ชงครม. ขยายเวลาใช้เงินเราชนะ 7000 บาท ต่ออีก 1 เดือน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 20, 2021


คลังเตรียม ชงครม. ขยายเวลาใช้เงินเราชนะ 7000 บาท ต่ออีก 1 เดือน หลังคนเข้าร่วมทะลุเป้าที่ตั้งไว้ 31.1 ล้านคน พร้อมยืดเวลาโครงการออกไปอีก 1 เดือน ให้กลุ่มเปราะบางวางแผนใช้เงิน สศค. ชี้ล่าสุดผู้รับสิทธิ์พุ่ง 32.8 ล้านคน ยอดใช้จ่ายเฉียด 2 แสนล้าน

ชงครม. ขยายเวลาใช้เงินเราชนะ 7000 บาท ต่ออีก 1 เดือน

ชงครม. ขยายเวลาใช้เงินเราชนะ 7000 บาท ต่ออีก 1 เดือน

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2564 แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม.วันที่ 20 เม.ย.64 คลังจะเสนอขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม สำหรับใช้ในโครงการเราชนะ จากเดิม ครม. อนุมัติกรอบวงเงิน 210,200 ล้านบาท ซึ่งจะของบเพิ่มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากมีผู้ที่ได้รับสิทธิโครงการเราชนะมากกว่าถึง 32.8 ล้านคน สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้ง 31.1 ล้านคน พร้อมกันนี้ กระทรวงการคลังจะขอขยายระยะเวลาการใช้เงินในโครงการ “เราชนะ” ที่แจกเงิน 7,000 บาท เพิ่มอีก 1 เดือนด้วย จากเดิมใช้จ่ายได้ถึงสิ้นเดือน พ.ค.64 ขนายระยะเวลาออกไปอีกถึง 30 มิ.ย.64 เพื่อให้ผู้ที่เพิ่งได้รับสิทธิเราชนะบางส่วน เช่น กลุ่มเปราะบางที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ไม่มีสมาร์ทโฟน ผู้พิการ ผู้สูงวัย ซึ่งได้รับวงเงินไปเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสวางแผน และทยอยจับจ่ายใช้เงินได้ดีขึ้น

วงเงินที่ขออนุมัติเพิ่มจะใช้เพียงเล็กน้อย จากเดิมที่ได้รับอนุมัติไปแล้ว 210,200 ล้านบาท เพื่อให้ครอบคลุมกับผู้ได้รับสิทธิเราชนะทั้งหมด และยืนยันว่าไม่ได้มีการเพิ่มวงเงินให้แต่ละคนแต่อย่างใด ทุกคนยังได้รับวงเงิน 7,000 บาทเท่าเดิมส่วนการใช้จ่ายโครงการเราชนะในปัจจุบัน มียอดใช้ไปแล้วเกือบ 2 แสนล้านบาท เหลือที่ยังไม่ใช้อีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากขยายเวลาโครงการไปแล้วคาดว่าจะมียอดใช้จ่ายได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้

ความคืบหน้าของโครงการเราชนะ

ด้านน.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการเราชนะ ณ วันที่ 19 เมษายน 2564 ว่า มีผู้ได้รับสิทธิ์ในโครงการฯ แล้ว รวมทั้งสิ้นจำนวน 32.8 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยแล้วกว่า 199,944 ล้านบาท ซึ่งเป็นการใช้จ่ายผ่านผู้ประกอบการร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นที่มีแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ร้านค้าคนละครึ่งที่ตกลงยินยอมเข้าร่วมโครงการฯ รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าและผู้ให้บริการที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ จำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 1.3 ล้านกิจการโดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

  • 1) ประชาชนกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 13.7 ล้านคน ได้มีการใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา จำนวน 73,133 ล้านบาท
  • 2) ประชาชนกลุ่มที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลของแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ในโครงการเราเที่ยวด้วยกันและคนละครึ่ง และกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนทางเว็บไซต์ www.เราชนะ.com ที่ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติเบื้องต้นและยืนยันการใช้สิทธิ์ร่วมโครงการฯ แล้ว จำนวน 16.8 ล้านคน และมีการใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์สะสมตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา จำนวน 112,772 ล้านบาท
  • 3) ประชาชนกลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษที่ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติแล้ว จำนวน 2.3 ล้านคน มียอดใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์สะสมตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2564 เป็นต้นมา จำนวน 14,039 ล้านบาท

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวจากทำเนียบรัฐบาลว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอ ครม.ขยายโครงการเราชนะต่อไปอีก 1-2 เดือน พร้อมกับขอใช้วงเงินเพิ่มอีก 1-2 แสนล้านบาทเพื่อช่วยผู้ได้รับผลกระทบเพิ่มเติมในวันที่ 20 เม.ย.นั้น นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง และไม่ได้มีการเสนอของบเยียวยาเพิ่มเติมจาก ครม.แต่อย่างใด

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันที่ MoneyGuru นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

พิเศษ…!! เพียงท่านทำประกันรถยนต์กับเรารับส่วนลด 2 เด้งไปเลยฟรี เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันรถยนต์ที่มีมูลค่า 10,000 บาทขึ้นไปกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : ลงทะเบียนซื้อประกัน รับส่วนลด 2 เด้ง เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 10% รับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

แจกบัตรเติมน้ำมัน พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์ฟรี...!!

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

ที่มาจาก ประชาชาติธุรกิจ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน