วิธีตรวจโควิด19 ด้วยตัวเอง ด้วยแบบประเมินความเสี่ยงจากโรงพยาบาล

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

December 26, 2020


สำหรับท่านไหนที่ไม่สบายใจเกี่ยวกับสถานการณ์ ไวรัสโควิด-19 วันนี้ทางเรามีแบบประเมินความเสี่ยงจากโรงพยาบาลโดยท่านสามารถดู วิธีตรวจโควิด19 ด้วยตัวเอง ด้วยแบบประเมินความเสี่ยงจากโรงพยาบาล ก่อนที่ท่านไปโรงพยาบาลมาฝาก โดยข้อมูลแบบประเมิณนี้มาจากทางโรงพยาบาลราชวิถี และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวิธีและรายละเอียดเป็นอย่างไรนั้นเราไปอ่านกันเลยคะ


สินเชื่อบัตรกดเงินสด KTC PROUD สินเชื่อเพื่อคนอายุงานน้อย กู้ได้ไว ไม่ต้องค้ำ ผ่อนเท่ากันทุกเดือนรับปีใหม่

สินเชื่อเงินด่วนซิตี้แบงก์ ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องค้ำ สำหรับคนต้องการเงินเที่ยวปีใหม่


วิธีตรวจโควิด19 ด้วยตัวเอง ด้วยแบบประเมินความเสี่ยงจากโรงพยาบาล

วิธีตรวจโควิด19 ด้วยตัวเอง ด้วยแบบประเมินความเสี่ยงจากโรงพยาบาล

โดยแบบประเมฺณนี้ จัดทำจาก โรงพยาบาลราชวิถี และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดทำเว็บไซต์ที่ช่วยให้ประชาชนสามารถประเมินความเสี่ยงด้วยตัวเองได้ง่ายๆ เพียงตอบคำถามง่านๆตามความเป็นจริง 5-10 ข้อ จะทำให้ท่านผู้อ่านพอจะทราบได้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงหรือผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ระดับไหน และถึงเวลาหรือยังที่ท่านควรเดินทางไปโรงพยาบาลในเวลานี้ โดยท่านสามารถกรอบแบบสอบถามได้ดังนี้

ทั้งนี้ สำหรับการประเมินความเสี่ยงด้วยตนเองในครั้งนี้ พอจะไปวิธีหรืออีกหนึ่งช่องทางสำหรับช่วยให้ท่านผู้อ่านที่ไม่มีความเสี่ยงไม่ต้องเดินทางไปยังโรงพยาบาล เพราะการเดินทางไปโรงพยาบาลอาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อของตัวผู้อ่านเอง รวมทั้งลดภาระให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยทั้งสองเว็บไซต์นี้จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนที่เหมาะสมสำหรับผู้มีความเสี่ยงแต่ละระดับว่าท่านจะต้องทำตรวจอย่างไรหากท่านมีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้

หากท่านมีความเสี่ยง ติดเชื้อ

หากทำแบบประเมินแล้วพบว่ามีความเสี่ยง ในระดับควรเข้ารับการตรวจ รพ.ราชวิถี แนะนำว่า ผู้ป่วยไม่ควรเดินทางไปโรงพยาบาลด้วยรถสาธารณะ และหากต้องการความช่วยเหลือในการเดินทางให้ติดต่อกรมควบคุมโรคที่เบอร์โทรศัพท์ 1422สำหรับค่าตรวจและรักษาสำหรับผู้ติดเชื้อ เมื่อวานนี้ (16 มี.ค.) กระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงยืนยันว่า ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เสี่ยงสามารถเข้ารับการตรวจได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยสามารถเข้ารับการตรวจได้ที่โรงพยาบาลตามสิทธิบัตรทองและประกันสุขภาพ หากเป็นกรณีฉุกเฉินสามารถเข้ารักษาได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง ซึ่งหากตรวจพบว่าติดเชื้อ ก็สามารถเข้ารักษาได้ทันที

วิธีดูความเสี่ยงมากน้อย

จากข้อมูลของทาง กรมควบคุมโรค มีรายละเอียดดังนี้

 • สำหรับคนที่เสี่ยงน้อยไปมาก  กลุ่มคนที่เสี่ยงน้อยจะไม่มีอาการไข้หวัดใดๆและไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศในกลุ่มเสี่ยง ไม่ได้ใกล้ชิดกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง  ดังนั้นกลุ่มคนกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาล ควรดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีที่สุด
 • สำหรับคนที่เสี่ยงเล็กน้อย ทำให้มีอาการคล้ายไข้หวัด แต่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศในกลุ่มเสี่ยง ไม่ได้ใกล้ชิดกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง  ดังนั้นตัวท่านจำเป็นต้องเฝ้าสังเกตอาการของตัวเอง หากไม่ดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง ควรพบแพทย์
 • สำหรับคนที่มีความเสี่ยง แต่ไม่มีอาการไข้หวัดใดๆ มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศในกลุ่มเสี่ยง เคยใกล้ชิดกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง  ตัวท่านควรกักตัวเองอยู่ในบ้าน 14 วัน ไม่ใช้ของร่วมกับคนอื่นและควรจะต้องสวมหน้ากากอนามัย หากเริ่มมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัด ควรรีบไปพบแพทย์ ตาม โรงพยาบาลที่รับตรวจในประเทศไทย
 • สำหรับคนที่มีความเสี่ยงสูงมาก โดยท่านมีอาการคล้ายไข้หวัด มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศในกลุ่มเสี่ยงหรือเคยใกล้ชิดกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ท่านจะต้องหลีกเลี่ยงการใกล้ชิด-ใช้ของร่วมกับคนอื่น สวมหน้ากากอนามัย และควรรีบไปพบแพทย์ ตาม โรงพยาบาลที่รับตรวจในประเทศไทย

รายงานสถานการณ์ โควิด-19 อัพเดทข้อมูลล่าสุดประจำวัน

วิธีลงทะเบียนรับสิทธิตรวจเชื้อโควิด-19แบบออนไลน์

วิธีลงทะเบียนรับสิทธิตรวจเชื้อโควิด-19แบบออนไลน์

สำหรับบุคคลภายนอนกที่สนใจ สามารถ ท่านสามารถลงทะเบียนทางออนไลน์ผ่าน Application ที่ http://covid19.thaitechstartup.org/ โดยระบบจะใช้ A.I. ในการคัดกรองผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงก่อน เพื่อส่งต่อไปยังระบบแอปพลิเคชันการให้บริการทางสุขภาพออนไลน์โทรเวชกรรม (Telemedicine) เพื่อให้แพทย์จิตอาสาทำการคัดกรองอีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการเว้นระยะทางสังคม (Social Distancing)จากนั้นผู้ป่วยจะสามารถทำการนัดหมายเข้ามารับบริการที่ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เมื่อผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 มารับการตรวจคัดกรองที่ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาฯ จะได้รับการตรวจโดยใช้ชุดตรวจ แบบว่องไว Baiya Rapid COVID-19   โดยเมื่อท่านทำการประเมิณแล้วหากมีความเสี่ยงมากหรือปานกลาง จะได้รับการแจ้งนัดหมายให้มารับบริการที่ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาฯ

ท่านที่สนใจโทรสอบถาม 02 218 0568  โดยในระยะแรกให้บริการได้ 50 คนต่อวัน

พร้อมยืนยันว่า ชุดตรวจ Chula COVID-19 Strip Test ไม่ได้นำมาทดแทนการตรวจเชื้อ COVID-19 ด้วยวิธีมาตรฐาน แต่หวังว่าชุดทดสอบนี้จะช่วยแบ่งเบาจำนวนคนไข้ที่ต้องมารับบริการตรวจที่โรงพยาบาลจำนวนมาก ถ้ามีผลเลือดเป็น Negative และไม่มีความเสี่ยง ก็จะได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตนที่ถูกต้อง โดยไม่จำเป็นต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล แต่หากผลตรวจเป็นบวก(ติดเชื้อ) ก็จะมีช่องทางที่รวดเร็วในการส่งไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันอีกครั้งที่โรงพยาบาล และนำเข้าระบบการรักษา อย่างทันท่วงที

กลุ่มเข้าเกณฑ์ตรวจโควิด-19 ฟรี ที่โรงพยาบาลทั่วประเทศ

กลุ่มที่ 1 (กลับมาจากต่างประเทศ)

 • 1.เดินทางไปยังหรือกลับมาจากต่างประเทศ
 • 2. รู้สึกมีไข้ หรืออุณหภูมิ 37.5 องศาสเซลเซียสขึ้นไป
 • 3.มีอาการข้อหนึ่งข้อใด ไอ-มีน้ำมูก-เจ็บคอ-หายใจลำบาก

กลุ่มที่ 2 (สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19)

 • 1.สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19
 • 2.ใกล้ชิดกับผู้ป่วยข้อหนึ่งข้อใด “เป็นสมาชิกร่วมบ้าน”หรือ “ใกล้ชิดผู้ป่วยโดยไม่ได้สวมหน้ากาก”

กลุ่มที่ 3 (มีอาการป่วยทีเข้าเกณฑ์)

 • 1. รู้สึกมีไข้ หรืออุณหภูมิ 37.5 องศาสเซลเซียสขึ้นไป
 • 2. มีอาการข้อหนึ่งข้อใด ไอ-มีน้ำมูก-เจ็บคอ-หายใจลำบาก
 • 3. มีประวัติข้อหนึ่งข้อใดต่อไปนี้ 14 วันก่อนป่วย
 • 3.1 อยู่อาศัยในพื้นที่เกิดโรคโควิด-19
 • 3.2 สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19
 • 3.3 ทำอาชีพเกี่ยวกับนักท่องเที่ยว/สถานที่แออัด/เจอคนจำนวนมาก
 • 3.4 ได้เดินทางไปในสถานที่มีการรวมกลุ่มคนเช่น ตลาด,ห้าง,ขนส่งสาธารณะ ฯลฯ

กลุ่มที่ 4 (สำหรับผู้ป่วยปอดอักเสบ)

 • 1.รู้สึกมีไข้ หรืออุณหภูมิ 37.5 องศาสเซลเซียสขึ้นไป
 • 2.มีอาการข้อหนึ่งข้อใด ไอ-มีน้ำมูก-เจ็บคอ-หายใจลำบาก
 • 3.มีอาการข้อใดข้อหนึ่ง -รักษาแล้วไม่ดีขึ้นภายใน48ชั่วโมง
 • 3.1มีอาการรุนแรง/เสียชีวิตหาสาเหตุไม่ได้
 • 3.2หากภาพเอ็กซ์เรย์ปอดเข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19

กลุ่มที่ 5 (มีอาการป่วยทีเข้าเกณฑ์)

1. รู้สึกมีไข้ หรืออุณหภูมิ 37.5 องศาสเซลเซียสขึ้นไป
2.มีอาการข้อหนึ่งข้อใด ไอ-มีน้ำมูก-เจ็บคอ-หายใจลำบาก
3.มีผู้ป่วย 5 รายขึ้นไปจากสถานที่เดียวกันในช่วงสัปดาห์เดียวกัน และตรวจแล้วว่าไม่ได้เป็นไข้หวัดใหญ่

ด่วน…!! ซื้อประกันไวรัสโคโรน่า(COVID-19) เริ่มต้น 450 บาท รับผลประโยชน์สูงสุดถึงหลักล้าน*!!  กับ MoneyGuru เพื่อความรวดเร็วในการติดต่อกลับของเจ้าหน้าที่กรุณาเพิ่มเพื่อนบน LINE OA ของ MoneyGuru โดยคลิ๊กที่ Link นี้ค่ะ https://lin.ee/dONZR7L กรุณากรอกข้อมูลของท่านเพื่อรับข้อมูลการประกันภัยส่วนบุคคลครองการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Coronavirus (2019-nCoV)) จากบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เราจะทำการติดต่อกลับท่านโดยเร็วที่สุด ขอขอบคุณที่ให้ความไว้วางใจ MoneyGuru  หากท่านมีปัญหาจากการกรอกข้อมูลหรือไม่ได้รับการติดต่อกลับ กรุณาส่ง capture screen หน้าจอที่ท่านกรอกข้อมูลจากทางเว็บกลับมาทาง LINE ของเราอีกครั้งหนึ่งที่ @moneygururhailand 

ประกันโควิด19 MoneyGuru
* หมายเหตุผลประโยชน์เป็นไปตามเงื่อนไขในแต่ละแผนที่บริษัทประกันภัยได้กำหนด

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้ อยู่บ้านช้อปปิ้งสิ่งอาหารมาทานน่าจะปลอดภัยกว่าออกไปข้างนอกแน่นอน MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

พิเศษสำหรับท่านที่กำลังจะออกรถช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมันฟรี สูงสุด 1,500 บาท รับปีใหม่ง่ายๆแค่ซื้อประกันรถยนต์ทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมันฟรีสูงสุด 1,500 บาท รับปีใหม่ง่ายๆแค่ซื้อประกันรถยนต์กับ MoneyGuru ยิ่งซื้อมาก ยิ่งได้มาก

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน