“รถคันแรก” ซื้อยังไงไม่ให้พลาด?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

March 4, 2015


TH_ChoosingFirstCarคุณกำลังเลือกซื้อรถคันแรกอยู่หรือเปล่า? ตื่นเต้นอยู่ใช่มั้ยล่ะ? ไม่ว่าคุณจะเพิ่งได้โบนัสจากที่ทำงาน หรือกำลังจะซื้อรถใหม่ให้ครอบครัว การซื้อรถคันแรกถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของชีวิต และสิ่งที่ยากที่สุดก็คือการตัดสินใจเลือกรถที่คุณจะใช้ขับไปอีกหลายปีข้างหน้า
เมื่อคุณซื้อรถ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือหาข้อมูล ตลาดรถยนต์เป็นตลาดขนาดใหญ่ และคุณอาจเวียนหัวกับตัวเลือกมากมายทั้งยี่ห้อ ชนิด รุ่นรถ และราคา ดังนั้น คุณสามารถใช้คำแนะนำของเราเพื่อช่วยในการตัดสินใจและเลือกรถที่ตรงกับความต้องการของคุณกันดีกว่าครับ

สิ่งที่คนอื่นต้องการ

เวลาต้องตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง หลายๆ ครั้งคุณก็อยากทำตามคนอื่นใช่ไหมล่ะ แต่อย่าปักใจพึ่งความเห็นคนอื่นเพียงอย่างเดียว เพราะต่างคนต่างความคิด ตัวอย่างเช่น ผู้ซื้อรถส่วนมากอาจเห็นว่าปัจจัยอย่าง ความปลอดภัยและการประหยัดน้ำมัน เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด หรือบางคนอาจมีความภักดีต่อตราสินค้า (Brand Loyalty) สูงมาก หรือว่าบางคนอาจชอบรถคันเล็กๆ มากกว่าคันใหญ่ หรือบางคนอาจพุ่งเป้าหมายไปที่รถหรูเปิดประทุน เป็นต้น
คุณจะเห็นได้ว่า ผู้ใช้รถแต่ละคนก็มีความคิดเห็นและความชอบที่แตกต่างกันออกไป หากคุณต้องการฟังความคิดเห็นของคนอื่นจริงๆ อาจจะขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์แทนผู้ใช้รถทั่วๆ ไปก็ได้ครับ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเป็นกลางที่สุด

ทำไมถึงต้องซื้อรถ?

ผู้ที่กำลังจะซื้อรถครั้งแรกหลายๆ คนอาจมีแต่ความ “อยากซื้อ” ล้วนๆ แต่ความจริง คุณควรนึกถึงความจำเป็นเวลาเลือกซื้อรถ โดยให้คิดถึงความต้องการในชีวิตประจำวันของคุณ เช่น คุณยังโสดหรือเปล่า? มีลูกหรือสัตว์เลี้ยงไหม? เสาร์อาทิตย์ชอบไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือเปล่า? ไปเยี่ยมครอบครัวที่อยู่บ้านไกลๆ บ่อยไหม? หรือคุณแค่จะใช้รถขับจากบ้านไปที่ทำงานเท่านั้น?
คำถามเหล่านี้สำคัญมากเพราะรถแต่ละคันออกแบบและผลิตออกมาไม่เหมือนกัน ผู้ผลิตรถออกแบบรถแต่ละคันโดยคำนึงถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เฉพาะเจาะจง เพราะอย่างนี้คุณเลยได้เห็นรถที่ออกแบบมาเพื่อขับในเมือง ขับลุยๆ หรือใช้แข่งรถโดยเฉพาะ ควรต้องพิจารณาว่า คุณจะใช้รถทำอะไรมากที่สุด แล้วเลือกรุ่นที่เน้นเฉพาะด้านนั้นไปเลย

จ่ายไหวไหม?

ปัจจัยที่จะจำกัดตัวเลือกในการซื้อรถของคุณให้แคบลง คือ งบประมาณของคุณนั่นเอง การเป็นเจ้าของรถไม่ใช่แค่ขับรถออกจากโชว์รูมแล้วเติมน้ำมันทุกอาทิตย์ แต่คุณจะต้องนึกถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไหนจะการต่อทะเบียนรถยนต์และป้ายทะเบียนรถ ประกันรถยนต์ การตรวจเช็คสภาพรถ และการซ่อมแซมกรณีเกิดอุบัติเหตุอีก
หากคุณกลัวว่าจะมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป คุณอาจพยายามเพิ่มตัวเลือก โดยดูทั้งรถมือหนึ่งและมือสอง จริงอยู่ที่คุณจะไม่ได้เพลิดเพลินกับกลิ่นรถใหม่ แต่ให้นึกถึงราคาของรถมือสองซึ่งจะช่วยคุณประหยัดได้มากอยู่ ทั้งนี้ควรเลือกรถมือสองสภาพดีจากผู้ขายที่ประวัติดีและน่าเชื่อถือด้วย

อย่ารีบ

ตามหลัก รถของคุณควรสามารถใช้งานได้หลายปี ดังนั้น ตัดสินใจให้ดีก่อนซื้อนะครับ หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตและเขียนรายชื่อรถที่น่าสนใจโดยเรียงตามราคาและสเปคของรถ หากคุณชอบรถรุ่นไหนเป็นพิเศษ ให้หาข้อมูลและอ่านข้อดีข้อเสียของรถคันนั้นให้มากที่สุด และควรหาข้อมูลรถยี่ห้ออื่นที่มีสเปคและราคาคล้ายๆ กันมาเปรียบเทียบด้วย
เมื่อคุณกำลังจะไปที่ศูนย์จำหน่ายแล้ว เตรียมใจให้พร้อมที่จะพบกับพนักงานขายหลากหลายสไตล์ และทดลองขับรถให้พอใจเพื่อดูว่าคุณรู้สึกดีกับรถมากแค่ไหน
อย่างน้อยที่สุด คุณควรคิดไว้เลยว่า อยากให้รถคันนี้อยู่กับคุณไปอีกอย่างน้อย 5 ปี เมื่อถึงตอนนั้น คุณอาจจะเอารถไปขายหรือใช้ต่อจนพังเกินเยียวยาก็ยังได้ แต่อย่างไรก็ตาม คุณต้องพิจารณาเรื่องการเงินของและความต้องการของตนเองเมื่อต้องตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อนะครับ คุณอาจไปซื้อรถรุ่นใหม่ที่มีสเปคตรงกับใจคุณ ณ เวลานั้น ซึ่งอาจจะดีกว่าการสิ้นเปลืองเงินกับการซ่อมแซมที่ไม่รู้จบของรถคันเก่านะครับ
เมื่อคุณเจอรถในฝันแล้ว อย่าลืมซื้อประกันรถยนต์ด้วยนะครับ คุณสามารถเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันรถยนต์ที่คุ้มครองและตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ที่ MoneyGuru

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน