คนที่มีปัญหาสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง มักได้รับผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขับรถยนต์ การดูป้ายจราจร การทำงานที่ต้องใช้ความละเอียด ฯลฯ การทำเลสิค จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผู้มีปัญหาด้านสายตาให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก และมักจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเลสิคมากมายว่าทำที่ไหนดี ทำเลสิคราคา เท่าไร  และผ่อนได้หรือไม่

สมัครบัตรเครดิตบัตรกดเงินสด

บทความวันนี้ จึงรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการทำเลสิคมาฝาก ไม่ว่าจะเป็น ข้อดี ข้อเสียของการทำเลสิค และใครบ้างที่เหมาะกับการทำเลสิคจริงๆ

ทำเลสิคราคา เท่าไร ทำที่ไหนดี ?

ทำเลสิคราคา

ก่อนจะหาข้อมูลว่า ทำเลสิคราคา เท่าไร ทำที่ไหนดี มีให้ผ่อนจ่ายหรือไม่ ? จะต้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำเลสิคอย่างถูกต้องเสียก่อน จึงจะตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

สำหรับคนที่ไม่เคยรู้ว่า การทำเลสิค คืออะไร ข้อมูลจากโรงพยาบาลสมิติเวชบอกไว้ว่าการทำเลสิคคือ การเข้ารับการผ่าตัดดวงตาด้วยการใช้เลเซอร์ปรับความโค้งของกระจกตา เพื่อแก้ไขปัญหาสายตาที่มีความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด และสายตาเอียง ให้กลับมามีการมองเห็นที่ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งโดยปกติแล้ว การทำเลสิค จะแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

 • ReLEx SMILE หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า relex เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนามาจากการทำเลสิคแบบดั้งเดิม ให้กลายเป็นการผ่าตัดไร้ใบมีด เป็นการใช้ Femtosecond Laser ในการยิงแยกชั้นกระจกตาเป็นรูปเลนส์ภายในกระจกตา จากนั้นเปิดบาดแผลเล็กๆ ขนาด 2-4 มิลลิเมตร เพื่อดึงชิ้นที่ตัดไว้ออกมา จนทำให้ความโค้งกระจกตาเกิดการเปลี่ยนแปลงตามที่ได้คำนวณไว้
  • ข้อดีของ ReLEx SMILE คือ เป็นการผ่าตัดที่ใช้เวลาน้อย เปิดแผลขนาดเล็ก จึงไม่ค่อยรบกวนกระจกตา แผลหายเร็ว มีความปลอดภัยสูง ลดภาวะแทรกซ้อนลงได้เยอะ
 • Bladeless FemtoLASIK เป็นการผ่าตัดแบบไร้ใบมีด โดยใช้เครื่อง femtosecond laser ยิงแสงเลเซอร์ไปตามความโค้งของกระจกตา เพื่อเปิดฝากระจกตาขึ้น จากนั้นค่อยใช้ Excimer laser ปรับความโค้งด้านใน แล้วจึงปิดฝากระจกตาลง
  • เหมาะสำหรับคนที่มีลักษณะตาค่อนข้างเล็ก เพราะจุดเด่นของ การทำเลสิค ประเภทนี้ คือผู้เชี่ยวชาญสามารถกำหนดความหนาของชั้นกระจกตาได้ จึงช่วยแก้ไขปัญหาสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด และสายตาเอียงได้ดี
 • MicrokeratomeLASIK เป็นการผ่าตัดแบบใช้ใบมีดอัตโนมัติ เพื่อแยกชั้นกระจกตา จากนั้นจึงใช้แสงเลเซอร์ปรับแต่งแก้ไขปัญหาสายตา แล้วจึงปิดชั้นกระจกตากลับสู่ที่เดิม
  • จุดเด่นคือค่าใช้จ่ายไม่ค่อยสูงมาก เกิดการระคายเคืองน้อยกว่าแบบ PRK ระยะเวลาในการพักฟื้นน้อย
 • การทำ PRK (Photorefractive Keratectomy) เป็นนวัตกรรมรุ่นแรกในการแก้ไขปัญหาสายตา โดยลอกเยื่อหุ้มกระจกตาออก จากนั้นจึงใช้แสงเลเซอร์ปรับผิวกระจกตา ให้มีสัดส่วนตามที่ได้มีการคำนวณไว้ จากนั้นผู้เชี่ยวชาญจะให้คุณใส่คอนแทคเลนส์ที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะไว้ เพื่อรอให้ร่างกายสร้างเยื่อหุ้มกระจกตาขึ้นมาอีกครั้ง
  • การทำเลสิค แบบ PRK มีจุดเด่นที่ช่วยแก้ปัญหาสายตาสั้น และสายตาเอียงได้โดยที่เยื่อหุ้มกระจกตา สามารถฟื้นฟูเองได้ ไม่มีรอยแผลรอบดวงตา ค่าใช้จ่ายไม่แพง ไม่เสี่ยงกับโอกาสที่จะเกิดกระจกตาเคลื่อน ผู้ที่ต้องการประกอบอาชีพนักบิน ทหาร ตำรวจ สามารถทำได้
  • ข้อจำกัดคือ หลังยาชาหมดฤทธิ์แล้ว อาจมีอาการเจ็บระบม แสบ ลืมตาไม่ขึ้น ตาไม่สู้แสง และต้องใช้คอนแทคเลนส์ที่ผู้เชี่ยวชาญให้มา 5 – 7 วัน เพื่อรอให้เยื่อหุ้มกระจกตาฟื้นฟูตนเอง โดยแพทย์จะติดตามผลหลังการรักษาบ่อย ทำให้ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด จะต้องมีเวลาในการเข้าพบแพทย์ตามนัดหมายด้วย
 • การทำ ICL (Implantable Collamer Lens) เป็นการใช้เลนส์เสริมถาวรมาใส่ไว้ที่บริเวณดวงตา ซึ่งแน่นอนว่า เทคนิคนี้สามารถแก้ไขปัญหาสายตาที่ผิดปกติมากๆได้ โดยทางจักษุแพทย์จะทำการเปิดแผลกระจกตา และนำเลนส์บาง ที่สามารถพับได้ เข้าไปไว้หน้าเลนส์ตา จากนั้นจะรอให้แผลสมานตัวเอง
  • จุดเด่นของเทคนิคนี้ คือ ไม่ก่อให้เกิดแสงกระจายในเวลากลางคืน หากไม่พึงพอใจก็ยังสามารถนำเลนส์เสริมออกได้ มีภาวะแทรกซ้อนน้อย ผู้ที่ไม่สามารถรักษาสายตาสั้น หรือ สายตาเอียง ด้วยวิธีการทำเลสิค รวมไปจนถึงผู้ที่มีภาวะตาแห้ง กระจกตาบาง สามารถเข้ารับการทำ ICL ได้

ทำเลสิคราคา เท่าไร

ข้อดีของการทำเลสิคมีอะไรบ้าง

การทำเลสิค เป็นเทคนิคในการเจียระไนเนื้อกระจกตาให้ได้ความโค้งที่พอดีกับค่าสายตา เพื่อปรับให้ภาพคมชัด สามารถแก้ไขสายตาผิดปกติได้อย่างถาวร และไม่ต้องพึ่งพาแว่นสายตา หรือคอนแทคเลนส์อีกต่อไป นอกจากนี้ด้วยเทคโนโลยีการรักษาในปัจจุบัน ทำให้ผู้ทำเลสิค สามารถเลือกใช้เทคนิคที่ใช้เวลาในการผ่าตัดและการพักฟื้นสั้น แผลหายเร็ว สามารถกลับบ้านได้ทันทีหลังการผ่าตัด

ในระยะยาว การทำเลสิค ช่วยให้เรามีอิสระในการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายขึ้น สามารถเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ จากเดิมที่การใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์เคยเป็นอุปสรรค แถมยังช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้นได้อีกด้วย

การทำเลสิค มีข้อเสียอะไรบ้าง

การรักษาค่าสายตาด้วยวิธี การทำเลสิค จะมีเงื่อนไขหลายอย่าง เช่น ข้อจำกัดเรื่องโรคดวงตาบางชนิด รวมถึงเทคนิคการรักษาที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคน และผลข้างเคียงต่าง ๆ ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นข้อเสียที่ผู้สนใจควรทำความเข้าใจให้ดีก่อน เพื่อให้มีความคาดหวังที่ถูกต้อง และสามารถเลือกทำเลสิคได้เหมาะสมกับเทคนิคการรักษา

การทำเลสิค ต้องมีอายุเท่าไหร่

จักษุแพทย์แนะนำให้มีอายุอย่างน้อย 18 ปีขึ้นไป แต่อายุก็เป็นเพียงเกณฑ์หนึ่งของการทำเลสิค จริง ๆ แล้ว จักษุแพทย์จะให้ความสำคัญกับความนิ่งของค่าสายตามากกว่า ซึ่งผู้ที่จะทำเลสิคได้ ต้องมีค่าสายตาคงที่ เปลี่ยนแปลงได้ไม่เกิน 50 (0.5D) เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่มีค่าสายตาไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงนัก มักจะเป็นผู้ที่มีช่วงอายุระหว่าง 25 – 40 ปี

การทำเลสิค ต้องพักฟื้นกี่วัน

ขึ้นอยู่กับเทคนิคการทำเลสิค เนื่องจากแต่ละเทคนิค จะก่อให้เกิดบาดแผลไม่เหมือนกัน ส่งผลต่อระยะเวลาพักฟื้น อย่างเร็วสุดคือ 2 วัน อย่างช้าสุดคือ 2 สัปดาห์ ผู้สนใจควรประเมินความเหมาะสมกับภาระหน้าที่ และอาชีพดูว่า สามารถหยุดพักฟื้นได้นานเท่าไร และสภาพดวงตาของตน เหมาะสำหรับทำเลสิคด้วยเทคนิคแบบใด

ใครไม่ควรทำเลสิคบ้าง

 • ผู้ป่วยที่มีความบกพร่องทางภูมิคุ้มกัน โรค SLE โรคเบาหวาน รูมาตอยด์ (ไขข้ออักเสบ) ต้อหิน ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม หรือโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระจกตาหรือดวงตา
 • ผู้ที่มีกระจกตาบาง โก่ง หรือผิดรูป
 • คนที่มีค่าสายตาไม่นิ่ง
 • ผู้หญิงตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร

การทำเลสิค

การเลือกศูนย์เลสิค ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง

ปัจจุบันมีศูนย์เลสิคหลายแห่งให้เลือกมากมาย การเลือกศูนย์เลสิคที่ดี จึงมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากการทำเลสิคเป็นการผ่าตัดดวงตา อวัยวะหนึ่งที่ที่มีความสำคัญอย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวัน หากเลือกศูนย์เลสิคได้ไม่ดีพอ ก็อาจทำให้มีปัญหาอื่นๆ ตามมา ดังนั้น ทางเราจึงรวบรวมเทคนิคการเลือกศูนย์เลสิคที่ดี เพื่อให้คุณพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ ดังนี้

 • ควรเป็นโรงพยาบาลหรือศูนย์เลสิคที่ได้มาตรฐาน
 • มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล
 • เป็นสถานบริการสะอาด มีมาตรฐานความปลอดภัย
 • แพทย์เลสิคที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีประสบการณ์ทางด้านการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาสายตาต่างๆ โดยแพทย์จะต้องเรียนจบจากคณะแพทย์ศาสตร์ 6 ปี จากนั้นเรียนต่อเฉพาะทางด้านจักษุวิทยา หน่วยที่มีความเกี่ยวข้องกับกระจกตา และการผ่าตัดแก้ไขสายตาที่มีความผิดปกติ อีกทั้งยังต้องมีใบประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง โดยคุณสามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่การตรวจสอบรายชื่อแพทย์ จากฐานข้อมูลแพทยสภา
 • มีเทคโนโลยีการรักษาทันสมัย การทำเลสิคเป็นการผ่าตัดแก้ไขปัญหาสายตาของดวงตา ที่มีความบอบบาง และละเอียดอ่อน การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ในการรักษา จึงช่วยให้การผ่าตัดมีความแม่นยำ และลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาด
 • ราคาค่ารักษาที่สมเหตุสมผล การเลือกทำเลสิคที่ไหนดี จะต้องพิจารณาถึงค่าใช้จ่ายที่มีความสัมพันธ์กับการรักษาและการบริการที่ได้รับ อีกทั้งสถานพยาบาลนั้นจะต้องมีการแจกแจงรายละเอียดที่ชัดเจน 

อย่างไรก็ตาม การเข้าทำเลสิคแต่ละประเภท และแต่ละสถานพยาบาล จะมีราคาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับรายละเอียดการบริการว่า มีการรวมค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจทั้งหมดแล้ว หรือมีการระบุแยกเฉพาะการผ่าตัดทำเลสิคอย่างเดียว ซึ่งคุณควรจะต้องอ่านเงื่อนไขที่แต่ละสถานพยาบาลระบุไว้อย่างถี่ถ้วน อีกทั้งควรศึกษาราคาโปรโมชั่นของแต่ละสถานพยาบาลมาเปรียบเทียบ เพื่อหาราคาที่ถูกใจมากที่สุด

ทำเลสิคราคา เท่าไร รวมโปรฯ ศูนย์เลสิคชื่อดัง

โรงพยาบาลสมิติเวช ไชน่าทาวน์ 

โรงพยาบาลพระรามเก้า

พระรามเก้า ทำเลสิคราคา

TRSC International LASIK Center

TRSC International LASIK Center ทำเลสิคราคา

ศูนย์เลสิคและรักษาสายตารัตนิน-กิมเบล

รัตนนิน ทำเลสิคราคา

ศูนย์เลสิค รพ.ไทยนครินทร์

รพ ไทยนครินทร์ โปรโมชั่นทำเลสิค

ศูนย์เลสิคของโรงพยาบาลวิภาวดี

รพ วิภาวดี

โรงพยาบาลกลาง 

โรงพยาบาลกลาง มีศูนย์เลสิครักษาเฉพาะสายตาสั้น เอียง และโรคสายตายาว ส่วนสายตายาวตามอายุ โรคต้อกระจกไม่ได้รักษา อัตราค่าบริการ มีราคาค่าตรวจประเมินสภาพตา 500 บาท ก่อนทำการรักษา ผู้ที่ต้องการมาตรวจสภาพสายตาเพื่อทำเลสิค โปรดกรุณาโทรนัดวันล่วงหน้า

โดยศูนย์เลสิคโรงพยาบาลกลาง เปิดให้บริการในวันและเวลาราชการตั้งแต่ 8.00 – 16.00 น. สำหรับบริการ นอกเวลาราชการ เปิดให้บริการดังนี้

 • วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 16.00 – 20.00 น.
 • วันเสาร์ เวลา 08.00 – 12.00 น.

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือนัดพบแพทย์ได้ที่ ศูนย์ตรวจและรักษาสายตา (LASIK CENTER) อาคารอนุสรณ์ 100 ปี ชั้น 16

 • โทร. 0-2220-8000 ต่อ 11641,11642 (ในเวลาราชการ)
 • เบอร์มือถือ 08-5808-8831 

การรักษามีทั้ง 3 แบบ ได้แก่ TransPRK, LASIK, Femto – LASIK

 • ค่าผ่าตัด Lasik และ Trans PRK อยู่ที่ 30,000 – 35,000 บาท โดยประมาณ
 • สำหรับการผ่าตัด Femto มีราคาที่ 50,000 บาท โดยประมาณ และมีค่ายาเพิ่มเติม*
  • Trans PRK ไม่มีการแยกชั้นกระจกตา ยิงแก้สั้น + เอียงเลย
  • LASIK และ Femto-LASIK มีการแยกชั้นเปิดฝากระจกตา

สำหรับการใส่เลนส์เสริม ICL อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ผ่าตัดด้วยการยิงเลเซอร์ไม่ได้ มีราคาเบ็ดเสร็จเลนส์ไม่เอียงที่ 160,000 บาท* ส่วนราคาเลนส์เอียงอยู่ที่ 190,000 บาท*

ค่าเลนส์มีราคาแพง การใส่เลนส์เสริม ICL เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ผ่าตัดด้วยการยิงเลเซอร์ไม่ได้ คือ คนที่มีปัญหาสายตาสั้นมาก กระจกตาบางมาก ความโค้งกระจกตาแบนมาก ซึ่งควรมาตรวจวิเคราะห์ก่อนเข้ารับการรักษา 

หมายเหตุ: *เงื่อนไขและราคาเป็นไปตามที่แต่ละสถานพยาบาลเป็นผู้กำหนด ควรสอบถามค่ารักษาก่อนการใช้บริการทุกครั้ง

เปรียบเทียบบัตรเครดิต เพื่อสมัครและนำไปผ่อนจ่ายการทำเลสิค ได้ที่แบนเนอร์ ด้านล่าง

เปรียบเทียบบัตร

ข้อมูลอ้างอิง: โรงพยาบาลสมิติเวช เยาวราช, โรงพยาบาลพระรามเก้า, ชิลไปไหน