ตั้งแคมป์ Car Camping อีกทางเลือกในการเที่ยวปีใหม่

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

December 23, 2016


ตั้งแคมป์

ตั้งแคมป์ ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คนส่วนใหญ่คิดนะคะ คุณไม่จำเป็นต้องขนของไป ตั้งแคมป์ เหมือนย้ายบ้าน คุณไม่จำเป็นต้องวางแผนการเดินทางแบบละเอียดยิบ และที่สำคัญที่สุดคือคุณอาจไม่จำเป็นต้องกางเต็นท์เลยด้วยซ้ำ! อย่างไรก็ตาม คุณเคยได้ยินคำว่า “car camping” ไหมคะ? ซึ่ง car camping นี้คืออีกหนึ่งทางเลือก ในการท่องเที่ยวปีใหม่ จาก MoneyGuru.co.th

วิธี ตั้งแคมป์ แบบ Car Camping

การตั้งแคมป์แล้วนอนหลับอยู่ในรถอาจฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่เดี๋ยวก่อน ในความเป็นจริงการตั้งแคมป์แบบ car camping นั้นถือว่ามีเสน่ห์กว่าการไปกางเต็นท์ ที่ราคาค่าเช่านั้นแสนจะแพง ตามที่ที่เขาจัดให้มากเลยค่ะ ซึ่งถ้าคุณมียานพาหนะที่เหมาะสม ที่ไม่ใช่รถเก๋งซีดาน หรือรถอีโค่คาร์ แต่เป็นรถประเภท crossovers รถกระบะ รถ SUV หรือรถตู้ ที่มักจะมีพื้นที่ด้านหลังเพียงพอ สำหรับให้คนนอนหนึ่งหรือสองคนแทน ก็จะถือว่าเป็นรถที่เหมาะสมสำหรับการตั้งแคมป์แบบ car camping และแน่นอนว่ารถยนต์ที่ขับเคลื่อนสี่ล้อจะให้คุณลุยได้ดีกว่ารถยนต์ที่ขับเคลื่อน 2 ล้อค่ะ

หาซื้อเต็นท์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับรถ

การนอนหลับอยู่บนรถจะทำให้คุณไม่ต้องเจอกับพื้นดินแห้ง ๆ หรือพื้นดินแฉะ ๆ ถ้ามีฝนตก นอกจากนี้ การนอนบนรถยังให้ความเย็นกว่าเต็นท์ทั่วไปอีกด้วย (ในกรณีที่ไปเที่ยวในหน้าร้อน) และรถยนต์สมัยใหม่ทุกวันนี้ มาพร้อมกับตัวอินเวอร์เตอร์ไฟฟ้า ซึ่งหมายความว่าคุณมีแหล่งจ่ายไฟฉุกเฉินถ้าจำเป็นค่ะ ส่วนหากเป็นหน้าหนาว รถปิดมิดชิดก็จะช่วยกันลมให้อากาศอบอุ่นมากกว่ากางเต็นท์นอนอีกด้วย และสำหรับรถกระบะ คุณควรหาซื้อเต็นท์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับรถกระบะโดยเฉพาะจะดีกว่านะคะ หรือเต็นท์ที่ออกแบบมาสำหรับรถ SUV ก็ได้ค่ะ

ตั้งแคมป์แบบ Car Camping ดีอย่างไร

ข้อดีของ car camping คือช้วยให้คุณประหยัดเงินค่าที่พักไปได้ตลอดทริป ซึ่งเป็นที่รู้กันดีกว่า ช่วงเทศกาลนั้น ราคาที่พักจะพุ่งสูงขึ้นเป็นเท่าตัว การตั้งแคมป์แบบนี้จึงทำให้คุณมีเงินเหลือ ไปทำอย่างอื่นระหว่างท่องเที่ยวได้มากมาย นอกจากนี้ การตั้งแคมป์แบบนี้ ยังให้ความสะดวกสบายมากกว่าการนอนในเต็นท์มาก เพราะสัตว์ต่าง ๆ เช่น ตะขาบ งูจะรบกวนหรือทำอันตรายคุณในช่วงเวลากลางคืน ได้ยากกว่าการกางเต็นท์นอนนั่นเอง

กลยุทธ์ในการ ตั้งแคมป์แบบ Car Camping

หากคุณกังวลเกี่ยวกับการตั้งแคมป์แบบ car camping ในเรื่องของน้ำหนักบนรถหรือสิ่งของที่คุณนำเข้ามาไว้ในรถ ลองมาดูเคล็ดลับต่อไปนี้กันดีกว่าค่ะ

  • นำน้ำดื่มจำนวนมากออกไปจากรถ

คุณไม่ควรนำน้ำดื่มเข้าไปอยู่ในรถมากเกินไปนะคะ เพราะน้ำจะทำให้รถมีน้ำหนักมากขึ้น และทำให้รถใช้พลังงานมากขึ้น ในการขับเคลื่อน  ทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้น ทางที่ดีคือ นำน้ำดื่นไปในปริมาณที่พอเหมาะ หากคุณไม่ได้ไปตั้งแคมป์ในที่ที่ไม่มีสาธารนูปโภค เช่น ป่าเขา น้ำดื่มอาจจะเป็นสิ่งจำเป็น แต่ถ้าหากคุณไปตั้งแคมป์ในสถานที่ชุมชน มีร้านค้าอยู่บริเวณใกล้ คุณไม่จำเป็นต้องตุนน้ำดื่มเอาไว้ในรถเลย เพราะคุณสามารถหาซื้อน้ำดื่มได้ตลอดเวลา

  • ตุนถุงพลาสติกและถุงขยะให้มากที่สุด

สวนสาธารณะและอุทยานแห่งชาติมีนโยบายที่เข้มงวดเรื่องการทิ้งขยะคือ ห้ามทิ้งตามป่าหรืออุทยานเด็ดขาด ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณควรจะ นำถุงพลาสติกและถุงขยะติดรถไปด้วย หากคุณมีขยะ ก็ทิ้งขยะลงถุงขยะที่คุณพกมาด้วย และนำถุงขยะเหล่านั้นออกไปทิ้งนอกบริเวณอุทยานนะคะ อาจจะทิ้งตามปั๊มน้ำมัน หรือนำกลับไปทิ้งที่บ้านก็ได้ค่ะ เพราะบางทีสัตว์ตามป่าหรืออุทยาน อาจจะได้กลิ่นอาหารแล้วมาคุ้ยกินเศษอาหารของคุณ ซึ่งมันอาจจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าค่ะ

  • ชุดปฐมพยาบาล

คุณไม่รู้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้นในขณะที่คุณตั้งแคมป์อยู่ โดยเฉพาะหากคุณมีโรคประจำตัว ที่ต้องการยาหรือการรักษาแบบพิเศษ ในป่าเขาหรืออุทยาน การติดต่อสื่อสารขอความช่วยเหลืออาจจะเป็นไปได้ยาก (เพราะอาจจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์) ดังนั้น การมีชุดปฐมพยาบาลพื้นฐาน ยาสามัญประจำบ้าน รวมไปถึงยารักษาโรคประจำตัว ติดรถเอาไว้จึงเป็นเรื่องที่ดี และปลอดภัยกับตัวคุณและเพื่อนร่วมทางของคุณนะคะ 

สำหรับเทศกาลหยุดยาววันปีใหม่นี้ การ car camping อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ใครหลาย ๆ คน ในการท่องเที่ยวนะคะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน