ทำไมชีวิตถึงไม่มีปัญญาหลุดพ้นกับความจนสักที

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

May 18, 2020


วันนี้ทางเราจะเเชร์เรื่องราวจากคุณ  moopeepink สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com โดยเจ้าตัวได้มีโอกาสเม้ามอยเล่าสู่กันฟังถึงสาเหตุ ทำไมชีวิตถึงไม่มีปัญญาหลุดพ้นกับความจนสักที โดยขอบอกไว้ก่อนนะคะว่าเรื่องราวที่เรานำมาแชร์ในครั้งนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะมาดูถูกดูแคลนพี่น้องคนยากจนแต่อย่างใด เราเพียงแค่ต้องการนำเสนอมุมมองความคิดสำหรับคนบางส่วนเท่านั้นไม่ได้เหมารวมพี่น้องคนยากจนทั้งหมดคะ

 

ทำไมชีวิตถึงไม่มีปัญญาหลุดพ้นกับความจนสักที BYคุณ  moopeepink

ทำไมชีวิตถึงไม่มีปัญญาหลุดพ้นกับความจนสักที

 

อันนี้เป็นประสบการณ์เม้ามอยเล่าสู่กันฟัง เราเคยสงสัยหลายๆ ครั้งว่าทำไมคนๆ หนึ่งถึงจนทั้งปีทั้งชาติ แบบชาตินี้ไม่มีปัญญาหลุดพ้นกับความจนได้สักทีในหลายๆ ครั้ง เราได้ไปพบตรรกะหลายๆ อย่างสุดประหลาดในหมู่คนจน จนอดไม่ได้ที่จะเอามาเล่าสู่กันฟังหลายๆ ครั้งก็โมโห มากกว่าสงสาร สังเวช จนในที่นี้คือ แทบไม่มีจะกินของแท้ช่วยจนไม่รู้จะช่วยยังไง จนต้องถอดใจแล้วเอ่ยว่า เป็นเวรเป็นกรรมที่เค้าทำมาในที่นี้เราจะไม่พูดถึงปัญหาอย่างอื่น แต่จะพูดถึงตรรกะแปลกๆ ของคนจนล้วนๆ

ตรรกะแปลกของคนที่คิดว่าตัวเองจน

เคส1 ต้องได้ค่าแรง 300 เท่านั้น

  • เจอคนจนมาก ไม่มีข้าวกิน มาขอข้าวสารไปหุง เงินมากสุดในชีวิตคือเงินพัน แบบพันต้นๆ เราก็สงสารเค้า อยากให้เค้าเลี้ยงตัวเองได้ ลองๆ ถาม อยากช่วยหางานให้ พอมีช่วงพวกงานวัด พ่อค้าแม่ค้าก็อยากได้ลูกมือ ช่วยงาน เค้าให้คืนละ 250 มีงาน 10 คืน เรารีบไปบอกเลยว่าให้ไปขอพ่อค้าทำงาน เค้าก็ไม่ทำงาน บอกว่ากดค่าแรง รัฐบาลบอกว่าต้องได้ 300 (wtf!!!) บอกว่าให้เราช่วยหางานรายเดือนให้หน่อย เขาไม่ขอมาก แค่เดือนละ 2,000 ก็พอใจละ งืดดดดดด….ตรรกะ คืองานรายวัน มีไรทำก็ทำไปก่อน แล้วบวกเลขไม่เป็นหรอ? วันละ 250 บาท 10 คืน ก็ได้ 2,500 แล้ว แล้วไม่เอา แต่ละเอางานรายเดือนเดือนละ 2,000 บาท …

 

เคส2 กู้ตามเค้าเพื่อเอามาใช้ฟุ่มเฟือย

  • ไม่มีภาระอะไรต้องใช้จ่าย แต่แบบ พอคนแถวนั้นเค้ามีแผงกู้เงินนอกระบบแล้วคนอื่นเค้ากู้กันก็กู้ตามเค้าเพื่อเอามาใช้ฟุ่มเฟือย แล้วก็เครียดหาเงินเพื่อจ่ายดอกมันทุกวัน!!! เครียด ร้องไห้ มายืม มาขอไอ่เราก็เห็นใจอยากให้หลุดพ้น ช่วยไปหาข้อมูลธนาคาร(ช่วงนั้นมีธ.ออมสินที่ช่วยเหลือเกี่ยวกับลูกหนี้นอกระบบ) ช่วยเดินเรื่อง ต้องการให้เข้ามากู้ในระบบ เอาเงินไปโปะนอกระบบ แล้วเข้าธนาคาร ดอกเบี้ยมันถูก คุยกันง่าย ไม่ใช่ให้พวกหมวกกันน็อคมาคุย เราก็ช่วยอะไรไปหลายอย่าง ติดต่อผจก.ธนาคาร สอบถามจนแน่ใจว่าย้ายมากู้เงินในระบบทำได้แน่ เราก็รีบไปบอกให้ไปธนาคาร
  • ผลสุดท้าย บอกไม่ทำ บอกว่าเป็นหนี้อยู่แล้วไม่อยากเป็นหนี้ธนาคารอีก เราก็บอกว่า ไม่ใช่เป็นหนี้อยู่แล้ว แต่ให้ธนาคารช่วยโปะหนี้ทีอื่นแล้วมาจ่ายกับธนาคาร จะได้ไม่ลำบาก หนี้จะได้หมดเร็วๆ ไปๆ มาๆ ก็ยังรั้นไม่ทำ… ทุกวันนี้ก็ทำงานหาเงินจ่ายดอกไป เกินเงินต้นไปเท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ เป็นปีสองปี เงินหมื่น ดอกเบี้ยล่อไปสามสี่หมื่นแล้วมั้ง เพราะดอกเบี้ยรายวัน แต่ช่างงงง…พยายามช่วยแล้ว แต่เค้าไม่รับก็สุดแล้วแต่เค้า

 

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

 

เคส3 ยกเลิกสิทธิจนลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันเพราะรอไม่ไหว

  • เราช่วยคนจนลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน เพราะรู้ว่าเค้าลำบาก พอลงทะเบียนไปก็รออย่างเดียว พยายามเช็คให้เค้าทุกวัน เพราะอยากให้เค้าได้เงินมาใช้จ่าย เพราะคนมันไม่มีแดรกลงทะเบียนไปก็รอแล้วรอเล่า ไม่ได้สักที แต่ผลออกมาแล้วว่าได้รับสิทธิ์ แต่ให้ส่งข้อมูลเพิ่มเติม (เออ ก็ต้องรอทั้งประเทศนั่นแหละ) คนนั้นรอไม่ไหว แอบไปขอให้คนอื่นที่รู้จักช่วยยกเลิกสิทธิเพราะรอไม่ไหว(wtf แรงมาก!!!) และสิทธิก็ถูกยกเลิก…แล้วไงต่อ??? ตัวเองตังก็ไม่มี รอไม่ได้เลยยกเลิกสิทธิ์ แล้วยกเลิกสิทธิมันทำให้มีเงินมั้ย มันก็ไม่มีเหมือนเดิมคือมันช้าก็เข้าใจ แต่ไม่ยกเลิกสิทธิ์ อย่างมากก็ช้าหน่อย แต่ถ้ารอก็ยังได้เงินมาใช้จ่าย เงินเดือนละ 5,000 ไม่ใช่น้อยๆ ต่อชีวิตได้อีกมากทีนี้ยกเลิกสิทธิไปแล้ว ตังค์ก็ยังไม่มีเหมือนเดิม เงินก็ไม่ได้…โอเค จบ…ไม่เก็ทตรรกะจริงๆ ได้สิทธิแล้วจะยกเลิกทำเพื่อ ตัวเองทุนสำรอง งานอะไรก็ไม่มีสักอย่าง

 

เคส4 ผลิตลูกไม่หยุด

คนจนลูกเยอะ เอาง่ายๆ ไม่มีจะแดรกกันทั้งครอบครัวนั่นแหละ ลูกก็ไม่ได้เรียนหนังสือ เรียกว่าทุกข์ยากทั้งครอบครัว ดีที่เด็กเลี้ยงง่าย กินดินกินทรายก็ไม่ป่วยอะไร เลี้ยงปล่อยๆ ก็ไม่มีใครจับเด็กไปขาย เด็กวิ่งเล่นไล่จับกันข้ามถนนไปข้ามถนนมา เราเห็นแล้วยังหวาดเสียวแทน บ้านนี้ลูก 4 เรียงๆ ติดๆ กัน ตอนคลอดลูกคนที่ 4 มีคนแนะนำไปว่าให้ไปทำหมันมั้ย ผูกหมันชั่วคราวก่อนก็ได้ เดี๋ยวมันจะไม่มีกินกันทั้งครอบครัวนะเค้าบอกทำหมันไม่ได้เด็ดขาด เดี๋ยวสามีไม่รักหันไปคุยกับทางสามี สามีก็บอกทำหมันไม่ได้ เกิดเป็นลูกผู้ชายไม่ให้ทำหมัน (ISaddddd) อนามัยเอาถุงยางมาแจก ยาคุมมาให้ก็ไม่เอา มันไม่เอาอะไรสักอย่าง ไม่รู้ป่านนี้ลูก6 ลูก 7 ยัง

 

อันนี้เคสคร่าวๆ เกี่ยวกับตรรกะแปลกๆ หลายอย่างที่เราไม่เก็ท เวลาเจอคนจน เราสงสาร เรากระตือรือล้นอยากช่วยเหลือเค้าให้พ้นสภาพความจน ไม่ใช่เอาตังให้ไปวันๆ(ต่อให้เอาตังให้ก็ไม่พ้นสภาพความจนหรอก ถ้าตรรกะยังเป็นอิหรอบนี้) แต่พอได้คุยได้ฟังตรรกะหลายๆ อย่างแล้ว บางทีก็รู้สึกปลง แล้วก็คิดว่า เค้าทำกรรมมาอย่างนั้น ชาตินี้เค้าก็ต้องชดใช้กรรมกันไป คนอื่นเคยเจอเคยฟัง เคยเห็นตรรกะแปลกๆ แบบนี้บ้างไหมคะ แวะมาเม้ามอยเล่าสู่กันฟังค่ะ สำหรับท่านที่ต้องการแชร์หรืออ่านเรื่องราวต่อตามไปอ่านต่อได้ที่  เมื่อได้คลุกคลีกับคนจน จนได้รู้ซึ้งถึงตรรกะ ว่าทำไมชีวิตถึงไม่มีปัญญาหลุดพ้นกับความจนสักที

 

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้ อยู่บ้านช้อปปิ้งสิ่งอาหารมาทานน่าจะปลอดภัยกว่าออกไปข้างนอกแน่นอน MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

ขอขอบคุณเรื่องเล่าจากคุณ  moopeepink

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน