ซื้อรถคันแรก ให้ลูกอย่างไร โดนใจที่สุด !

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

February 17, 2016


TH_BuuyingFirstCarForChild_blog
การจะ ซื้อรถคันแรก ให้ลูก ผู้ปกครองคงคิดแล้วคิดอีกว่าควรจะซื้อแบบไหนถึงจะดีที่สุด ลูกอาจจะต่อรองให้ซื้อรถเท่ ๆ คูล ๆ โดนใจวัยรุ่น แต่ราคาอาจจะแพงไปจนผู้ปกครองซื้อไม่ไหว MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำมาให้คุณผู้ปกครองได้ใช้พิจารณา ให้ได้รถที่ใช่ทั้งรูปลักษณ์ การใช้งาน และอยู่ในราคาที่เหมาะสม ก่อนที่จะตัดสินใจเลือก ซื้อรถคันแรก ให้ลูกมาฝากกันค่ะ  

nissan-885309_960_720

ผู้ปกครองบางคนเลือกที่จะ ซื้อรถคันแรก เป็นรถมือสองให้ลูกขับ เหตุผลหลักก็เพราะราคาที่ถูกกว่า แต่นี่อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะรถมือสองนั้นผ่านการใช้งานและมีส่วนที่สึกหรอจากการใช้งานเกิดขึ้นแล้ว ค่าซ่อมรถเก่า ๆ อาจจะทำให้คุณเสียเงินเยอะกว่าการเลือกซื้อรถอีโค่คาร์มือหนึ่งก็ได้
โดยรถมือสองนั้นผ่านการใช้งานมามากมายแล้ว มีความเสี่ยงสูงมากที่รถจะเสียหรือพัง ในขณะที่รถใหม่สามารถใช้งานได้โดยที่ไม่มีปัญหาได้หลายปีหลังจากซื้อ ซึ่งรถมือหนึ่งสมัยนี้ มีเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำมากขึ้น ช่วยให้รถยนต์มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างเช่น รถอีโค่คาร์บางรุ่นมีเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร และวิ่งได้ถึง 100 กิโลเมตรโดยใช้น้ำมันเพียง 6.2 ลิตรเท่านั้น ช่วยให้คุณผู้ปกครองประหยัดเงินค่าน้ำมันได้มากกว่าเดิม

bmw-918407_960_720

ยิ่งรถที่มีเครื่องยนต์เล็ก ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกลง แต่ถ้าหากคุณเลือกที่จะ ซื้อรถคันแรก เป็นรถมือสองให้กับลูก ค่าเบี้ยประกันอาจจะสูงขึ้น เพราะอะไหล่ที่หายาก ทำให้ราคาค่าซ่อมนั้นแพงมากขึ้น ค่าเบี้ยประกันก็จะสูงตามไปด้วย และยิ่งไปกว่านั้น ค่าเบี้ยประกันสำหรับนักขับมือใหม่นั้นย่อมสูงกว่าผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับรถแน่นอน
ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตามใจ ซื้อรถคันแรก สุดเท่ราคาแพงให้ลูก ลองติดต่อบริษัทประกันรถยนต์ดูก่อน ถ้าหากว่าบริษัทประกันยินดีประกันรถยนต์ให้ลูกคุณ ราคาค่าเบี้ยประกันอาจจะทำให้คุณสำลักเลยทีเดียว โดยคุณสามารถสอบถามและเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันรถยนต์ได้ง่าย ๆ กับ MoneyGuru.co.th แค่ยกหูโทรศัพท์กรี๊งเดียวเท่านั้นที่เบอร์ 02 653 0020 หรือคลิก
TH_BLOG-CTA_CC_02
แต่ถ้าคุณหัวหมอ บอกว่าคุณคือเจ้าของรถและเป็นผู้ขับขี่รถคันนั้นกับบริษัทประกัน หากมีกรณีที่ลูกของคุณใช้รถและเกิดอุบัติเหตุ อาจจะมีปัญหาในการเคลมประกันได้ ดังนั้น อย่าโกหกเพราะยังไงบริษัทประกันก็จะรู้อยู่ดีและอาจจะปฏิเสธการเคลมได้

fiat-1011114_960_720

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ คุณสามารถติดตั้ง tracking device (อุปกรณ์ติดตาม) เอาไว้ที่รถของลูกได้ ซึ่งอุปกรณ์นี้ไม่เพียงจะช่วยให้คุณสามารถต่อรองค่าเบี้ยประกันให้ถูกลงได้ แต่มันยังสามารถติดตามรถของลูกคุณได้แบบ real time ไม่ว่าลูกของคุณขับรถไปไหน คุณก็จะรับรู้ได้ตลอดเวลา ช่วยคลายความกังวลของคุณไปได้ เพราะเหล่าวัยรุ่นนั้น มี 5 สิ่งที่ทำพลาดเวลาขับรถ อยู่บ่อย ๆ
อีกทั้ง ยังสามารถบันทึกลักษณะการขับรถของลูกคุณได้ด้วย ทั้งอัตราความเร็ว ความแรงในการเบรก ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ขับรถอย่างระมัดระวังมากขึ้น หากรู้ว่าผู้ปกครองคอยจับตาและตรวจสอบอยู่
ดังนั้น MoneyGuru.co.th ขอแนะนำให้คุณผู้อ่านเลือกซื้อรถยนต์มือหนึ่งให้กับลูกดีกว่านะคะ เพื่อความปลอดภัยของลูกคุณ และช่วยประหยัดไปได้อีกหลายทางเลยทีเดียว อย่าลืมกด subscribe สำหรับบทความดีดีที่เราคัดสรรมาให้คุณทุกสัปดาห์นะคะ
เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน