7 วิธี ตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง ไปเที่ยววันหยุดยาว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

October 22, 2015


TH_BLOG_CheckingCar

ใกล้จะถึงวันหยุดยาวอีกแล้วนะครับ หลายคนคงกำลังเก็บกระเป๋าเตรียมตัวเดินทางออกต่างจังหวัด แต่การจะเดินทางไปท่องเที่ยวแบบอิ่มอกอิ่มใจเต็มที่ตลอดทั้งทริปนั้น เราต้องหมั่นดูแลและตรวจเช็คสภาพรถกันก่อนออกทริปหน่อยล่ะ เพราะหากเกิดเหตุอะไรขึ้นมา การไปเที่ยวคราวนี้ต้องอดสนุกแน่ ๆ ครับ ดังนั้น เราลองมาดู วิธีตรวจเช็ครถยนต์ ก่อนไปเที่ยววันหยุดยาว ฉบับ MoneyGuru.co.th กันครับ

1. ตรวจสอบรถยนต์ขั้นพื้นฐาน

2. ตรวจสอบแบตเตอรี่รถยนต์

3. ตรวจสอบยางรถยนต์

4. ตรวจสอบผ้าเบรก

5. เตรียมอุปกรณ์ทางการแพทย์

6. ไม่ขนของใส่รถเยอะเกินไป

7. ติด GPS นำทาง

การตรวจเช็ครถแต่ละขั้นตอนมีความแตกต่างกันไป เราลองมาดูรายละเอียดของแต่ละข้อกันเลยครับ…

1. ตรวจสอบรถยนต์ขั้นพื้นฐาน

ก่อนจะออกทริปไปเที่ยว สิ่งแรกที่เราควรทำ คือ การตรวจสอบรถยนต์ขั้นพื้นฐานด้วยตัวเองครับ เช่น ตรวจสอบที่ปัดน้ำฝน ตรวจสอบแบตเตอรี่รถยนต์ ฯลฯ หรือหากคุณไม่สันทัดในการตรวจเช็คเอง หรือไม่แน่ใจว่าตัวเองทำถูกไหม คุณก็สามารถเอารถไปเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คระบบต่าง ๆ ได้ครับ

2. ตรวจสอบแบตเตอรี่รถยนต์

เพื่อให้ความมั่นใจในการขับขี่ การตรวจสอบแบตเตอรี่รถยนต์ เป็นสิ่งหนึ่งที่เราต้องให้ความสำคัญนะครับ เพราะหากขับ ๆ ไปแล้วแบตเตอรี่เกิดมีปัญหา รับรองเที่ยวไม่สนุกแน่ครับ ในการตรวจสอบแบตเตอรี่รถยนต์นั้น ให้ตรวจดูว่าแบตเตอรี่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้วหรือยัง? มีรอยแตกร้าวหรือเปล่า เพราะหากมีรอยแตกร้าว อาจทำให้แบตเตอรี่ไม่เก็บประจุไฟฟ้าได้ครับ

3. ตรวจสอบยางรถยนต์

ตรวจสอบยางรถยนต์ ว่ายางรถพร้อมใช้งานหรือไม่ มีดอกยางลึกพอหรือเปล่า หากดอกยางตื้นมากแล้ว ควรเปลี่ยนใหม่ก่อนออกทริปนะครับ ไม่เช่นนั้น หากฝนตก หรือขับลงเขาอาจทำให้เกิดไถลลื่นได้ จนเกิดอุบัติเหตุได้ และควรตรวจเช็คความดันลมยางด้วยครับ ให้ระดับความดันลมยาง ใกล้เคียงกับที่โรงงานผู้ผลิตกำหนดครับ

4. ตรวจสอบผ้าเบรก

การตรวจเช็คผ้าเบรกนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการดูความหนาของผ้าเบรกด้วยตาเปล่า ผ้าเบรกที่ดีนั้น ควรมีความหนาไม่น้อยกว่า 4 มิลลิเมตร หรือหากขับรถไปแล้ว มีเสียงดังที่ล้อบริเวณจานเบรก ก็อาจเป็นสัญญาณว่าผ้าเบรกหมดแล้วครับ

5. เตรียมอุปกรณ์ทางการแพทย์

จะออกต่างจังหวัดทั้งที เราก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมใช่ไหมล่ะครับ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การดูแลรถเลยล่ะครับ ดังนั้น เราจึงควรเตรียมไฟฉาย ชุดปฐมพยาบาล ผ้าห่ม เครื่องมือซ่อมรถพื้นฐานให้พร้อมครับ เพื่อความอุ่นใจครับ

6. ไม่ขนของใส่รถเยอะเกินไป

เวลาไปเที่ยววันหยุดยาว หลายคนชอบขนข้าวของต่าง ๆ ทั้งจำเป็นและไม่จำเป็นใส่รถหมด เพื่อเป็นการอุ่นใจว่า จะไม่ลืมอะไรไว้ที่บ้าน แต่ถ้าของมันเยอะจนเกินไป ก็จะไม่เป็นผลดีต่อรถเราแน่ ๆ ครับ เพราะหากรถมีน้ำหนักมากเกินไป จะทำให้รถทรุดโทรม แถมยังสิ้นเปลืองน้ำมันได้อีกด้วยครับ

7. ติด GPS นำทาง

การมี GPS นำทาง ก็จะทำให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นนะครับ เพราะมันสามารถช่วยให้คุณไปสถานที่ที่ต้องการได้อย่างสะดวกรวดเร็ว จะหาสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ปั๊มน้ำมัน หรือร้านอาหารก็ได้ GPS ยังมีความสามารถในการแนะนำเส้นทางที่ทำให้คุณหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดได้ด้วยครับ
การเตรียมตัวก่อนไปเที่ยว ทั้งการตรวจเช็ครถยนต์ก่อนออกเดินทาง หรือการเตรียมพร้อมร่างกาย ก็นับว่ามีความสำคัญหมดนะครับ เพราะหากรถพร้อม แต่คนไม่พร้อม หรือคนพร้อม แต่รถไม่พร้อม ก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้นะครับ ดังนั้น หากตรวจเช็ครถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการเดินทางด้วยนะครับ
สามารถติดตามข้อมูลความรู้เรื่องรถยนต์และข่าวสารเรื่องประกันภัยรถยนต์ หรืออยากเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ ได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ
เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru
ข้อมูลอ้างอิงจาก: Consumerreports, Thairath, Michelin, Valvoline, Goodyear-autocare

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน