5 สิ่งที่ต้อง ตรวจเช็ครถ หลังจากเดินทางไกล

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 4, 2018


ตรวจเช็ครถ
ช่วงนี้เริ่มกลับเข้าสู่วันทำงานหลังจากหยุดยาวกันแล้ว ซึ่งในช่วงวันหยุดยาวนี้หลายๆ คนก็เลือกที่จะใช้รถยนต์เดินทางไปท่องเที่ยวหรือไปเยี่ยมครอบครัวกัน ซึ่งก็มีทั้งที่เดินทางไกลและไปใกล้ๆ แต่ไม่ว่าจะเดินทางไปในระยะทางขนาดไหน สิ่งที่เราควรจะระลึกถึงเสมอก็คือการที่เราต้องดูแลรถยนต์ที่เราใช้ให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้รถยนต์เดินทางไกล เรายิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษเพราะรถยนต์ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักนั่นเอง
ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับ 5 สิ่งที่ต้อง ตรวจเช็ครถ หลังจากเดินทางไกล มาฝากกัน เพื่อที่เราจะได้ตรวจสอบรถยนต์ของเราให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและครอบครัว

5 สิ่งที่ต้อง ตรวจเช็ครถ หลังจากเดินทางไกล

การตรวจสอบรถยนต์หลังจากเดินทางไกลมานั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะว่ารถยนต์นั้นถูกใช้งานมาอย่างหนัก เช่น เจอหลุม เจอบ่อ การบรรทุกน้ำหนักที่มาก เป็นต้น ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ คือสาเหตุที่จะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ของรถเกิดความเสียหายได้ เราจึงควรที่จะมีการตรวจเช็คให้ดี หากพบเจอปัญหาบนชิ้นส่วนต่างๆ เราจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุในวันหน้า
1.น้ำมันเครื่อง
– เราควรเช็คให้น้ำมันเครื่องอยู่ในระดับปกติ อย่าให้ระดับของน้ำมันเครื่องลดลงไปมากนัก โดยให้เทียบกันก่อนหน้าการเดินทางเป็นหลัก ซึ่งหากพบว่าน้ำมันเครื่องมีการลดลงไปอย่างมากหรือต่ำกว่าระดับ MIN เราก็ควรรีบตรวจเช็คทันทีว่ามีจุดรั่วซึมหรือไม่  นอกจากนี้เราควรเช็คดูสีของน้ำมันเครื่องไม่ให้มีสีดำจนเกินไป และอย่าให้มีเศษเขม่าเจือปนอยู่ หากตรวจพบว่ามีทั้งสองอย่างนี้ เราก็ควรรีบหาเวลาไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้วล่ะ
2.ตรวจเช็คยาง
– ยางรถยนต์เปรียบเสมือนรองเท้า เพราะยางรถยนต์เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการขับเคลื่อนของรถยนต์ เพื่อพาเราเดินทางไปไหนต่อไหน ซึ่งก็ต้องผ่านทั้งฝุ่นทั้งหิน รองรับแรงกระแทก รองรับน้ำหนักรถ จึงอาจจะเกิดการสึกหรอขึ้นมาก็ได้ ดังนั้นการเช็คลมยางก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยป้องกันการสึกหรอของยางรถยนต์ นอกจากนี้เราควรเช็คด้วยว่ามีอะไรทิ่มไปเข้าไปในยางรถหรือไม่ หากมีจะได้ทำการปะยางหรือเปลี่ยนใหม่ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง
3.ตรวจเช็คหม้อน้ำ
– หลังจากเดินทางไกลมาเราก็ควรที่จะตรวจเช็คหม้อน้ำ และหม้อพักน้ำ รวมถึงระดับน้ำหล่อเย็นด้วย โดยเฉพาะน้ำหล่อเย็นที่เราควรตรวจสอบว่ามีการลดลงไปมากรหรือน้อยขนาดไหนเมื่อเทียบกับก่อนเดินทาง หากพบว่าลดลงไปมากก็ให้เรารีบทำการเติมให้น้ำหล่อเย็นกลับมาอยู่ในระดับที่กำหนด ก่อนที่จะใช้งานรถยนต์ต่อไป
4.ตรวจเช็คไส้กรองอากาศ
– ขับรถยนต์เดินทางไกลก็ย่อมจะเจอฝุ่นมากเป็นธรรมดา ดังนั้นเราจึงควรที่จะไม่ลืมตรวจเช็คไส้กรองอากาศว่ามีฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกติดอยู่มากน้อยขนาดไหน และดูว่ามีสิ่งสกปรกอุดตันหรือไม่ หากมีก็ควรที่จะทำความสะอาดเป่าออกให้หมด หรืออาจจะเปลี่ยนไส้กรองใหม่เลยก็ได้ เพื่อที่จะทำให้เครื่องยนต์ของรถเรานั้นกลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
และเกร็ดความรู้เล็กๆ เกี่ยวกับไส้กรองอากาศ ก็คือ ไส้กรองชนิดแห้งแบบปกตินั้น หากมีฝุ่นมาติดก็จะยังพอจะทำความสะอาดเป่าออกไปได้ แต่หากเป็นไส้กรอกชนิดเคลือบน้ำมันนั้น จะไม่สามารถทำความสะอาดได้ต้องเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว
5.ตรวจเช็คตัวถังรถ
– ขับรถเดินทางไกลมาทั้งทีจะไม่ตรวจเช็คตัวถังรถเลยก็ไม่ได้ เพราะเจอทั้งฝุ่นควัน ทั้งแดด ทั้งฝน ซึ่งนอกจากจะเช็คแล้วเราควรที่จะล้างรถทุกครั้งหลังจากใช้งานเดินทางไกลเพื่อความสะอาด และป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดตัวถังรถมานั้นจะส่งผลกระทบต่อชั้นสีของรถเราได้ รวมถึงเราควรที่จะตรวจเช็คหารอยบุบ รอยขูดขีด ซึ่งหากมีรอยอยู่มากๆ เราก็อาจจะพิจารณาขอเคลมประกันเพื่อทำสีให้กับรถยนต์ของเรา
(ขอบคุณข้อมูลจาก : Sanook AUTO)
อ่านรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ : ก่อนขับรถ “เดินทางไกล” ต้องเช็คอะไรบ้าง?
อ่านรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ : ตรวจเช็ครถยนต์ ง่ายนิดเดียว ผู้หญิงก็ทำได้!!
เหล่านี้คือสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามหากว่าเรานั้นใช้รถยนต์ในการเดินทางไกล เพื่อที่เราจะได้เดินทางโดยปลอดภัยและถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ ซึ่งอย่างน้อยเราที่ใช้รถยนต์กันอยู่เป็นประจำก็ควรที่จะสามารถเช็คความผิดปกติของรถเราในเบื้องต้นได้ เพื่อที่จะได้ป้องกันไม่ให้ปัญหาลุกลามจนกลายเป็นหาใหญ่ขึ้นมาได้

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน