ซื้อรถมือสอง อย่างไร ให้ไม่เจอรถที่จมน้ำมา

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

November 1, 2016


ซื้อรถมือสอง

ทุกครั้งหลังจากฝนตกแล้วเกิดน้ำท่วมใหญ่ รถยนต์ที่ลุยน้ำมามักจะเกิดความเสียหายนับไม่ถ้วน ซึ่งตอนนี้ฝนในประเทศไทยก็เริ่มที่จะตกถี่ขึ้นอีกครั้งแล้วนะคะ ทำให้ผู้ใช้รถยนต์หลายคนเริ่มที่จะเป็นห่วงรถของตัวเองขึ้นมา อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่จะ ซื้อรถมือสอง หลังจากฤดูฝน มันเป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณจะดูรถเป็น เพราะคุณคงไม่อยากได้รถที่ผ่านการจมน้ำหรือผ่านน้ำท่วมมาหนัก ๆ หรอกใช่ไหมคะ ดังนั้น MoneyGuru.co.th จึงนำเคล็ดลับ ซื้อรถมือสอง ที่คุณสามารถเอาไว้ใช้ดูรถที่ผ่านการน้ำท่วมมา ว่าได้ผ่านการจมน้ำมาไหม? เสียหายจากน้ำท่วมตรงไหนหรือเปล่า? มาฝากค่ะ

ทั้งนี้รถที่เคยขับลุยน้ำท่วมมาหนัก ๆ หรือรถยนต์ที่เคยจมน้ำ มักจะมีอาการและสภาพเครื่องยนต์ที่ไม่เหมือนเดิม ซึ่งถ้าหากคุณไปซื้อรถมือสองตามเต็นท์รถยนต์ทั่วไป เต็นท์เขาก็คงไม่บอกคุณหรอกค่ะ ว่ารถยนต์คันไหนเคยผ่านน้ำท่วมหนัก ๆ มาบ้าง เพราะเต็นท์รถเขาก็อยากที่จะขายรถออกไป ว่าแล้วเราก็มาดูจุดที่เราควรสังเกตรถที่ผ่านน้ำท่วมมาหนัก ๆ หรือเคยจมน้ำกันเลยค่ะ

กลิ่นเหม็นอับในรถ

หากคุณไป ซื้อรถมือสอง ที่ถูกใจ แล้วเปิดประตูรถเข้าไปภายใน แต่คุณถึงกับถอยหลังออกมา เพราะกลิ่นอับภายในรถเหม็นมาก ๆ ! แบบนี้คุณไม่ต้องสงสัยไปค่ะ ว่ากลิ่นเหม็นอับในรถคันนั้นมาจากที่ไหน ซึ่งกลิ่นเหม็นอับภายในรถยนต์นั้นมีสามาเหตุมาจากเชื้อราที่อยู่ในพรมของรถยนต์นั่นเองค่ะ และถ้าหากคุณอยากแน่ใจจริง ๆ คุณก็ลองหยิบพรมในรถออกมาถือไว้ แล้วดูว่ามีน้ำไหลออกมาหรือไม่ ถ้าใช่ก็แสดงว่ารถนั้นผ่านการจมน้ำหรือลุยน้ำท่วมมาอย่างหนักค่ะ

บทความน่าอ่าน: วางแผนซื้อรถ.. ควรทำตาม 5 ขั้นตอนนี้

โคลนในสายพานเข็มขัดนิรภัย

หากคุณไปเจอรถที่ถูกใจ แล้วตรวจทุกอย่างแล้วทั้งภายในภายนอกรถต่างดูดีหมด ไม่มีข้อบกพร่องตรงไหนเลย แต่บังเอิญคุณดันเหลือบไปเห็นสายพานเข็ดขัดนิรภัยมีคราบโคลนติดอยู่จาง ๆ ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไปนะคะ เพราะนั่นแหละคือหลักฐานชั้นดีที่บ่งบอกว่ารถยนต์คันที่คุณเล็งอยู่เคยจมน้ำหรือผ่านน้ำท่วมอย่างหนักมาแล้วค่ะ ทางที่ดีควรหาคันใหม่ดีกว่านะคะ

น้ำหรือไอน้ำในไฟท้าย

ไฟท้ายรถอาจจะเป็นสิ่งที่ผู้ที่ซื้อรถมือสองชอบละเลยไปนะคะ ซึ่งไฟท้ายและไฟหน้ารถนี่แหละเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด ที่คุณจะรู้ได้ว่า รถยนต์คันนี้เคยจมน้ำมาหรือไม่ โดยวิธีสังเกตก็คือ ให้สังเกตไฟท้ายและไฟหน้ารถใกล้ ๆ ว่ามีน้ำหรือไอน้ำเกาะอยู่ข้างในหรือเปล่า ซึ่งถ้าไฟท้ายและไฟหน้ารถมีน้ำหรือไอน้ำเกาะอยู่ ก็แสดงว่ารถคันนั้นผ่านการจมน้ำมาแล้วค่ะ

บทความน่าอ่าน: 5 วิธีเลือกซื้อรถมือสองให้โดนใจ

น้ำในยางอะไหล่

หากคุณตรวจดูทั้งภายในและภายนอกรถครบถ้วนแล้ว อย่าลืมขอเจ้าของเต็นท์รถยนต์มือสองเช็คยางอะไหล่รถก็ดีนะคะ เพราะบางทีเต็นท์เขาอาจจะทำความสะอาดรถมาเรียบร้อยแล้ว แต่อาจไม่ได้ใส่ใจยางอะไหล่ ทำให้คุณสามารถตรวจเห็นคราบน้ำ หรือมีนำขังอยู่ที่ยางอะไหล่ได้ง่าย ๆ ซึ่งหากคุณพบคราบน้ำที่ยางอะไหล่รถยนต์ ก็แสดงว่ารถยนต์คันนั้นผ่านการจมน้ำมาแล้วค่ะ

ดูใต้เบาะที่นั่ง

ใต้เบาะนั่งรถยนต์ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่หลายคนมักละเลยนะคะ แต่หากคุณอยากตรวจดูว่ารถคันที่คุณจะซื้อเคยผ่านการจมน้ำมาหรือเปล่า การตรวจดูใต้เบาะนั่งรถยนต์ก็เป็นอะไรที่รอบคอบกว่านะคะ เพราะเราอยากจะบอกว่า เคยมีคนซื้อรถมือสองไป แล้วเจอปลาตาย 2 ตัวอยู่ใต้เบาะที่นั่งคนขับด้วย นั่นก็แสดงว่ารถเคยผ่านการจมน้ำมา จนปลาว่ายมาตายภายในรถค่ะ!

บทความน่าอ่าน: ประกันรถสำหรับรถมือสอง เลือกให้ดีไม่มีผิดหวัง

การกัดกร่อนในช่วงล่างของรถ

หากคุณเป็นผู้หญิงแล้วกำลังไปดูรถมือสอง คุณควรไปกับเพื่อนผู้ชายหรือคนที่รู้จักที่เป็นผู้ชายนะคะ เพื่อให้เขาช่วยก้มลงไปดูใต้ท้องรถ สายเบรค หรือรอบ ๆ ถังน้ำมันเชื้อเพลิงให้ ซึ่งหากเพื่อนผู้ชายของคุณเห็นการกัดกร่อนปรากฏอยู่ใกล้ ๆ หรือรอบ ๆ ใต้ท้องรถ แสดงว่าการสึกกร่อนเหล่านี้ เป็นสัญญาณของความเสียหายที่จากน้ำท่วมค่ะ

การสังเกตรถมือสองนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรศึกษาไว้หากคุณต้องการจะซื้อรถมือสองนะคะ โดยเฉพาะช่วงหลังจากหน้าฝน และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน