ทำอย่างไรดีเมื่อรถหาย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

December 26, 2018


สังคมสมัยนี้มีทั้งคนดีและคนไม่ดีมากมาย ไม่ว่าเราจะนำรถไปจอดไว้ที่ไหนก็มีสิทธิ์ที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ถึงแม้เราจะล๊อครถของเราเอาไว้เป็นอย่างดีแล้วก็ตาม แล้วถ้ารถของคุณหายขึ้นมาจริงๆเราจะทำยังไงกันดีละ ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

  1. แจ้งความให้ไว

สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยเมื่อเกิดเหตุการณ์รถหายคือ ตั้งสติแล้วรีบโทรแจ้งความให้ไวเลยครับ โดยโทรไปที่สายด่วนรถหาย 1192 ของศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลต่างๆของเรา เพื่อที่จะได้แจ้งหน่วยงานท้องถิ่นให้ออกสกัดจับ

  1. แจ้งประกัน

หากคุณได้ทำประกันรถยนต์ที่มีการคลุมคครองครอบคลุมการถูกโจรกรรมเอาไว้ ก็ให้รีบโทรแจ้งกับทางบริษัทประกันได้เลยครับ เพื่อให้ทางบริษัทมาตรวจสอบสถานที่ วัน เวลาที่รถหาย เพื่อที่จะได้ทำเรื่องเคลมประกันและจ่ายค่าชดเชยให้กับเราครับ

  1. แจ้งไฟแนนซ์

ถ้ารถเราเป็นรถที่เช่าซื้อจากไฟแนนซ์ เราควรรีบโทรแจ้งกับทางไฟแนนซ์ด้วยนะครับ เพื่อให้ทางไฟแนนซ์ได้ติดต่อกับทางบิรษัทประกันภัยเพื่อทำเรื่องเคลม และคิดคำนวนค่าความเสียหายว่าเงินชดเชยส่วนนั้นเท่ากับจำนวนเงินที่เราต้องจ่ายให้กับไฟแนนซ์หรือไม่ ถ้าเพียงพอเราก็ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติม แต่ถ้าหากยังขาด เราก็ต้องจ่ายส่วนต่างที่เหลือครับ

 

ถึงแม้ว่าเปอเซนต์ที่จะได้รถคืนนั้นน้อยนิดก็ตาม เราก็ควรรีบแจ้งความเอาไว้ อย่างน้อยเราก็ยังอาจจะมีสิทธิ์ที่จะได้รถของเราคืนก็ได้นะครับ และก็ควรจำไว้เป็นบทเรียนเอาไว้ อย่าลืมล๊อครถหรือหาอุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการล๊อครถของเราให้แน่นหนา ถึงแม้จะช่วยอะไรไม่ได้มากแต่ก็จะช่วยให้โจรเหล่านั้นไม่สนใจรถของเรามากขึ้นนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน