ซื้อบัตร คอนเสิร์ต ยังไงให้ไม่แพง และเลี่ยงดราม่า

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 10, 2015


ซื้อบัตร คอนเสิร์ต ให้ดีอย่าให้มีดราม่า
เหมือนเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ สำหรับรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คือการแย่งซื้อบัตร คอนเสิร์ต Maroon5 ของดาราสาว เอมมี่ มรกต กิตติสาระ และวิธีการชี้แจงของซี ศิวัฒน์ ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์กันอย่างเผ็ดร้อนนะครับ
เมื่อมีคนซื้อบัตร คอนเสิร์ต ของวงดนตรีดังระดับโลก 25 ที่นั่งติดกันได้ โดยบอกว่าเข้าคิวจองเหมือนคนทั่วไป แถมแฟนหนุ่มก็ออกมาโชว์บัตรที่นั่งติดกันอีกจำนวนหนึ่งเช่นกัน ทำให้เกิดการวิพาก์วิจารณ์ทั้งบนโลกออนไลน์ และออฟไลน์ครับ

ผู้สนับสนุนรายการ

บทความจาก Post Today โดย วรรณโชค ไชยสะอาด กล่าวหลังจากสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในการจัดคอนเสิร์ตที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปีเปิดเผยว่าโดยทั่วไปแล้ว การจัดคอนเสิร์ตเริ่มจจากการกำหนดศิลปิน ว่าศิลปินคนนี้ หรือวงนี้ดังแค่ไหน มีกระแสติดตามมากน้อยแค่ไหน แล้วประเมินจำนวนคนดู ว่าจะเป็นหลักหมื่น หรือหลักพันเพื่อทำการเลือกสถานที่ให้เหมาะสมกับกลุ่มคนดู จากนั้นก็ดูความเหมาะสมของการเดินทาง และรายละเอียดอื่นๆ ประกอบ เท่ากับว่ามีการบริหารความเสี่ยงเป็นหลัก ก่อนที่จะคำนึงถึงกำไร การมีสปอนเซอร์จึงมีความสำคัญอย่างมากในการจัดคอนเสิร์ตแต่ละครั้งนั่นเองครับ
เหมือนกับว่าผู้สนับสนุนรายการก็ได้สิทธิ์ในการล็อคบัตรจำนวนหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีมูลค่าไม่เกิน 10% ของเงินสนับสนุนทั้งหมด (สนับสนุน 1 ล้านได้บัตรคอนเสิร์ตมูลค่าไม่เกิน 1 แสน เป็นต้น) และในจำนวนนี้ทางผู้สนับสนุนก็สามารถนำโควต้าไปแจกจ่ายให้กับแขกวีไอพี ดาราคนดัง และเพื่อนได้ตามแต่ที่เห็นสมควร แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องไม่ให้มีจำนวนเยอะเสียจนดูน่าเกลียดครับ

ปัญหา

สิ่งที่เป็นปัญหาในส่วนนี้ คือ คนที่ต้องการไปดูต่างก็ไปเข้าคิวรอตั้งแต่ไก่ยังไม่โห่ ฟ้ายังไม่สาง บางครั้งคอนเสิร์ตคนดังจริงๆ บางคนนอนเฝ้าหน้าตู้ขายตั๋วก็ยังมี ปัญหาคือ มีคนต้องการบัตรมากกว่าจำนวนบัตรที่มีขายได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ช่วยไม่ได้จริงๆ
แต่ว่าต่อไป เราจะต้องทำยังไง ไม่ให้ผู้บริโภคต้องเสียความรู้สึกแบบนี้อีก เพราะคาดว่า หากแบ่งแยกพื้นที่วีไอพีชัดเจน ยิ่งจะทำให้เกิดผลกระทบทางลบต่อผู้บริโภคมากกว่าเดิม

วิธีการประหยัดเงินค่าตั๋วคอนเสิร์ตสำหรับคอคอนเสิร์ต

1. รอซื้อใกล้วันคอนเสิร์ต

จะมีคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ซื้อบัตรคอนเสิร์ตแล้ว แต่ว่าดันติดธุระ ไปไม่ได้จริงๆ ก็จะมีออกมาขายทิ้งเหมือนกันครับ ส่วนนี้ก็อาจจะสามารถต่อรองราคาได้ อย่างมากก็คือคนขายไม่ขาดทุน คนซื้อก็ได้ตั๋ว สบายใจกันทั้งสองฝ่ายครับ

2. เสี่ยงดวง

ส่วนใหญ่แล้ว ทางค่ายวิทยุต่างๆ ก็จะมีโควต้าบัตรคอนเสิร์ตมาแจก อาจจะไปรอเสี่ยงดวงเล่นเกมชิงตั๋วกันตอนนั้นก็ได้ครับ อาจจะได้แค่ใบสองใบ แต่ถ้าได้มาฟรีก็คุ้มดีเหมือนกันนะครับ

3. ซื้อหน้างาน

กรณีคล้ายๆ กับข้อ 1 แต่ว่าขายไม่ออกจริงๆ อาจจะที่นั่งไม่ค่อยดี ไกลไปหน่อย แต่ว่าก็เสียดายเงิน สุดๆ แล้วจริงๆ อาจจะมาขายหน้าทางเข้า นาทีสุดท้าย ถ้าเป็นตั๋วจริงอยากขายสุดๆ ก็อาจจะได้ราคาถูกกว่าที่เขาซื้อมา (แต่กรณีนี้ต้องระวังตั๋วผีนะครับ แพงชัวร์)
ตอนนี้คุณสามารถซื้อบัตรคอนเสิร์ตผ่าน Counter Service ได้แล้วนะครับ โดยมีขั้นตอนการซื้อง่ายนิดเดียว ดังนั้น ใครชอบใครรักศิลปินท่านไหนที่แวะเวียนมาจัดแสดงคอนเสิร์ตในบ้านเรา ก็เข้าไปที่เว็บไซต์ของ allticketthailand.com เพื่อเข้าไปจับจองตั๋วกันได้ครับ
ที่สุดแล้ว จะซื้อบัตรชมคอนเสิร์ตก็อย่าลืมแบ่งเงินเอาไว้เก็บออมด้วยนะคร้าบ ด้วยความหวังดีจาก ทีมงาน เว็บไซต์ MoneyGuru.co.th โดยคุณสามารถอ่านสาระความรู้และเคล็ดลับดีๆ ทางการเงิน และประกันรถยนต์ได้ครับ
ขอบคุณข้อมูล: Post Today, Manager online, bigza, Thairath

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน