ถุงลมนิรภัย Air Bags สิ่งสำคัญที่รถทุกคันต้องมี

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 4, 2017


ถุงลมนิรภัย Air Bags

รถยนต์ในปัจจุบันนี้นั้นมุ่งเน้นในความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกว่าสมัยก่อน ดังที่จะเห็นได้ชัดเจนคือรถยนต์ทุกคันต้องมีเข็มขัดนิรภัย รวมไปถึงการออกกฎหมายให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคน ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทางด้วย นอกจากเข็มขัดนิรภัยแล้ว ภายในรถยนต์ยังมีสิ่งที่เรียกว่า ถุงลมนิรภัย Air Bags ด้วย ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากอุบัติเหตุให้กับผู้โดยสารรถยนต์มากขึ้นไปอีก โดยจะมีแทบทุกคันในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ แต่สำหรับรถยนต์เก่า อาจจะไม่มีถุงลมนิรภัย จึงเป็นเรื่องเสี่ยงมากที่จะขับรถยนต์เก่าออกสู่ท้องถนน

ความสำคัญของ ถุงลมนิรภัย Air Bags

ระบบถุงลมนิรภัยในปัจจุบันนั้นมีหลายแบบ หลายตำแหน่ง เพื่อช่วยลดแรงกระแทกของผู้โดยสารกับตัวรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ทำให้คุณไม่ได้รับบาดเจ็บแบบ 100% แต่อย่างน้อยมันก็สามารถช่วยลดการบาดเจ็บหนัก ๆ แก่ผู้โดยสารได้ ซึ่งในรถยนต์รุ่นเก่า ๆ นั้น อาจจะยังไม่มีถุงลมนิรภัย ทำให้ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูง แม้ว่าจะคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่แล้วก็ตาม ดังวีดีโอคลิปจากสมาคมยานยนต์แห่งนิวซีแลนด์ (AA New Zealand) นี้

คลิปวีดีโอดังกล่าว รวบรวมการทดสอบความปลอดภัยจากการชนของ สถาบัน ANCAP และ Euro NCAP ซึ่งเผยให้เห็นว่ารถยนต์ที่ไม่มีถุงลมนิรภัย แม้ผู้ขับขี่จะคาดเข็มขัดนิรภัยก็ตาม สามารถสร้างความเสียหายเป็นอย่างมากหากเกิดอุบัติเหตุ เรียกง่าย ๆ ว่าแทบจะไม่มีโอกาสรอดชีวิตเลยด้วยซ้ำ ถุงลมนิรภัยจึงถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในรถทุกคัน ผู้ที่กำลังคิดจะซื้อรถใหม่ไม่ว่าจะมือหนึ่งหรือมือสอง จึงควรพิจารณาในเรื่องถุงลมนิรภัยเป็นพิเศษด้วยก่อนตัดสินใจซื้อ

ถุงลมนิรภัยมีแบบไหนบ้าง

โดยปกติ หากเป็นรถยนต์รุ่นพื้นฐาน ราคาไม่แพงมาก หรือเป็นรถเก่าในยุคเริ่มพัฒนาความปลอดภัย ถุงลมนิรภัยจะถูกติดตั้งอยู่ที่บริเวณพวงมาลัยรถยนต์ 1 ใบ ต่อมาจึงเริ่มพัฒนาเป็น 2 ใบ สำหรับที่นั่งข้างคนขับ ซึ่งจะถูกติดตั้งอยู่ที่บริเวณไต้คอนโซลหน้า ดังนั้นจึงไม่ควรนำสิ่งใด ๆ ไปติดตั้งที่บริเวณพวงมาลัย หรือบริเวณไต้คอนโซลหน้าอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ถุงลมนิรภัยติดขัด ไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ยิ่งสิ่งประดับต่าง ๆ ที่มีความแหลมคม จะยิ่งเป็นอันตรายเพราะอาจจะกระแทกผู้โดยสารขณะที่ถุงลมนิรภัยทำงานได้ นอกจากนี้ ในรถยนต์ที่มีราคาสูงขึ้นมาหน่อย ก็อาจจะมีถุงลมนิรภัยเพิ่มขึ้นมาเป็น 4 ใบ ในบริเวณด้านข้างเบาะ เพื่อป้องกันแรงชนจากด้านข้าง หรือ 6 ใบ มีด้านหลังเพิ่มเข้ามา และบริเวณกระจกประตูทั้งสองด้าน เรียกว่า Curtain Airbags ซึ่งช่วยปกป้องผู้โดยสารจากแรงปะทะด้านข้าง ถือว่ามีความปลอดภัยสูงขึ้นมากกว่ารถยนต์รุ่นทั่วไป

ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ถุงลมอาจจะไม่ทำงาน

บางคนอาจจะไม่ชอบคาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม จะเพราะอึดอัดเนื่องจากคุณเป็นคนที่มีรูปร่างใหญ่หรือเป็นคนท้อง หรือเป็นผู้ที่นั่งข้างคนขับที่โดยมากไม่ค่อยนิยมจะคาดเข็มขัดนิรภัยเท่าไหร่ (แต่ปัจจุบันมีกฎหมายบังคับใช้แล้ว ให้ผู้โดยสารทุกคนในรถต้องคาดเข็มขัดนิรภัย) ทำให้หากเกิดอุบัติเหตุจะมีอันตรายมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะไม่มีเข็มขัดนิรภัยช่วยยึดคุณไว้กับเบาะแล้ว ที่แย่กว่าคือหากถุงลมนิรภัยทำงาน มันจะส่งผลร้ายหนักมากคือ “แรงปะทะบวก” เพราะตัวคุณจะกระเด็นไปอย่างไร้ทิศทาง และไปกระแทกกับถุงลมนิรภัยที่พองตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีความรุนแรงทวีคูณทำให้อาจจะเสียชีวิตได้

ในปัจจุบัน บริษัทประกันภัยจึงปรับระบบใหม่ ทำให้เมื่อไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ถุงลมนิรภัยก็จะไม่ทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดแรงปะทะบวกดังที่กล่าวมานั่นเอง และแน่นอน หากไม่มีเครื่องป้องกันอย่างเข็มขัดและถุงลมนิรภัย คุณอาจจะบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิต ดังนั้น ผู้ที่ใช้ตัวเสียบแป้นเข็มขัดนิรภัยหลอก ๆ โดยที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยจริง ๆ จึงยังมีความเสี่ยงอยู่ แม้ว่าจะขับรถยนต์รุ่นใหม่ มีเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยก้าวล้ำมากแค่ไหน ก็คงไม่ช่วยอะไรเลย

ถุงลมไม่ได้ทำงานทุกครั้งที่เกิดการชน

บางท่านเคยประสบอุบัติเหตุ แต่ถุงลมนิรภัยดันไม่ทำงานเสียอย่างนั้น ถูกต้องแล้วค่ะ ถุงลมนิรภัยไม่ได้ทำงานทุกครั้งที่รถชน สาเหตุเนื่องจากว่าอุบัติเหตุนั้น ไม่ได้รุนแรงมากถึงขั้นที่จะต้องใช้ถุงลมนิรภัยให้เสียเปล่านั่นเอง ซึ่งมีผู้ใช้รถใช้ถนนที่ประสบอุบัติเหตุ แต่ตัวคนไม่ได้เป็นอะไรมากเลย ออกมาโวยวายร้องเรียนบริษัทรถยนต์อยู่บ่อย ๆ ดังนั้น อย่าเพิ่งไปรีบใช้ถุงลมนิรภัยเมื่อไม่จำเป็นเลยค่ะ เก็บเอาไว้ใช้เมื่อประสบอุบัติเหตุร้ายแรงมาก ๆ ที่ทำให้ผู้โดยสารในรถมีอันตรายถึงชีวิตจริง ๆ ดีกว่า ถึงครานั้นจะได้ไม่เสียดายถุงลมนิรภัย

สุดท้ายนี้สิ่งที่สำคัญที่สุด หากมีสัญญาณไฟถุงลมนิรภัยที่หน้าปัดแจ้งเตือนขึ้นมา คุณควรที่จะรีบส่งเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็กโดยด่วน เพราะมันแสดงว่าถุงลมนิรภัยกำลังมีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้น หากมีอุบัติเหตุถุงลมนิรภัยอาจจะทำงานไม่ปกติหรือไม่ทำงานเลย ทำให้คุณเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ นอกจากถุงลมนิรภัย ประกันรถยนต์ก็เป็นส่วนสำคัญของคนมีรถนะคะ หากคุณผู้อ่านท่านใดกำลังมองหาประกันรถยนต์ ติดต่อ MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เรามีเครื่องมือเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ที่ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการเปรียบเทียบราคาได้มากเลยทีเดียว

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน