จัดกระเป๋า ยังไงให้เป๊ะเวอร์?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 29, 2015


TH_SaveSpaceWhenPacking_blogสำหรับคนที่วางแผนเที่ยวและจองที่พักสำหรับวันหยุดยาว 5 วันที่ใกล้จะถึงนี้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะไปเที่ยวไกลๆ หรือขับรถไปจังหวัดใกล้ๆ ตอนนี้ก็คงได้เวลา จัดกระเป๋า กันแล้วใช่ไหมล่ะครับ MoneyGuru มีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการจัดกระเป๋าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด มาฝากทุกคนครับ

เสื้อผ้า

 1. ก่อนตัดสินใจว่าจะเอาอะไรไป ให้ลองนำเสื้อผ้ามาแมทช์กันก่อน นึกดูว่าคุณจะไปทำอะไรที่ไหนบ้าง จะได้แต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ เช่น ถ้าจะไปเที่ยววัด ก็ต้องเตรียมชุดที่ค่อนข้างรัดกุม เป็นต้น อีกอย่าง คุณจะได้ตัดปัญหาเอาเสื้อผ้าไปเยอะเกิน
 2. อย่าพับเสื้อผ้าใส่กระเป๋านะครับ แต่ให้ม้วนเสื้อผ้าแทน ลองดูสิ แล้วคุณจะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเลยล่ะ
 3. เมื่อนำเสื้อผ้าไปเรียงในกระเป๋าเดินทาง บางชุดอาจมีเนื้อผ้าหนากว่าตัวอื่นๆ ทำให้เกิดช่องว่างในกระเป๋า จุดเหล่านี้แหละครับเหมาะกับการเอาถุงเท้ากับกางเกงในไปใส่ เพื่อให้ใช้สอยพื้นที่ได้คุ้มที่สุด
 4. สำหรับคนที่ชอบใส่เครื่องประดับอย่างสร้อยคอ แหวน หรือต่างหู ลองหาตลับใส่ยาที่มีช่องแยกเล็กๆ มาใช้เพื่อเก็บสิ่งของเหล่านี้สิครับ เครื่องประดับของคุณจะได้ไม่หล่นหายไปได้ง่ายๆ แถมยังอยู่อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ปนกันอีกต่างหาก
 5. ถ้ากลัวรองเท้าเปื้อนไปโดนเสื้อผ้าในกระเป๋า เอารองเท้าใส่ถุงพลาสติกก่อนสิครับ

ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว

 1. ของใช้เพื่อความสวยความงาม อย่างครีมต่างๆ อุปกรณ์แต่งหน้า เครื่องสำอางค์ ขอแนะนำว่าให้ลองนึกถึงทริปที่เคยไปมา ว่าสิ่งที่ใช้จริงๆ ตอนไปเที่ยวมีอะไรบ้าง ดีกว่าแบกครีมบำรุงและเซรั่มต่างๆ บนโต๊ะเครื่องแป้งไปเที่ยวกับคุณ แต่ไม่ได้ใช้จริง
 2. สำหรับบางอย่างที่มีขนาดกระปุกหรือขวดค่อนข้างใหญ่ เช่น กระปุกครีมบำรุงผิว ขวดรองพื้น ให้บีบผลิตภัณฑ์ใส่ในตลับคอนแท็คเลนส์แทน ประหยัดพื้นที่สุดๆ
 3. หากมีดโกนหนวดของคุณไม่มีฝาครอบใบมีด ให้ใช้คลิปหนีบกระดาษครอบแทน เวลาที่คุณจะหยิบออกมาใช้ จะได้ไม่บาดมือ
 4. หายาสีฟัน สบู่ แชมพู หรือกระทั่งน้ำยาล้างคอนแท็กเลนส์ แบบขนาดพกพา เพื่อประหยัดพื้นที่ในกระเป๋า อย่าลืมใส่ในซองพลาสติกก่อนเก็บเข้ากระเป๋านะครับ เผื่อมันหกจะได้ไม่เลอะเทอะไปหมด

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

 1. เพื่อกันไม่ให้หูฟังของคุณสายขาดหรือพันกันยุ่งเหยิง เก็บหูฟังไว้ในกล่องใส่แว่นที่คุณไม่ใช้แล้วสิครับ หรืออีกวิธีคือ นำหูฟังมาพันรอบๆ คลิปดำหนีบกระดาษ ทีนี้เมื่อไรก็ตามที่คุณอยากฟังเพลง การหาหูฟังจะไม่ใช่เรื่องน่ารำคาญอีกต่อไป
 2. ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตถ่ายรูปเอกสารสำคัญต่างๆ เช่น บัตรประชาชน พาสปอร์ต แผนการเที่ยว ใบจองที่พักโรงแรม เป็นต้น กรณีที่คุณทำสิ่งของเหล่านี้หาย คุณจะได้ยังมีหลักฐานติดตัวอยู่ไงล่ะ
อีกอย่างหนึ่งที่เราอยากแนะนำคือ อย่าจัดกระเป๋าจนแน่น ให้เหลือที่เผื่อไว้หน่อย สำหรับเวลาซื้อของฝากติดมือมาด้วยไงล่ะ และสำหรับผู้ที่ขับรถไปเอง การไม่ขนของมากเกินไปจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ด้วยนะครับ และเพื่อให้เที่ยวได้อย่างสบายใจ ซื้อประกันรถยนต์ไว้เพื่อให้คุณ ผู้โดยสาร และรถของคุณได้รับความคุ้มครองขณะเดินทาง หยุดยาวครั้งนี้ ขอให้เที่ยวกันให้สนุกนะครับ!

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน