ซื้อของชำเข้าบ้าน อย่างไร ให้ประหยัดเงิน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

April 21, 2017


ซื้อของชำเข้าบ้าน

แน่นอนทุกครัวเรือนต้องมีการ ซื้อของชำเข้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด-แห้ง หรือสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ยาสระผม กระดาษชำระ เป็นต้น ซึ่งการซื้อของชำเหล่านี้ในแต่ละครั้งเสียเงินไปไม่ใช่น้อย MoneyGuru.co.th จึงมีเคล็ดไม่ลับเด็ด ๆ เจ๋ง ๆ ในการประหยัดเงินจากการซื้อของเหล่านี้มาฝากคุณผู้อ่านกัน

ประหยัดเงิน ซื้อของชำเข้าบ้าน ตั้งแต่ยังไม่ออกจากบ้าน

 

เตรียมลิสต์รายการสิ่งของ

ขั้นตอนแรกของการประหยัดเงินซื้อของชำเข้าบ้าน ต้องเริ่มจากที่บ้านก่อนเลย นั่นคือ การเตรียมลิสต์รายการสิ่งของที่คุณต้องการจะซื้อ อาจจะเริ่มจากสำรวจสิ่งของอุปโภคบริโภคภายในบ้าน ว่ามีสิ่งไหนใกล้จะหมดหรือหมดไปแล้วบ้าง แล้วจดสิ่งเหล่านั้นลงไป และเมื่อไปถึงที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาดสด ก็ซื้อสินค้าตามรายการที่คุณจดเอาไว้เหล่านี้เท่านั้น ทำให้คุณสามารถจำกัดงบประมาณไม่ให้บานปลายจากการหยิบทุกอย่างที่คุณเห็นลงรถเข็นได้

คิดเมนูอาหารไว้ล่วงหน้า

สำหรับบ้านไหนที่ทำอาหารทานกันเองในครอบครัวเป็นหลัก การคิดเมนูอาหารของทั้งสัปดาห์ไว้ล่วงหน้า จะช่วยให้คุณรู้ว่าคุณจะต้องซื้ออะไรบ้างในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาดสด ช่วยลดการซื้อของที่ไม่จำเป็นซึ่งนำมาเก็บค้างเอาไว้ในตู้เย็นจนบูดหรือเสียไปได้ ทำให้คุณไม่ต้องสูญเงินไปเปล่า ๆ เป็นการประหยัดไปได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

ตรวจเช็กโปรโมชั่น – คูปองลดราคา

นำลิสต์รายการสิ่งของจากข้อ 1 มาตรวจเช็กในเว็บไซต์ของซุปเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ ว่ามีการลดราคาอยู่หรือไม่ หากมีการลดราคาในหลายที่ ที่ไหนลดราคามากกว่ากันก็ให้เลือกไปซื้อของที่ลดราคามากที่สุด นอกจากนี้ ซุปเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ มักจะมีคูปองลดราคาสินค้าอยู่เรื่อย ๆ ดังนั้น อย่าลืมนำลิสต์รายการสิ่งของดังกล่าวมาตรวจเช็กด้วย ว่ามีคูปองลดราคาให้กับสิ่งของที่คุณจะซื้อหรือไม่ วิธีการนี้ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้หลายร้อยบาทต่อการซื้อ 1 ครั้งเลยทีเดียว

เลือกชอปปิงให้ถูกเวลา

เวลาในการไปซื้อของก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการประหยัดเงิน เพราะอะไรน่ะหรือ? ก็เพราะว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตไม่สามารถเก็บอาหารสดข้ามคืนได้ หากขายไม่หมดก็จำเป็นต้องทิ้งทั้งหมด ดังนั้น ในช่วง 1-2 ชั่วโมงก่อนซุปเปอร์มาร์เก็ตจะปิด อาหารสดที่ไม่สามารถเก็บไว้ค้างคืนเหล่านั้น จะถูกลดราคาลงเพื่อระบายสินค้า ซึ่งนี่แหละคือช่วงเวลาทองในการประหยัดเงินของคุณ และที่สำคัญ อย่าไปซื้อของในช่วงเวลาที่คุณกำลังหิว เพราะคุณอาจจะหยิบอาหารหรือขนมที่นอกเหนือจากลิสต์รายการที่คุณจดเอาไว้ จนงบประมาณการซื้อของบานปลายได้

ประหยัดเงินเมื่อไปถึงซุปเปอร์มาร์เก็ต

 

สนใจแต่ลิสต์รายการที่คุณจดเอาไว้

เมื่อมาถึงซุปเปอร์มาร์เก็ต สิ่งที่สำคัญคือคุณต้องหยิบสิ่งของตามลิสต์ที่คุณจดเอาไว้เท่านั้น เพื่อป้องกันการซื้อของที่ไม่จำเป็น แต่คุณอยากซื้อเมื่อเห็นมันถูกจัดวางอย่างสวยงามบนชั้นวางสินค้า ซึ่งการตลาดสมัยนี้มักจะล่อลวงให้คุณซื้อสินค้าเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการลดแลกแจกแถมอะไรต่าง ๆ ซึ่งเชื่อเถอะว่าเมื่อคุณเห็นป้ายโปรโมชั่นขนาดใหญ่ติดเอาไว้ ใครล่ะจะไม่อยากซื้อของที่ราคาสุดคุ้ม จริงไหม? แต่อย่าลืมว่าคุณอาจไม่ได้ต้องการสินค้าเหล่านั้นจริง ๆ แล้วคุณจะซื้อมันมาให้เปลืองเงินทำไม

เช็กราคาสินค้าก่อนหยิบลงตระกร้า

สินค้าอย่างหนึ่งอาจจะมีมากมายหลายยี่ห้อให้คุณเลือกซื้อ ดังนั้น เสียเวลาเพิ่มอีกสักนิด ในการเปรียบเทียบราคาระหว่างยี่ห้อสินค้าเหล่านั้น ยี่ห้อไหนถูกที่สุดก็เลือกซื้อยี่ห้อนั้น ทำไมต้องจ่ายแพงกว่าในเมื่อคุณเลือกที่จะจ่ายถูกกว่าได้ ซึ่งสินค้าเหล่านั้นมีคุณภาพไม่ได้ต่างกันมากนัก (เพราะซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกที่ จะตรวจสอบคุณภาพของสินค้าทุกยี่ห้อก่อนที่จะนำเข้ามาวางขายได้นั่นเอง)

ซื้อเป็นโหลคุ้มกว่า

สินค้าบางอย่างซื้อเป็นโหลจะได้ราคาที่ถูกกว่า เช่น กระดาษชำระ เป็นต้น จริงอยู่ว่าการซื้อจำนวนน้อยอาจจะดูเหมือนคุณจ่ายน้อยกว่า แต่การซื้อเป็นโหล เมื่อลองคำนวณราคาต่อชิ้นดูแล้วนับว่าถูกกว่าซื้อจำนวนน้อย และสิ่งของเหล่านี้ก็สามารถเก็ยสต็อกเอาไว้ที่บ้านได้โดยไม่เสื่อมคุณภาพ ถือว่าซื้อเยอะแต่น้อยครั้งนั้นประหยัดกว่าการซื้อน้อยแต่บ่อยครั้ง

อย่าพาเด็ก ๆ ไปซื้อของด้วย

เชื่อเถอะว่าเด็ก ๆ ทุกคนเมื่อไปห้างสรรพสินค้า จะต้องอยากได้นั่นอยากได้นี่เป็นเรื่องธรรมดา และถ้าหากว่าคุณไม่ซื้อของที่เด็ก ๆ อยากได้ เขาอาจจะร้องไห้งอแงอาละวาดกลางพื้นห้างฯ ให้คุณปวดหัวได้เลย จะใจแข็งปล่อยเอาไว้ก็เป็นการรบกวนผู้อื่น ทำให้คุณต้องจำใจซื้อของที่เด็ก ๆ อยากได้เพื่อให้พวกเขาเลิกงอแง ซึ่งนั้น เป็นการทำให้งบประมาณในการซื้อของของคุณบานปลายโดยไม่จำเป็น

อย่าคลาดสายตากับสินค้าที่กำลังแสกนบาร์โค้ด

ซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ขนาดนั้น แน่นอนย่อมต้องมีการติดป้ายราคาหรือบาร์โค้ดผิดกันได้บ้าง ดังนั้น เพื่อป้องกันการชำระเงินที่ไม่ตรงกับราคาสินค้าจริง คุณต้องมองดูการแสกนสินค้าของพนักงานทุกชิ้น หากมีราคาที่ไม่ตรงกับป้ายราคาที่คุณเห็น คุณจะได้สามารถทักท้วงกับพนักงานได้ทันที

จ่ายด้วยบัตรเครดิตที่ร่วมรายการกับห้างฯ

ในปัจจุบันมีบัตรเครดิตที่ร่วมรายการกับซุปเปอร์มาร์เก็ตแทบจะทุกที่ ซึ่งมอบส่วนลดในการซื้อของชำต่าง ๆ เหล่านี้ได้ ดังนั้น การเลือกใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในครั้งนั้นได้ 5-15% เลยทีเดียว แต่มีเงื่อนไขอยู่ว่า คุณจะต้องชำระบัตรเครดิตเต็มจำนวนตามยอดที่คุณซื้อของชำเหล่านั้นไปเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยที่อาจจะงอกเงย และทำให้โปรโมชั่นลดราคานั้นเปล่าประโยชน์ เพราะคุณต้องจายดอกเบี้ยให้บัตรเครดิต ซึ่งอาจจะมากกว่าจำนวนเงินส่วนลดที่คุณได้มาเสียอีก

และนี่คือเคล็ดไม่ลับในการซื้อของเข้าบ้านให้ประหยัดเงินที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ รับรองว่าหากคุณผู้อ่านปฏิบัติตาม จะสามารถประหยัดเงินไปได้เป็นพันบาทต่อเดือนเลยทีเดียว หากคุณผู้อ่านสนใจเคล็ดลับการประหยัดเงินของเราแบบนี้ สามารถกด subscribe เพื่อรับสาระความรู้ดีดีทางอีเมลจาก MoneyGuru.co.th ได้ทุกสัปดาห์

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน