร้อย – หลายพันบาท ตามทำเล และจังหวัดที่เลือกไป หลายโรงแรมเสนอเป็นแพ็กเกจรายเดือน 30 วัน ที่ราคาโดยประมาณ 15,000 บาท ด้วย

สนใจหาข้อมูลที่พักเพิ่มเติมได้ที่ Workation Thailand

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจอยากทดลองทำงานสไตล์ Workation กับเขาบ้าง ก็สามารถจัดสรรงบประมาณได้เหมือนกับการวางแผนเที่ยวทริปหนึ่งเลย เพียงแต่ต้องไม่ลืมว่า การแบ่งเวลาในการท่องเที่ยวและทำงานคือสิ่งสำคัญที่สุด

ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru

เปรียบเทียบบัตร

สำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand

ข้อมูลอ้างอิง

บทความแนะนำ