ทำอย่างไรถ้าโดนโกง มีทางมั้ยให้ได้เงินคืน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล,ไลฟ์สไตล์"

September 15, 2020


ทำอย่างไรถ้าโดนโกง ช่วงนี้เป็นข่าวเป็นคราวเป็นเรื่องเป็นราวกันหลายเคสเลยทีเดียว เรื่องของการหลอกโอนเงิน โกงเงิน อาศัยความเดือดร้อนของผู้อื่นบอกจะโอนเงินให้โดยมีข้อแม้ว่าต้องโอนเงินมาก่อน หรือบางคนสั่งของโอนเงินไปแล้วแต่โดนเบี้ยว ของก็ไม่ได้ เงินก็หาย ฯลฯ อีกสารพัดรูปแบบที่มิจฉาชีพจะกระทำกับเรา บทความนี้จะช่วยชี้ทางให้ว่าถ้าคุณประสบปัญหาเหล่านั้นแล้วจะรับมืออย่างไร ทำอย่างไรถ้าโดนโกง มีทางมั้ยให้ได้เงินคืน

ทำอย่างไรถ้าโดนโกง มีทางมั้ยให้ได้เงินคืน

ทำอย่างไรถ้าโดนโกง

อ่านเพิ่มเติม : เตือนภัยการกู้สินเชื่อเงินด่วนแล้วต้องโอนเงินมัดจำ อย่าโอนอาจถูกมิจฉาชีพหลอก

เมื่อรู้ตัวว่าถูกโกง ต้องทำอย่างไร

เมื่อรู้แน่ชัดแล้วว่าเราถูกหลอกโอนเงินไปแน่ๆ อย่างแรกที่ต้องทำคือตั้งสติก่อน แล้วค่อยๆ พิจารณาลำดับเหตุการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วค่อยๆ แก้ไปตามขั้นตอน เพื่อที่เราจะได้ตามเอาเงินของเราคืนมานั่นเอง 

รวบหลักฐานต่างๆ ให้ครบที่สุดเท่าที่มี 

เรื่องนี้จะเรีิ่มตรวจสอบง่ายขึ้นถ้าเราทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ต เพียงแค่เก็บสลิปโอนเงินไว้ให้ดี เราก็จะตรวจสอบเส้นทางการเงินของคู่กรณีได้ รวมไปถึงแชทที่สนทนากัน ไม่ว่าจะทางช่องทางเฟซบุ๊ก ไลน์ อย่าลบเด็ดขาด แคปเก็บไว้เลย ค่อยลบเมื่อทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ส่วนใครที่ไปโอนที่ธนาคารหรือโอนผ่านตู้เอทีเอ็ม ก็อย่าลืมเก็บสลิปที่โอนเงินไว้อย่างดี ห้ามหายเด็ดขาด 

ส่วนกหลักฐานที่ควรรวบรวมไว้ เช่น 

 • หน้าเว็บไซต์ที่ขายของ รูปโปรไฟล์ของร้านค้า รูปโปรไฟล์ของคนที่หลอกให้เราโอนเงิน 
 • ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เลขที่บัญชีของร้านค้า
 • ข้อความในแชตที่เราพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า หรือคนที่เราคุยเพื่อขอทำธุรกรรมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสอบถาม สั่งซื้อ ยืนยันการชำระเงิน ฯลฯ ผ่านทางไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม
 • หลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชี เช่น สลิป, ใบนำฝาก
 • สมุดบัญชีธนาคารของเรา 
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเรา 

แจ้งความ

ขั้นตอนต่อมาก็เข้าแจ้งความ หลังจากที่เรารวบรวมข้อมูลแล้ว ให้นำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ (สน. ที่ได้โอนเงิน) ภายใน 3 เดือนตั้งแต่วันที่รู้ว่าถูกโกง โดยระบุว่าต้องการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีจนกว่าจะถึงที่สุด ไม่ใช่แค่ลงบันทึกประจำวัน หรือจะเข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ ก็ได้ ซึ่งจะมีความสามารถทางด้านเทคโนโลยีในการติดตามหาตัวคนร้ายได้รวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม หากเราไปแจ้งความที่ ปอท. เราอาจจะต้องเดินทางมาขึ้นศาลที่กรุงเทพฯ ซึ่งถ้าบ้านเราอยู่ต่างจังหวัดอาจไม่สะดวกเท่าไรนัก ดังนั้น สำหรับคนที่อยู่ต่างจังหวัด การแจ้งความกับตำรวจท้องที่จะสะดวกกว่า หรือบางเคส ปอท. ก็อาจโอนคดีไปให้ตำรวจท้องที่ดำเนินการเพื่อความสะดวกเช่นกัน

 • Tips 1 หากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ยอมรับแจ้งความ ถือว่า มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ให้เปลี่ยนโรงพัก พร้อมลงบันทึกประจำวันได้ว่าโรงพักเดิมไม่รับแจ้งความ ไม่รับลงบันทึกประจำวัน
 • Tips 2 หลังจากได้เอกสาร หนังสือแจ้งความที่มีตราครุฑ และสำเนาใบบันทึกประจำวันให้ทำการ ถ่ายเอกสารเก็บไว้ 2 ชุดเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพราะตอนติดต่อเอกสารจะต้องส่ง เอกสารตัวจริงที่ได้มาจาก ตำรวจให้ธนาคาร

ติดต่อธนาคาร

หลังจากทำการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ให้ติดต่อธนาคารเพื่อทำการแจ้งอายัดยอดเงินจากบัญชีปลายทาง โดยต้องเอาเอกสาร ดังนี้

 • เอกสารหนังสือแจ้งความตัวจริง
 • เอกสารใบสำเนาบันทึกประจำวัน
 • เอกสาร statement ของเราที่มีการโอนเงิน
 • เอกสารหมายเลขบัญชี ปลายทางที่เราโอนเงิน
 • เอกสารหลักฐานรูป บทสนทนา การซื้อขาย

หลังจากที่ส่งเรื่องให้ธนาคารแล้ว ธนาคารจะดำเนินการอายัดบัญชีปลายทางและตรวจสอบข้อมูลก่อนจะพิจารณาการคืนเงิน

และหลังจากคุยกับธนาคารแล้ว อย่าลืมโทรแจ้งกับร้อยเวรที่ออกหนังสือแจ้งความด้วย เพื่อให้ทางตำรวจช่วยดำเนินเรื่องหมายเรียกไปยังคนขายอีกครั้ง

สินเชื่อบุคคล ซิตี้ บริการทางการเงินดีๆ จาก CITI

หลอกโอนเงินแบบนี้ผิดกฎหมายข้อหาใดบ้าง

“ฉ้อโกง” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 ทุจริตหลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริง ซึ่งควรบอกหรือแจ้งให้ทราบ มีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มีอายุความ 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำผิด ดังนั้น หากรู้ตัวว่าถูกโกงให้รีบแจ้งความภายใน 3 เดือน)

พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 นำเข้าซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ หลอกลวง ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท (มีอายุความ 10 ปี)

มีโอกาสได้เงินคืนมากน้อยแค่ไหน

โดยส่วนมากแล้วเมื่อโอนเงินให้ปุ๊บ คนร้ายก็มักจะถอนเงินออกไปทันที จึงยากที่จะติดตามเงินคืนมาได้ ดังนั้น เราจึงควรไปแจ้งความไว้ก่อน ซึ่งหากเราสามารถตามตัวมิจฉาชีพได้ คนร้ายอาจเจรจาไกล่เกลี่ยคืนเงินหรือชดใช้เงินให้เพื่อแลกกับการถอนแจ้งความและยุติคดี ซึ่งกรณีนี้สามารถทำได้ เพราะคดีฉ้อโกงเป็นความผิดอันยอมความได้ตามประมวลกฎหมายอาญา (ยกเว้นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน) แต่หากคนร้ายไม่ยอมคืนเงินให้ หรือไม่มีเงินคืนให้ กรณีนี้ก็จะต้องรอจนศาลพิพากษาคดีจึงจะมีโอกาสได้เงินคืน

และนี่ก็เป็นแนวทางว่า ทำอย่างไรถ้าโดนโกง มีทางมั้ยให้ได้เงินคืน ใครที่พลาดไปแล้ว เมื่อรู้ว่าโดนทำร้ายก็รีบจัดการทันทีอย่าทิ้งไว้นาน เพื่อที่เราจะได้เงินคืนให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้

ใครที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน