วิธีจัดการกับ คนที่เป็นพิษ ของผู้ที่ประสบความสำเร็จ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

August 4, 2017


คนที่เป็นพิษ

ในชีวิตของคุณเคยเจอกับ คนที่เป็นพิษ บ้างหรือเปล่า? คนที่มักจะคิดแต่เรื่องแง่ลบ ชอบติเตียนและวิจารณ์ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ คิดว่าโลกหมุนรอบตัวพวกเขาตลอดเวลา ปัญหาของพวกเขาคือสิ่งที่ใหญ่กว่าปัญหาของคนอื่น ๆ คุณคงเคยเจอใช่ไหมล่ะ ซึ่งคนที่เป็นพิษเหล่านี้คือตัวการสำคัญในการขัดขวางคุณจากความสำเร็จ แต่อย่ากังวลไป เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำเด็ด ๆ ในการรับมือกับผู้คนที่เป็นพิษเหล่านี้ จากผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมาฝากกัน

1. กำหนดขอบเขต

คนที่เป็นพิษ มักจะพยายามดูดกลืนคุณและผู้อื่นให้จมลงไปในทะเลปัญหาอันกว้างใหญ่ของพวกเขา โดยที่ไม่ได้ต้องการการแก้ปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น หลายครั้งที่คุณให้คำแนะนำไป แต่พวกเขาก็ยังแก้ปัญหาเหล่านั้นไม่ได้ (เพราะไม่ได้คิดจะทำตามคำแนะนำของคุณอยู่แล้ว) และกลับมาดึงคุณให้ดำดิ่งลงไปในปัญหาเดิม ๆ ของพวกเขาอีก ซึ่งผู้ที่ประสบความสำเร็จจะมองว่า มันมีเพียงเส้นบาง ๆ กั้นระหว่างการเสนอตัวเป็นผู้ฟังที่ดี กับการตกหลุมลึกลงไปในปัญหาเดิม ๆ ของผู้ที่ไม่คิดจะแก้ปัญหาอะไรและชอบติเตียน และจะกำหนดขอบเขตว่าเมื่อใดจะต้องหลีกเลี้ยงออกห่างจากการเสวนากับคนประเภทนี้เสียที

2. อย่าคาดหวังหรือต้องการการเปลี่ยนแปลง

จากข้อที่แล้ว เมื่อคนที่เป็นพิษพยายามดึงคุณเข้าไปในปัญหาของพวกเขา การคาดหวังการเปลี่ยนแปลงในตัวบุคคลเหล่านั้น โดยการทำตามคำแนะนำของคุณทุกอย่าง จะทำให้คุณเสียพลังงานชีวิตไปเปล่า ๆ คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ต้องการพบเจอกับสิ่งแย่ ๆ จากคนที่เป็นพิษ เช่น มีข้อแม้ให้กับทุกคำแนะนำของคุณ เป็นต้น ซึ่งนั่นจะทำให้คุณรู้สึกไม่ดีต่อคนเป็นพิษคนนั้น และอาจจะทำให้ต้องสูญเสียมิตรภาพไป หนทางที่ดีจึงต้องให้คำแนะนำแบบกลาง ๆ และปล่อยให้เขาเลือกเอาเองว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร แทนการแนะนำแบบออกคำสั่ง หรือคำแนะนำให้ทำตามสิ่งที่คุณพูดทุกอย่าง

3. เลือกสู้ให้ถูกเวลา

ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะไม่ยอมเสียเวลาและพลังงานอันมีค่าของพวกเขา ไปกับการทะเลาะงี่เง่าไร้สาระกับคนที่เป็นพิษ ที่ไม่สามารถใช้เหตุและผลในการโต้เถียงด้วยได้ พวกเขาจะหลีกเลี่ยงการปะทะที่ไร้ประโยชน์เท่าที่จะสามารถทำได้ และจะเลือกอย่างชาญฉลาดว่า การถกเถียงไหนควรค่าแก่เวลาของพวกเขา สามารถก่อให้เกิดประโยชน์กับชีวิตของพวกเขาได้ และจะเลือกโต้เถียงในเรื่องที่เป็นพื้นฐานเกี่ยวกับความเป็นจริงเท่านั้น

4. ความสุขของคุณ คุณกำหนดเอง

คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ยอมให้ใคร หรือความคิดเห็นของใคร มาเป็นตัวกำหนดความสุขของพวกเขา พวกเขาต่างหากที่จะเป็นผู้ที่กำหนดความสุขในการดำเนินชีวิตของตนเอง เขาจะเลือกทางเดินที่คิดว่าเหมาะสมและทำให้มีความสุข แม้ว่าจะมีเสียงค้านจากผู้คนที่เป็นพิษ ว่าทางเลือกของคุณนั้นแย่อย่างนั้นแย่อย่างนี้ ต้องทำแบบที่พวกเขาบอกสิจึงจะถูกต้อง

5. จดจำเอาไว้ไม่มีทางลืม

เมื่อคนที่เป็นพิษทำผิดพลาดหรือทำสิ่งที่ไม่ดีต่อคุณ จงจำสิ่งเหล่านั้นให้ขึ้นใจ เราไม่ได้พยายามจะบอกให้คุณแค้นฝังหุ่นหรอกนะ แต่ผู้ที่ประสบความสำเร็จ จะจำเหตุการณเหล่านั้นเป็นบทเรียน และพยายามไม่ให้มันเกิดขึ้นซ้ำอีก รวมถึงเตรียมวิธีแก้ปัญหาหากมันเกิดขึ้นซ้ำอีกในอนาคตด้วยต่างหาก

6 เลือกคบคน

คนที่เป็นพิษมักจะมีข้อติและอาจจะเลยเถิดเป็นการโต้แย้งถกเถียงตลอดเวลา แล้วการไปสู้รบปรบมือกับคนแบบนี้ก็เป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองเวลาและพลังงานอย่างสูง ดังนั้น ผู้ที่ประสบความสำเร็จ จะเลือกคนเพื่อนรอบตัวที่ดีที่จะคอยช่วยสนับสนุน และคอยช่วยเหลือคุณระหว่างสงครามกับคนที่เป็นพิษ นอกจากนี้ เพื่อนที่ดียังสามารถมอบคำปรึกษาและคำแนะนำดีดีในแง่บวกให้กับคุณ และช่วยส่งเสริมให้คุณประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นด้วยนะ

7. เน้นวิธีแก้ ไม่ใช่ปัญหา

ผู้ที่ประสบความสำเร็จ นั้นจะสนใจค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตรงหน้า พยายามมองสถานการณ์ในแง่บวก ซึ่งแนวคิดนี้ก็สามารถใช้ในการรับมือกับคนได้เช่นกัน คือแทนที่จะคิดถึงความบ้าบอคอแตกของคนที่เป็นพิษ ทำไมเขาที่ทำตัวแย่ ๆ แบบนั้นแบบนี้ ซึ่งเป็นคำถามที่คุณไม่มีทางจะหาคำตอบได้ แต่ควรไปเน้นที่คุณจะต้องทำอย่างไรหากมีสถานการณ์ที่ต้องพบเจอกับคุนที่เป็นพิษรอบตัวคุณ เช่น วิธีในการหลีกเลี่ยงอย่างสุภาพ เป็นต้น

8. อย่าตัดสินใคร

คนที่ประสบความสำเร็จรู้ดีว่า สิ่งใดที่ทำเป็นประจำจะแปรเปลี่ยนเป็นนิสัย ดังนั้น เมื่อเจอคนที่เป็นพิษทำตัวแย่ ๆ ใส่ เขาก็จะความคุมอารมณ์และไม่ตัดสินคนเหล่านั้น เพราะไม่อยากกลายเป็นคนที่เป็นพิษไปด้วยอีกคน  และพยายามสนใจมุ่งเน้นสิ่งอื่นที่ดีกว่า เช่น ความเข้าใจ ความเคารพนับถือ ความเห็นอกเห็นใจ และการให้อภัยคนที่เป็นพิษแทน เป็นต้น
การที่คนคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ แน่นอนว่าต้องสามารถรับมือกับปัญหาเรื่องคนได้ด้วย ซึ่งถือเป็นอุปสรรคใหญ่ในการทำงาน รวมไปถึงการดำรงชีวิตด้วย ซึ่ง MoneyGuru.co.th หวังว่าวิธีรับมือกับคนแย่ ๆ ที่เราแนะนำในวันนี้ จะสามารถช่วยและนำพาคุณผู้อ่านไปสู่ความสำเร็จได้นะคะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน