ซื้อรถประมูลดีไหม ? MoneyGuru.co.th มีคำตอบ!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

February 2, 2016


TH_BLOG_CarAuction
หากคุณกำลังมองหารถยนต์คันใหม่ หรือกำลังวางแผนที่จะซื้อรถยนต์ การไปหาซื้อรถที่เขาทำการประมูลอยู่ คงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่คุณคงกำลังเล็ง ๆ ไว้อยู่ใช่ไหมครับ ทั้งนี้ เพราะการประมูลรถยนต์นั้นมีรถยนต์ให้เลือกมากมายหลายรุ่น อีกทั้งยังมีราคาถูก ทำให้การประมูลรถยนต์ดึงดูดผู้คนได้มากมาย แต่ก็มีคำถามเกิดขึ้นว่า “ ซื้อรถประมูลดีไหม ?” และวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูคำตอบของคำถาม ซื้อรถประมูลดีไหม นี้กันครับ

การประมูลรถยนต์คืออะไร

การประมูลรถยนต์ก็เหมือนกับการประมูลสิ่งของอื่น ๆ ครับ ซึ่งการประมูลรถยนต์นั้น จะมีรถยนต์หลากหลายรุ่น หลากหลายค่าย ทั้งเก่าและใหม่ มาให้ผู้ประมูลได้เลือกประมูลกันมากมาย ทำให้รถยนต์แต่ละคันนั้นมีราคาที่น่าพอใจ เนื่องจากมีผู้ประมูลกันเยอะ และทุกคนต่างก็เสนอราคาที่สูงเพื่อที่จะเอารถยนต์คันนั้นมาครองให้ได้ครับ
นอกจากการประมูลรถยนต์ธรรมดาแล้ว ยังมีการประมูลรถยนต์ออนไลน์อีกด้วย ซึ่งการประมูลรถยนต์ออนไลน์นี้จะแตกต่างกับการประมูลรถยนต์ธรรมดาตรงที่ว่า การประมูลรถยนต์ออนไลน์นั้น เจ้าของรถยนต์จะเอารถตัวเองออกมาประมูลเองครับ (คล้าย ๆ กับeBay)
และอีกสิ่งหนึ่งที่การประมูลรถต้องมีคือ การที่มีคนจ้างให้คนใดคนหนึ่งเสนอราคาในลานประมูลให้ ซึ่งหมายความว่าคนจ้างไม่จำเป็นต้องไปประมูลเอง เพราะคุณสามารถจ้างให้คนอื่นไปเสนอราคาแทนได้ครับ

การประมูลรถยนต์มาจากไหน?

การประมูลรถยนต์เกิดขึ้นจากหลาย ๆ แหล่งครับ แหล่งแรกที่เราเห็นได้บ่อย ๆ คือการประมูลรถยนต์ของรัฐบาล ซึ่งรถยนต์ที่ทางรัฐบาลเอามานั้นก็ได้มาจากรถบริการสาธารณะบ้าง หรือรถที่ตำรวจยึดมาบ้าง (เช่น ยึดเพราะเจ้าของไม่จ่ายภาษีรถยนต์) ส่วนแหล่งที่สองก็คือการที่ประชาชนอย่างเรา ๆ เปิดการประมูลเองครับ ซึ่งส่วนใหญ่รถที่เอาออกประมูลจะเป็นรถคันที่หายากและเจ้าของไม่ได้ใช้แล้วครับ

ประโยชน์ของการประมูลรถยนต์

การซื้อรถยนต์จากการประมูลรถ จะทำให้คุณได้รับส่วนลดมากมายครับ นี่แหละคือเหตุผลที่ว่าทำไมคนถึงชอบไปซื้อรถที่เขาประมูลกัน เพราะคุณจะจ่ายน้อยกว่ารถที่คุณไปซื้อเองแน่นอนครับ อย่างไรก็ตาม ก็มีบางส่วนนะครับที่ไปประมูลรถยนต์เพื่อเอาชิ้นส่วนรถยนต์ ดังนั้น หากคุณมีรถที่ใช้การไม่ได้แล้ว และอยากได้อะไหล่รถยนต์บางส่วนเพื่อนำไปใช้ในการซ่อมรถของคุณ คุณก็สามารถไปประมูลเพื่อเอาอะไหล่รถได้ครับ

ความเสี่ยงของการประมูลรถยนต์

ดูเหมือนว่าการไปซื้อรถยนต์ที่ลานประมูลนั้นมีแต่ข้อดีใช่ไหมครับ แต่ทุกอย่างมีทั้งข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย การประมูลรถยนต์ก็เหมือนกันครับ ซึ่งข้อเสียในการซื้อรถยนต์ในการประมูลนั้นก็คือความเสี่ยงในการซื้อรถครับ เพราะรถที่ซื้อไปอาจมีปัญหามากมายตามมา เนื่องจากรถที่เอามาประมูลนั้นคุณไม่สามารถที่จะตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ หรือทดลองขับได้ และที่สำคัญหากคุณประมูลรถได้ไป และพบว่ารถนั้นมีปัญหามากมายคุณก็ไม่สามารถที่จะขอคืนเงินได้ครับ
การประมูลรถยนต์นั้นมีทั้งดีและข้อเสีย ก็ขึ้นอยู่กับคนซื้อนะครับ ว่าจะยอมรับข้อเสียได้ไหม เพราะหากคุณยอมรับข้อเสียได้ การซื้อรถจากลานประมูลก็จะทำให้คุณประหยัดไปได้มากเลยล่ะครับ และหากคุณซื้อรถไปแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือคนอย่าลืมทำประกันภัยรถยนต์เด็ดขาดนะครับ เพราะประกันภัยรถยนต์สามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ หากรถคุณเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาครับ
เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย
อ้างอิง: Businesstech, Popularmechanics, Telegraph

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน