ท่องเที่ยวคนเดียว อย่างไรให้สนุกและปลอดภัย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 27, 2017


ท่องเที่ยวคนเดียว

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มีคนเลือกที่จะเป็นโสดมากขึ้น เพราะชอบใช้ชีวิตคนเดียวสบายใจ ทำให้ต้อง ท่องเที่ยวคนเดียว อยู่บ่อย ๆ แต่การจะไปท่องเที่ยวไกล ๆ ต่างบ้านต่างเมืองตัวคนเดียวนั้น ถือว่าเสี่ยงอันตรายไม่น้อย โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีทั้งหลาย MoneyGuru.co.th จึงมีเคล็ดลับการท่องเที่ยวคนเดียวให้สนุกและปลอดภัยมาฝากกัน

1. เลือกที่พักให้ดี

ในการเลือกที่พัก ควรเลือกในย่านที่มีความปลอดภัยอยู่ในย่านชุมชน เลือกให้ใกล้กับระบบขนส่งสาธารณะ จะได้เดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก ที่สำคัญควรเลือกที่พักที่ไม่อยู่ในบริเวณที่เปลี่ยวมากนัก เพื่อความปลอดภัยของคัวคุณเอง นอกจากนี้ การเลือกที่พักจำพวกโฮสเทล เกสต์เฮาส์ หรือเพนชัน ก็จะเปิดโอกาสให้คุณได้พบเจอกับผู้คนใหม่ ๆ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวคนเดียวเช่นเดียวกันด้วย

2. วางแผนการเดินทาง

แม้การเดินทางคนเดียวนั้นจะสะดวกและคล่องตัวมากกว่า แต่การวางแผนการเดินทางก็ยังจำเป็นอยู่ เพราะการหลงทางอยู่ในสถานที่ที่ไม่รู้จักนั้นไม่สนุกแน่ ยิ่งในเวลากลางคืนยิ่งอันตราย คุณจึงควรเตรียมซื้อตั๋วรถไฟ, รถเมล์ หรือระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ให้ดี รวมถึงศึกษาเส้นทางการเดินทางตามโปรแกรมการเที่ยวของคุณก่อนเดินทาง นอกจากจะช่วยไม่ให้คุณหลงทางแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย โดยเฉพาะผู้หญิงที่เดินทางท่องเที่ยวคนเดียว

3. เตรียมพร้อมเรื่องเงิน

ก่อนเดินทางแน่นอนว่าทุกคนต้องมีการวางแผนการท่องเที่ยว ว่าในแต่ละวันจะไปเที่ยวที่ใดบ้าง จึงควรเตรียมเงินไปให้พร้อมกับการท่องเที่ยวตามโปรแกรมที่คุณวางเอาไว้ สำหรับบางท่านที่มักพกบัตรเครดิตเอาไว้ใช้จ่าย พึงระลึกไว้ด้วยว่าค่าใช้จ่ายบางอย่างไม่สามารถใช้บัตรเครดิตได้ จึงควรพกเงินสดติดตัวเอาไว้บ้างเผื่อกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ ควรพกบัตรเครดิตเอาไว้ในกระเป๋าที่บล็อค RFID ได้ เพื่อป้องกันเหล่ามิจฉาชีพ สแกนข้อมูลบนบัตรเครดิตของคุณไป

บทความน่าอ่าน: 7 วิธีเทพป้องกันการโจรกรรมบัตรเครดิตขณะท่องเที่ยว

4. จดบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินติดตัวไว้

หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินที่ควรจดและพกติดตัวเอาไว้คือ หมายเลขโทรศัพท์ของสถานทูตไทยในประเทศนั้น ๆ ที่คุณเดินทางไปท่องเที่ยว หากมีเรื่องฉุกเฉินเกิดขึ้น คุณจะได้สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้, หมายเลขโทรศัพท์ศูนย์บริการลูกค้าของบัตรเครดิตทุกใบในกระเป๋า  จะได้ติดต่ออายัดบัตรเครดิตได้หากมันถูกขโมยไป, หมายเลขโทรศัพท์ญาติที่เมืองไทย และ หมายเลขโทรศัพท์ของที่พักที่คุณพักอยู่ หากคุณเกิดอุบัติเหตุต้องเข้าโรงพยาบาล แล้วหมดสติ เจ้าหน้าที่จะได้สามารถติดตามญาติ ๆ ของคุณต่อไป เป็นต้น

5. เอกสารสำคัญเก็บให้ดี

ควรทำสำเนาเอกสารสำคัญต่าง ๆ เช่น บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง สำเนาหน้าบัตรเครดิตทุกใบ เก็บเอาไว้ในกระเป๋าเดินทาง 1 ชุด ให้คนที่บ้านเก็บเอาไว้ 1 ชุด ส่งเข้าอีเมลของคุณเองอีก 1 ชุด เผื่อในกรณีที่กระเป๋าถูกขโมยจะได้สามารถเข้าไปพิมพ์จากในอีเมลได้ ส่วนเอกสารตัวจริงนั้น ควรเก็บเอาไว้ในที่ปลอดภัยและติดตัวตลอดเวลา เช่น กระเป๋าคาดเอว เป็นต้น

6. เลือกท่องเที่ยวยามกลางวันเป็นหลัก

ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม ควรจะไปในเวลากลางวันเป็นหลัก ไม่ควรไปไหนในเวลากลางคืน และพยายามอยู่ในที่ที่มีฝูงชนเยอะ ๆ โดยต้องระมัดระวังกระเป๋าสะพายเอาไว้ให้ดีด้วย และที่สำคัญ อย่ากลัวที่จะร้องขอความช่วยเหลือหรือโวยวาย เมื่อรู้สึกว่าถูกคุกคามหรือรู้สึกไม่ปลอดภัย

7. หากจะออกท่องราตรี

เมื่อคุณอยากจะออกไปเริงร่ากับแสงสียามค่ำคืน คุณควรจะแจ้งกับเจ้าหน้าที่ของโรงแรมเอาไว้ด้วย อาจจะใช้วิธีจดโน๊ตเอาไว้ก็ได้ ว่าคุณจะไปที่ใด กลับเมื่อไหร่ หรือนัดกับใครเอาไว้ รวมถึงจดหมายเลขโทรศัพท์ของคุณเอาไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัย หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นจะได้สามารถติดตามตัวคุณได้ถูก นอกจากนี้ อย่าดื่มหนักจนขาดสติ เพราะเมื่อคุณไปเที่ยวคนเดียว สติสัมปชัญญะคือสิ่งสำคัญที่คุณจำเป็นต้องมีอยู่ตลอดเวลา

8. หมั่นติดต่อกับทางบ้าน

พยายามติดต่อกับทางบ้านบ่อย ๆ คอยอัพเดตทางบ้านเสมอว่าคุณจะไปที่ไหน ทำอะไร ไปกับใคร หากคุณสูญหายไป ทางบ้านจะได้มีรายละเอียดในการติดตามตัวคุณ โดยเริ่มต้นจากสถานที่สุดท้ายที่คุณหายไป โดยการติดต่อกับทางบ้านที่ประหยัดนั้น คือการซื้อ SIM Card ภายในประเทศ และใช้ Skype Call ในการโทรหาทางบ้าน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนั่นเอง

คนยุคใหม่นั่นเริ่มอยู่เป็นโสดกันมากขึ้น จึงเริ่มเห็นคนไปท่องเที่ยวเพียงลำพังในหลาย ๆ ประเทศมากยิ่งขึ้น แต่การเดินทางคนเดียวนั้นคงไม่ปลอดภัยมากนัก จึงควรเตรียมความพร้อมให้ดีก่อนออกเดินทาง โดยการอ่านบทความนี้และหวังว่ามันจะมีประโยชน์ต่อคุณผู้อ่านนะคะ สาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ยังมีอีกเพียบ อย่าลืมกด Subscribe เพื่อรับบทความใหม่ ๆ จากเรานะคะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน