6 ขั้นตอนเตรียม จอดรถทิ้งไว้ ก่อนไปทริปยาว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

November 27, 2015


TH_Blog_Car_covered_with_leaves_112515

ในช่วงสิ้นปีที่ใกล้จะถึงนี้ หลายคนคงเตรียมแผนการท่องเที่ยวกันไว้หลายวันแบบจุใจกันแน่นอน บางคนก็อาจจะนำรถส่วนตัวไป แต่สำหรับคนที่ไม่สามารถนำรถส่วนตัวไปเที่ยวได้ ก็คงต้องจอดไว้ที่บ้าน แต่ท่านผู้อ่านทราบหรือไม่ครับ ว่ารถยนต์เวลาที่จอดอยู่เฉย ๆ เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อระบบไฟฟ้าและเครื่องยนต์ได้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีวิธีการดูแลรถยนต์เวลาที่ต้อง จอดรถทิ้งไว้ เป็นเวลานานมาฝากกันครับ

1. เติมลมยางให้แข็งกว่าปกติ

การเติมลมยางให้แข็งกว่าปกติ จะทำให้ยางรถสามารถรับน้ำหนักที่กดทับลงมาเป็นเวลานานได้ เพราะหากเติมลมตามปกติแล้วจอดทิ้งไว้ เวลาที่ลมยางอ่อนจะทำให้น้ำหนักรถกดทับยางจนยางเสียรูปและเสื่อมสภาพจนต้องเปลี่ยนยางใหม่ครับ และหากคุณผู้อ่านอยากทราบวิธียืดอายุยางรถยนต์ ก็สามารถติดตามได้ที่ อินโฟกราฟฟิค: 7 วิธียืดอายุยางรถยนต์ ครับ

2. ให้คนมาสตาร์ทรถให้ทุก ๆ 2 -3 วัน

หากยังมีคนที่บ้านคอยดูแลบ้านอยู่เวลาที่คุณไปเที่ยว ก็ไหว้วานให้เขาช่วยสตาร์ทรถทิ้งไว้ 10 – 15 นาที เพื่อให้ระบบการไหลเวียนของเหลว ระบบไฟฟ้ามีการทำงาน ทำให้รถอยู่ในสภาพพร้อมใช้อยู่เสมอ และให้ระบบการหล่อลื่นยังทำงานได้ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด ควรหาคนมาใช้รถเหมือนกับที่คุณใช้อย่างปกติครับ ทำให้ไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมากกว่าเดิมอีกด้วย

3. ถอดแบตเตอรี่ออก

สำหรับรถยนต์ ถ้าจอดทิ้งไว้ จะมีการใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่อยู่ตลอดเวลา การถอดแบตเตอรี่ออก จะทำให้รถไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ และทำให้ไฟแบตเตอรี่ไม่หมดไปอย่างไม่จำเป็นครับ และถ้าแบตเตอรี่ถูกใช้ไฟจนหมด จะทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้นอีกด้วยครับ

4. ล้างรถให้สะอาด

การล้างรถให้สะอาด จะชะล้างสิ่งที่เกาะติดอยู่กับรถให้ออกไป เพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านั้นก่อสนิมกับตัวรถ และกัดกร่อนพื้นผิวและสีรถจนเสียหายครับ

5. จอดในที่ร่ม

หาที่จอดร่ม ๆ เพื่อไม่ให้รถต้องตากแดด ซึ่งจะทำให้สีรถ วัสดุที่เป็นยาง และพื้นผิวเสื่อมสภาพเร็ว และควรใช้ผ้าคลุมคลุมรถเพื่อป้องกันฝนและสิ่งสกปรกด้วยครับ

6. ตรวจสอบระดับของเหลว

บรรดาของเหลวหรือน้ำมันหล่อลื่นต่าง ๆ ของรถยนต์ ก่อนออกไปเที่ยวควรตรวจสอบให้อยู่ในระดับที่ถูกต้อง เพื่อที่ของเหลสเหล่านั้นจะได้ค่อยหล่อลื่นเครื่องยนต์อยู่เสมอครับ
6 วิธีนี้ เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเองในการดูแลรถยนต์เมื่อต้อง จอดรถทิ้งไว้ เป็นเวลานานครับ ทำให้คุณผู้อ่านท่องเที่ยวอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลกับรถที่จอดอยู่ที่บ้านครับ และหากคุณผู้อ่านสนใจข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์และประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถติดตามต่อได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ
เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru
อ้างอิง: auto.sanook.com, car.boxzaracing.com, streetuseinfo.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน