ตรวจเช็ครถยนต์ ง่ายนิดเดียว ผู้หญิงก็ทำได้ !!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

August 31, 2016


ตรวจเช็ครถยนต์

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้รถเดินทางไปไหนมาไหนบ่อย และคุณมักจะดูแลรถเป็นครั้งคราวเท่านั้น อาจเพราะไม่มีเวลาหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่หากคุณต้องเดินทางไกล สิ่งที่คุณควรทำก่อนออกเดินทางคือ ตรวจเช็ครถยนต์ ของคุณเสียหน่อยนะคะ แต่เชื่อหรือไม่ ว่าการตรวจเช็ครถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย แม้แต่ผู้หญิงก็ทำเองได้!! เราลองมาดูวิธีตรวจเช็คเบื้องต้นกันเลยดีกว่าค่ะ

ยาง

ยางรถยนต์นั้นสามารถเกิดการสึกหรอได้อย่างรวดเร็ว และจะเป็นอันตรายมากหากมันสึกหรอจนไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเกิดการระเบิดระหว่างขับรถ ดังนั้น จะดีที่สุดหากคุณตรวจเช็คยางให้ละเอียดก่อนการเดินทางไกล โดยมองหาร่องรอยของการขูด รูรั่ว รอยบาดต่าง ๆ รวมถึงรอยแตกในยาง นอกจากนี้คุณควรตรวจสอบวันที่ผลิตของยางด้วย หากพบว่ายางของคุณมีอายุเกินกว่าหกปี คุณจำเป็นจะต้องเปลี่ยนยางใหม่ก่อนที่จะใช้งานยางในระยะไกล

นอกจากนี้ ความดันอากาศของยางก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรวจเช็ค เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของคุณ นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว ความดันของยางยังมีผลกระทบกับปัจจัยต่าง ๆ อีกด้วย อย่างเช่นเรื่องของการประหยัดน้ำมัน สมรรถนะในการขับขี่ เป็นต้น  ดังนั้นคุณควรตรวจเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ และทำตามคำแนะนำของของผู้ผลิตยางอย่างเคร่งครัด และที่สำคัญ อย่าลืมยางอะไหล่! ก่อนออกเดินทางคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางอะไหล่อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งาน นอกจากนี้คุณควรมีเครื่องมือที่พร้อมสำหรับการเปลี่ยนยางอะไหล่ติดรถเอาไว้ด้วยนะคะ

บทความที่น่าสนใจ: ความรู้เรื่องไฟใหญ่หรือไฟหน้ารถยนต์

ระบบระบายความร้อน

เมื่อเครื่องยนต์รถของคุณเย็นลงแล้ว ควรเข้าไปตรวจสอบระดับของเหลวของหม้อน้ำ ตรวจสอบท่อของหม้อน้ำ เพื่อดูว่ามีรอยแตกรอยรั่วหรือไม่ หากพบรอยแตกรอยรั่วคุณควรอุดหรือนำรถไปให้ช่างจัดการให้ เมื่อตรวจสอบหม้อน้ำแล้ว ขั้นตอนต่อไปคุณควรมาตรวจสอบสายพานทั้งหมด และซ่อมสายพานบางจุดที่เสียหายหรือชำรุดเสีย ทั้งนี้ทักษะการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของรถนั้นก็ขึ้นอยู่กับทักษะของแต่ละคนด้วย คุณผู้หญิงอาจจะไม่สามารถในส่วนนี้ ถ้าหากตรวจเช็คแล้วพบความผิดปกติ คุณอาจจะเลือกส่งเข้าอู่เพื่อความชัวร์ก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะคะ

น้ำมันเครื่อง

ถ้าคุณไม่เคยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หรือไม่ได้ตรวจเช็คเกี่ยวกับระบบน้ำมันเลย คุณควรทำเสียเดี๋ยวนี้ ก่อนที่คุณจะออกเดินทางไกลไปหลายร้อยกิโลเมตร เพราะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยตัวเองมันใช้เวลาน้อยมาก เพียงแค่ไม่ถึงชั่วโมง หรือถ้าอยากให้รวดเร็วจริง ๆ ขับรถเข้าอู่หรือศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็ได้ค่ะ โดยปกติควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก ๆ 5,000 กิโลเมตร ถ้าหากว่าคุณเพิ่งจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมา พูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ยังไม่ถึง 1,000 กิโลเมตร ก็คงไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก่อนเดินทางข้ามจังหวัดก็ได้ค่ะ อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึง เวลาเดินทางไกล เหตุฉุกเฉินนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น เตรียมพร้อมไว้ดีที่สุด ด้วยการเตรียมน้ำมันสำรองใส่แกลอนไปด้วยระหว่างเดินทางไกล เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างเช่น น้ำมันหมดในที่เปลี่ยวที่การช่วยเหลือเข้าถึงยาก อย่างน้อยคุณก็ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง

บทความที่น่าสนใจ: 3 เคล็ดลับง่าย ๆ ทำให้รถอยู่กับคุณไปนาน ๆ

ชุดเกียร์

เกียร์อัตโนมัติอาจจะดูเหมือนไม่ต้องดูแลบำรุงรักษาอะไรมากมาย แต่การตรวจสอบน้ำมันเกียร์ ยิ่งโดยเฉพาะถ้ารถของคุณผ่านการใช้งานมามากแล้ว ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญนะคะ ซึ่งหากคุณตรวจพบว่าน้ำมันเกียร์อยู่ในระดับต่ำ หรือในกรณีที่คุณไม่เคยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์เลย ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ก่อนที่จะเดินทางไกลจะดีกว่า แต่การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกันการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เราขอแนะนำให้คุณนำรถเข้าศูนย์เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญจัดการให้คุณจะดีกว่า เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นหากคุณเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ด้วยตัวเอง

ระบบแอร์

ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะตรวจเช็คแผ่นกรองเครื่องปรับอากาศในรถของคุณ เช็คให้ดีว่าช่องปล่อยแอร์นั้นไม่มีฝุ่นเกาะสะสม หรือมีเศษขยะปิดกันช่องแอร์ ขณะขับรถคุณจะได้มีอากาศที่บริสุทธิ์หากคุณกำจัดฝุ่นหรือเศษต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ที่แผ่นกรอง และที่สำคัญ ช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วย

บทความที่น่าสนใจ: วิธีหลีกเลี่ยงค่าซ่อมรถแสนแพง

ระบบเบรก

เชื่อเถอะว่า “เบรก” เป็นสิ่งที่คุณไม่อยากให้มันชำรุดมากที่สุดในระบบรถยนต์ ถ้าหากว่าคุณต้องเดินทางไกล ซึ่งการซ่อมหรือแก้ไขเบรกยามที่มันมีปัญหาเกิดขึ้นแล้วไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย และปัญหาที่ว่าอาจจะเกิดขึ้นยามที่คุณเหยียบคันเร่ง 120 กม./ชม.ก็ได้ ดังนั้น ตรวจเช็คเบรกและจัดการให้มันอยู่ในสภาพที่ดีก่อนออกเดินทาง ถือว่าคุ้มมากที่จะเสียเวลานะคะ

การตรวจเช็ครถยนต์ก่อนออกเดินทางไกลเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันถือเป็นเรื่องความเป็นความตายเลยทีเดียว หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับรถของคุณขณะที่คุณขับรถเร็ว ๆ ดังนั้น ยอมเสียเวลาสักนิดก่อนออกเดินทางจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ เพื่อนร่วมเดินทางของคุณ และเพื่อนผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่น ๆ นะคะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเกี่ยวกับรถยนต์และ ประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe จดหมายข่าวจาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมล ให้คุณทุก ๆ สัปดาห์ค่ะ

^88F1DAD8DE0B831D7F8C30CA8D394E383408EDAAD64EF041D0^pimgpsh_fullsize_distr

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน