ซันรูฟ มีประโยชน์มากมาย ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 28, 2017


ซันรูฟ
ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนชื้นทำให้มีอากาศร้อนและฝนตกชุก (ส่วนหน้าหนาวไม่ต้องพูดถึง แต่ละปีอากาศเย็นแบบนับวันได้) ทำให้หลายคนงงว่า ผู้ผลิตรถยนต์จะผลิตรถที่มี ซันรูฟ มาขายในเมืองไทยทำไมกันนะ แดดก็ร้อน ฝนก็ตก แบบนี้ใครจะเปิดซันรูฟกัน แถมรถยนต์ที่มีซันรูฟนั้นแพงกว่ารุ่นที่ไม่มีเสียด้วย MoneyGuru.co.th จึงขอทำหน้าที่ไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับประโยชน์ต่าง ๆ ของซันรูฟให้กับคุณผู้อ่านกัน

ทำให้ห้องโดยสารโปร่งโล่งสบายมากขึ้น

เมื่อเปิดซันรูฟ (โดยเปิดเฉพาะส่วนที่กันแดด ยังมีกระจกใสกั้นไว้) จะทำให้มีแสงสว่างเข้ามาในห้องโดยสาร ทำให้ห้องโดยสารสว่างมากขึ้น แลดูโปร่งโล่งสบายไม่อึดอัด หรือในขณะฝนตกการเปิดซันรูฟ มองดูหยดน้ำที่ตกกระทบซันรูฟ ก็ทำให้ได้บรรยากาศที่ดี และโรแมนติกไปอีกแบบ ช่วยให้ผ่อนคลาดลดความเครียด จากการขับรถเป็นเวลานาน ๆ ได้ดีเลยทีเดียว

ระบายอากาศและกลิ่นเหม็น

หากคุณต้องจอดรถกลางแดดเป็นเวลานาน ๆ การเปิดซันรูฟเมื่อกลับมาที่รถ จะช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีการทดลองมาแล้วว่า ซันรูฟสามารถระบายอากาศได้ดีกว่าการเปิดประตูทั้งสี่ด้านพร้อมกันเสียอีก เนื่องจากอากาศร้อนจะลอยตัวสะสมอยู่บริเวณไต้หลังคานั่นเอง นอกจากนี้ หากภายในห้องโดยสารมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ การเปิดซันรูฟจะช่วยระบายอากาศได้ ซึ่งดีกว่าการเปิดกระจกหน้าต่าง หรือประตูรถยนต์หลายเท่า

ลดมลภาวะในห้องโดยสาร

ดังเช่นเดียวกับข้อที่แล้ว ในขณะที่รถจอดติดไฟแดง จะมีมลภาวะหรือก๊าซพิษ ในอากาศบริเวณรอบตัวรถหนาแน่นมาก ซึ่งหากจอดรถคาอยู่ที่เดิมเป็นเวลานาน ๆ ก๊าซพิษเหล่านั้น จะลอยเข้ามาทางห้องโดยสาร ผ่านทางระบบปรับอากาศ หากเปิดซันรูฟก๊าซพิษต่าง ๆ ที่เข้ามาในห้องโดยสาร ก็จะระเหยผ่านช่องซันรูฟขึ้นไปด้านบน ไม่อบอวลวนเวียนอยู่ภายในห้องโดยสาร ทำให้ผู้ที่อยู่ในรถยนต์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ช่วยลดเสียงลม

หากคุณขับรถเดินทางไกล ไปเส้นทางต่างจังหวัด ที่รอบข้างมีต้นไม้ภูเขา คุณจะต้องอยากเปิดกระจก เพื่อรับอากาศอันบริสุทธิ์จากรอบข้างแน่ ๆ ซึ่งการเปิดกระจกนั้นจะทำให้มีเสียงลมดังมากมารบกวน การเปลี่ยนมาเปิดซันรูฟ เพื่อรับอากาศแทนจะทำให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไป นอกจากนี้ ยังทำให้ลมไม่ตีหน้าคนขับ ไม่มีอะไรมารบกวนวิสัยทัศน์ในการขับรถ ซึ่งปลอดภัยมากกว่าการเปิดกระจกข้างด้วยนะ

ขายได้ราคาดีกว่า

รถยนต์ที่มีหลังคาซันรูฟ เมื่อนำไปขายต่อเป็นรถยนต์มือสอง จะสามารถเพิ่มมูลค่าในการขาย ได้มากกว่ารถยนต์ทั่วไป นอกจากนี้ หากคุณตั้งราคาขาย ให้ใกล้เคียงกับรถรุ่นเดียวกันที่ไม่มีซันรูฟ ก็จะช่วยให้รถของคุณขายออกได้ง่ายขึ้น เพราะผู้ซื้อรถมือสองส่วนใหญ่ มักจะมองหารถยนต์ที่มีอุปกรณ์มาตรฐาน ที่ติดมาพร้อมกับรถยนต์ตั้งแต่แรกให้ได้มากที่สุดนั่นเอง
เหล่านี้คือข้อดีและประโยชน์ของ ซันรูฟ ที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านกันในวันนี้ โดยบทความดีดีแบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ยังมีอีกมากมาย อย่าลืม Subscribe เพื่อรับบทความสาระความรู้เกี่ยวกับ รถยนต์ การเงิน บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และประกันรถยนต์จากเราได้ทางอีเมลทุกสัปดาห์ค่ะ

เคล็ดลับรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน