ทำยังไงดี กระเป๋าเดินทางหาย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Insurance,ไลฟ์สไตล์"

November 29, 2018


ทำยังไงดี-กระเป๋าเดินทางหาย

ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยว หรือ กลับจากการท่องเที่ยว คงไม่มีใครอยากพบเจอเหตุการณ์แย่ๆจากการที่ปกระเป๋าเดินทางหายใช่ไหมละครับ แล้วถ้าเกิดกระเป๋าเดินทางของเราหายไปจริงๆ เราจะต้องทำยังไง ไปติดต่อใคร แล้วใครจะรับผิดชอบต่อข้าวของที่อยู่ในกระเป๋าเราที่หายไปแล้ว เหตุการณ์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แล้วเราควรทำยังไงเมื่อกระเป๋าเดินทางของเราหาย ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปติดตามดูกันครับ

  1. ติดต่อเจ้าหน้าที่ทันที

เมื่อเราแน่ใจแล้วว่ากระเป๋าเดินทางของเราหายแน่ๆ ให้เรารีบติดต่อทันทีที่เค้าน์เตอร์ Lost & Found ซึ่งแต่ละสนามบินจะมีแผนกนี้ให้บริการอยู่ใกล้กับจุดรับกระเป๋าอยู่แล้วหรือเราจะแจ้งกับเค้าน์เตอร์ของสายการบินที่เรานั่งมาก็ได้ครับ

  1. แสดงหลักฐานต่างๆ

ก่อนเดินทางทุกครั้งเราควรถ่ายรูป tag ติดกระเป๋าของเราเอาไว้ทุกครั้งนะครับเผื่อไว้ในกรณีที่ทำหาย เราจะได้มีหลักฐานยืนยันได้แต่ถ้าไม่ได้ถ่ายไว้ก็ไม่เป็นไรครับ เราก็นำตั๋วเครื่องบิน สำเนาพาสสปอร์ต ยื่นให้แก่เจ้าหน้าที่ไว้เป็นหลักฐานได้เลยครับ

  1. อย่าทิ้งใบเสร็จทุกอย่าง

ในกรณีที่เรามั่นใจว่ากระเป๋าเรานั้นหายแน่ๆ ให้เราเก็บใบเสร็จทุกอย่างที่เราได้ซื้อต่างๆมา เพื่อที่เราจะได้มีหลักฐานยื่นให้แก่เจ้าหน้าที่ของสนามบิน เพื่อรอรับการชดเชยในภายหลัง

  1. เก็บข้อมูลทุกอย่างที่ได้

หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบแล้วว่ากระเป๋าเดินทางของเรานั้นหายไปจริงๆ ทางสายการบินจะออก PIR (Property Irregularity Report) ให้แก่เรา แนะนำให้เก็บข้อมูลหมายเลข reference number เอาไว้ให้ดี เพราะถึงแม้ใบ PIR ของเราหายไปก็สามารถใช้เลข reference number ในการค้นหาข้อมูลได้

  1. อดใจรอ

พอมาถึงตรงนี้เราคงทำอะไรไม่ได้แล้วคงต้องอดทนรออย่างเดียว ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลและแจ้งผลให้เราทราบหลังจาก 21 วัน และหลังจาก 21 วันไปแล้วทางสายการบินจะถือว่ากระเป๋าเรานั้นได้หายไปจริงๆและจะทำการชดเชยค่าเสียหายให้แก่เราครับ

สุดท้ายนี้แล้วก่อนเดินทางไปไหนเราก็ควรถ่ายรูปหรือทำตำหนิที่กระเป๋าของเราไว้และไม่ควรเก็บของมีค่าไว้ในกระเป๋าเดินทางมากนักนะครับเพราะหากสูญหายไปแล้วสิ่งที่เราได้ชดเชยจากสนามบินนั้นมูลค่าที่ได้มาย่อมเป็นสิ่งที่เราต้องไม่พึงพอใจแน่นอนครับ แต่ถ้าเราทำประกันเดินทางเอาไว้ ทางประกันก็จะช่วยเหลือชดเชยสิ่งต่างๆที่สูญหายไปตามเงื่อนไขของประกันที่เราได้ทำเอาไว้ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน