จอดรถที่ทำงาน: ทำอย่างไรไม่ให้ถูกขโมย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 27, 2015


TH_KeepYourCarSafe_blogกว่าจะมีรถมาใช้สักคันคุณต้องลงทุนกับมันเป็นเงินจำนวนมาก ไหนจะค่าตรวจเช็คสภาพรถและค่าประกันรถยนต์อีก นอกจากนี้ เวลาคุณไปไหนมาไหน คุณมักนำของมีค่าติดรถไปด้วย เช่น เวลาไปทำงานคุณอาจจะเอาแล็ปท็อปส่วนตัวติดรถมาด้วย หรือถ้าไปเที่ยวต่างจังหวัด ก็ต้องพกกล้องถ่ายรูปราคาแพงไปด้วย เป็นต้น
ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม รถของคุณมีความเสี่ยงที่จะถูกขโมยชิ้นส่วน ทุบกระจกเพื่อขโมยทรัพย์สินในรถ หรือกระทั่งขโมยรถทั้งคัน และอย่าคิดว่าที่จอดรถประจำเวลาไปทำงานจะทำให้รถและทรัพย์สินของคุณปลอดภัยนะครับ วันนี้ เรามีคำแนะนำในการ จอดรถที่ทำงาน ให้ปลอดภัยกันครับ

1. ไม่ทิ้งของมีค่าไว้ในรถ

ของมีค่านี่แหละ คือสิ่งที่โจรทั้งหลายหมายตาเวลาคิดจะทุบกระจกรถหรือขโมยรถ เพื่อไม่ให้รถของคุณเป็นเป้าสนใจของโจร คุณไม่ควรทิ้งของมีค่า อย่างเงิน เอกสารสำคัญต่างๆ เช่น สมุดเล่มเขียว พ.ร.บ. เอกสารเกี่ยวกับการเงิน หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้ในรถ เช่น แล็ปท็อป โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ และหากคุณคิดว่าแค่ซ่อนก็น่าจะได้ รู้ไหมครับ รถคันที่มีเสื้อคลุมวางทับสิ่งของต่างๆ บนที่นั่ง แล้วมีสายระโยงระยางออกมา ก็ถือเป็นการบ่งบอกถึงทรัพย์สินที่มีค่าที่อยู่ในตัวรถ เทียบกับเมื่อโจรเห็นที่นั่งในรถของคุณว่างเปล่าไม่มีอะไร เขาก็คงไม่สนใจรถของคุณเท่าไร

2. จอดรถในที่ที่มองเห็นได้ง่าย

หากคุณต้องจอดริมถนน ให้จอดบริเวณที่อยู่ใกล้กับร้านขายของหรือทางเข้าตึกต่างๆ ที่มีคนเข้าออกตลอดเวลา มีแสงสว่างเพียงพอ และพยายามจอดให้ห่างจากอะไรที่อาจเป็นที่ซ่อนของโจรได้ เช่น ต้นไม้ใหญ่ ยิ่งถนนเส้นที่จอดรถมีคนพลุกพล่านมากเท่าไรยิ่งดี หากได้จอดรถในโรงจอดรถ พยายามจอดในที่ที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมองเห็นได้ง่าย และไม่ควรจอดใกล้ทางออก เพราะถ้าโจรคิดจะขโมยรถของคุณ พวกเขาจะสามารถขับรถหนีไปได้โดยง่าย ที่สำคัญ อย่าทิ้งบัตรจอดรถไว้ในรถ ให้พกติดตัวคุณไปด้วยเสมอนะครับ

3. วางอุปกรณ์หลอกโจร

หากคุณสามารถหาอุปกรณ์อย่างที่ล็อกพวงมาลัยรถ ที่ล็อกเกียร์ หรือชุดสัญญาณกันขโมย มาใช้กับรถได้จะดีมาก หรือแค่นำมาวางไว้เฉยๆ ทำเป็นหลอกโจรให้คิดว่ารถของคุณติดตั้งสิ่งเหล่านี้ ซึ่งจะทำให้การขโมยรถเป็นไปได้ยากกว่ารถคันที่มีระบบรักษาความปลอดภัยน้อยกว่า ซึ่งจะส่งผลให้โจรที่หมายตารถคุณไว้ หันไปมองรถคันอื่นๆ แทน

4. ทำประกันรถยนต์ชั้น 1

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 1 จะรวมกรณีที่รถของคุณได้รับความเสียหายหรือถูกขโมย หากรถของคุณถูกขโมย คุณจะต้องแจ้งความก่อน และเมื่อบริษัทประกันตรวจสอบแล้วว่ารถของคุณหายจริงๆ ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณสามเดือนถึงครึ่งปี กว่าจะได้รับเงินเป็นจำนวนเท่าทุนประกันของรถคุณ จริงอยู่ที่ไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น แต่หากมันเกิดขึ้นจริงๆ อย่างน้อยคุณก็ไม่ได้เสียรถรวมถึงทรัพย์สินที่อาจอยู่ในรถด้วยไปเลยฟรีๆ
การจอดรถที่ทำงาน แม้จะมีพนักงานรักษาความปลอดภัย หรืออยู่ในที่ที่มีกล้องวงจรปิดคอยจับตาดูความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ อาจช่วยลดความเสี่ยงของการถูกขโมยรถ แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองด้วยนะครับว่า จะทำยังไงให้รถไม่ตกเป็นเป้าหมายของโจร
หากคุณสนใจจะซื้อประกันรถยนต์เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองกรณีที่รถถูกขโมย คุณสามารถเข้าไปที่ MoneyGuru.co.th เพื่อใช้เครื่องมือเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ช่วยให้คุณได้ประหยัดทั้งเงินและเวลา ลองเลย!

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน