จอดรถกลางแดด มีผลอย่างไรบ้าง รีบอ่านก่อนที่รถจะเสียหาย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,ไลฟ์สไตล์"

August 23, 2018


จอดรถกลางแดด
หากพูดถึงสภาพอากาศของบ้านเราแล้วนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น สภาพอากาศร้อนอย่างแน่นอน เพราะเรียกได้ว่าบ้านเราร้อนเกือบจะตลอดทั้งปีเลยก็ว่า จะมีอากาศเย็นๆ หรือหนาวบ้างก็ช่วงปลายปีและต้นปี ซึ่งสิ่งที่มักจะมาควบคู่กับสภาพอากาศที่ร้อนก็คือ แสงแดด นั่นเอง ซึ่งก็เรียกได้ร้อนแรงไม่แพ้สภาพอากาศเลยทีเดียว และทั้งสองอย่างนี้เราก็จะพบเจอกันอยู่เป็นประจำเลยทีเดียวหากว่ายังอยู่ในประเทศไทย นอกจากนี้แสงแดดยังส่งผลกระทบกับทั้งเราและรถของเราอีกด้วย โดยเฉพาะรถยนต์ของเรานั้น หากต้อง จอดรถตากแดด ไว้นานๆ ก็จะมีผลเสียตามมาอีกด้วย ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูกันว่า การ จอดรถกลางแดด มีผลอย่างไรบ้าง ให้พวกเราที่ใช้รถเป็นประจำได้ทราบกัน เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดด เพื่อให้รถแสนรักของเราอยู่กับเราไปอีกนานๆ นั่นเอง
จอดรถกลางแดด มีผลอย่างไรบ้าง รีบอ่านก่อนที่รถจะเสียหาย
1.อุปกรณ์ที่เป็นยางจะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว
การเสื่อมสภาพรวดเร็วขึ้นของอุปกรณ์ที่เป็นยางนั้น มีผลทั้งภายในและภายนอกรถเลยทีเดียว หากว่าเราจอดรถตากแดดไว้นานๆ และบ่อยครั้ง โดยตัวอย่างอุปกรณ์ที่เป็นยาง ก็เช่น ภายนอก – ยางที่ปัดน้ำฝนหน้ารถ ขอบยางรอบกระจก ภายใน – ที่หุ้มพวงมาลัย เป็นต้น รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งภายในรถที่เป็นยางก็ได้รับผลกระทบจากการจอดรถตากแดดเช่นกัน ตัวอย่าง ตัวยึดมือถือติดกระจก เป็นต้น
2.เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานสั้นลง
สาเหตุที่ส่งผลให้เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานที่สั้นลง ก็คือ การเจอกับความร้อนที่หนักหน่วงมากๆ จากแสงแดด ในขณะที่เราจอดรถไว้กลางแดด นั่นเอง
3.สีของตัวรถถูกทำลาย
การจอดรถกลางแสงแดดเป็นประจำนั้น จะมีส่วนที่ส่งผลให้สีของรถแสนรักเรานั้นซีดลงหรือออกสีเหลืองหน่อยๆ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าการจอดรถตากแดดบ่อยๆ นั้น จะเป็นการทำลายสุขภาพสีของรถได้เลยทีเดียว
4.แอร์ทำงานหนัก
ความร้อนที่สะสมอยู่ภายในตัวรถจากการที่เราจอดรถไว้กลางแดดนั้น จะส่งผลให้แอร์ภายในรถทำงานหนักขึ้น เพราะต้องเร่งแอร์เพื่อลดความร้อนในรถนั่นเอง และการที่แอร์ทำงานหนักขึ้นนี้ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการรั่วไหลของระบบท่อแอร์ก็เป็นได้
5.ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
ฟิล์มกรองแสงก็เช่นเดียวกัน กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่จะได้รับผลกระทบหากว่าเรานั้นจอดรถกลางแดดบ่อยๆ และครั้งละเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้ฟิล์มกรองแสงนั้นเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วหรือเริ่มมีสีออกสีม่วง โดยถึงแม้ว่าตัวฟิล์มกรองแสงนั้นจะมีคุณสมบัติช่วยกรองแสงได้ก็ตาม แต่ก็ถือเป็นปกติของสิ่งของทั่วไปที่ต้องมีการเสื่อมสภาพเช่นกัน รวมถึงตัวฟิล์มกรองแสงเองนั้นก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเอาไว้ให้จอดรถทิ้งไว้นานๆ กลางแดดอีกด้วย
6.เบาะหนังแห้งกรอบ
หากรถของพวกเราคนไหนมีเบาะภายในรถเป็นเบาะหนัง ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแดดเป็นอย่างยิ่ง เพราะการจอดรถกลางแดดเป็นประจำนั้น จะส่งผลให้เบาะหนังภายในรถของเรานั้นแห้งกรอบและมีสีซีดหมองลงได้นั่นเอง
7.ภายในรถร้อนอบอ้าว
คงเป็นที่รู้กันดีว่าการจอดรถกลางแดดนั้น จะส่งผลให้สภาพอากาศภายในรถของเรานั้นร้อนอบอ้าวขนาดไหน หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ตามที่หลายๆ คนชอบพูดกันก็คือ เตาอบ นั่นเอง ดังนั้นหลีกเลี่ยงการจอดกลางแดดได้ก็จะเป็นการดีครับ
8.ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรา
การจอดรถกลางแดดนั้น อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจของเราได้ หากว่าของเหลวภายในรถเกิดการระเหยขึ้นมา เช่น หากภายในรถมีน้ำหอมสำหรับติดรถยนต์ ก็จะทำให้เราได้กลิ่นของพลาสติกที่เป็นตัวสร้างสารเบนซิน ซึ่งอาจะทำให้เรานั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งได้ เป็นต้น
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : จอดรถตากแดด อย่างไร ไม่ให้ภายในรถกลายเป็นเตาอบ
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : เคล็ดลับดูแลรักษารถ ในช่วงหน้าร้อน
เมื่อรู้ว่าการจอดรถกลางแดดมีข้อเสียมากมายขนาดนี้ เราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแดด เพื่อจะลดโอกาสที่จะเกิดความเสียหายขึ้นกับรถและความเสียหายสุขภาพของเราเองอีกด้วย รวมถึงการเอาใจใส่ดูแลรักษารถนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับพวกเราที่ใช้รถเป็นประจำกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยรถเรานั้นมีสภาพพร้อมใช้งานและดูใหม่อยู่เสมอ ยังเป็นการยืดอายุการใช้งานของรถให้อยู่กับเราไปนานๆ อีกด้วย แต่ถ้าจอดกลางแดดมานาน จนรถเสื่อมาสภาพ แถมยังเคลมไม่ได้เพราะไม่มีประกันรถ ก็คงเสียดายแย่ กันไว้ดีกว่า หาความคุ้มครองดีๆ แค่คลิกที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน