จอดรถตากแดด อย่างไร ไม่ให้ภายในรถกลายเป็นเตาอบ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 25, 2017


จอดรถตากแดด

อากาศเมืองไทยทุกวันนี้ เรียกได้ว่าร้อนมากถึงมากที่สุด จอดรถตากแดด นาน ๆ พอกลับเข้ามาในรถอีกที อาจจะกลายเป็นเตาอบขนาดใหญ่ได้ ซึ่งแทบจะทำให้คุณเป็นลมคารถ เพราะภายในรถยนต์ที่ร้อนระอุ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีวิธี จอดรถตากแดดแบบไม่ให้ห้องโดยสารร้อนมากเกินไป มานำเสนอคุณผู้อ่านกัน

1. ใช้ม่านบังแดด

วิธีคลาสสิกที่คนทั่วไปใช้กัน คือม่านบังแดดหรือแผ่นบังแดด เสียเวลาสักเล็กน้อยก่อนลงจากรถ เพื่อติดแผ่นบังแดดที่บริเวณกระจกหน้า – หลังรถและหน้าต่างรถ เพื่อป้องกันแสงแดดไม่ให้เข้ามาสู่ตัวรถได้ และช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสารรถยนต์ไปได้ด้วย

2. ใช้ผ้าใบคลุมรถ 

ติดผ้าใบคลุมรถยนต์เอาไว้ หากคุณรู้ว่าต้องจอดรถยนต์กลางแดดร้อนจัด การคลุมรถยนต์ด้วยผ้าใบคลุมรถยนต์ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้รถยนต์ไม่ร้อนจนเกินไป อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันสีรถไม่ให้ซีดจางลงไปได้อีกด้วย โดยเฉพาะรถยนต์สีขาว ที่เมื่อเจอแสงแดดมาก ๆ จะเริ่มซีดและกลายเป็นสีเหลืองอ่อน

3. ผ้าขนหนูคลุมพวงมาลัย

พวงมาลัยรถยนต์นั้นส่วนใหญ่เป็นหนัง และจะสะสมความร้อนเอาไว้เมื่อเจอแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ทำให้มีความร้อนสูงมาก และอาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ขับขี่รถยนต์ได้ ดังนั้น การคลุมพวงมาลัยด้วยผ้าขนหนู จะช่วยลดความร้อนบริเวณพวงมาลัยลงได้ เพราะแสงแดดไม่ได้ปะทะกับพวงมาลัยโดยตรง ทำให้มือคุณไม่ถูกลวกเมื่อคุณกลับขึ้นรถและจับพวงมาลัย

4. ใช้ผ้าห่มคลุมที่นั่ง

เช่นเดียวกับพวงมาลัย เบาะที่นั่งรถยนต์ก็มักจะเป็นหนังที่สะสมความร้อนเอาไว้ เมื่อต้องตากแดดเป็นเวลานาน ดังนั้น หากคุณไม่อยากถูกนาบไปด้วยความร้อนจากเบาะที่นั่ง ก่อนจะออกจากรถใช้ผ้าขนหนู หรือผ้าห่มคลุมเบาะที่นั่งของคุณเอาไว้ นอกจากนี้ วิธีนี้จะช่วยพรางไม่ให้คนภายนอกเห็น ว่าภายในรถของคุณมีสิ่งของมีค่าอะไรบ้าง ช่วยลดการทุบกระจกขโมยทรัพย์สินไปได้เช่นกัน

5. จอดรถไต้ร่มไม้ เมื่อต้อง จอดรถตากแดด

หากคุณจำเป็นต้องจอดรถกลางแจ้ง ควรเลือกจอดในที่ที่มีร่มไม้ถ้าหากเป็นไปได้ เพราะร่มไม้สามารถช่วยลดทอนความร้อน ที่จะมาปะทะรถยนต์ของคุณไปได้ส่วนหนึ่ง ทำให้อุณหภูมิในห้องโดยสารไม่สูงมากจนเกินไปเมื่อคุณกลับขึ้นมาบนรถ

6. แง้มหน้าต่างรถยนต์

การแง้มหน้าต่างเอาไว้เล็กน้อย จะช่วยระบายความร้อนภายในห้องโดยสารลงได้ แน่นอน การเปิดหน้าต่างเอาไว้อาจไม่ใช่ความคิดที่นัก ถ้ามองในแง่ของความปลอดภัย ดังนั้น ตรวจเช็กดูให้แน่ใจก่อนที่จะทิ้งรถเอาไว้ ว่าคุณไม่สามารถล้วงมือเข้าไประหว่างช่องหน้าต่างที่แง้มเอาไว้ได้

7. เปิดประตูระบายอากาศ

เมื่อคุณกลับมาขึ้นรถ ให้คุณเปิดประตูรถยนต์ค้างไว้ทั้งสองด้านเป็นระยะเวลาหนึ่ง จะให้ลมไหลผ่านรถของคุณ ลมเย็นจะเข้าไปแทนที่อากาศร้อน และช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสารไปได้

และนี่คือวิธีทำให้รถเย็น เมื่อต้องจอดรถตากแดด ที่แสนจะร้อนแรงในประเทศไทย ณ ขณะนี้ ที่ MoneyGuru.co.th นำเสนอให้คุณผู้อ่านในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านไม่มากก็น้อย และอย่าลืม subscribe เพื่อรับจดหมายข่าว ที่เราจะส่งสาระความรู้ และเคล็ดลับเด็ด ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ค่ะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน