7 ขั้นตอนวางแผน งบประมาณ ก่อนไป เที่ยว ช่วงวันหยุดยาว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

November 9, 2015


TH_BLOG_PlanBudget

การวางแผนก่อนเดินทางไปเที่ยววันหยุดยาว เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยใช่ไม๋คะ แต่ถ้าเป็นแผน งบประมาณ การเงินสำหรับทริปล่ะก็ คงเป็นอะไรที่ยุ่งยากและน่าปวดหัวสำหรับหลายคนเลยทีเดียว จนทำให้พาลไม่อยากวางแผนการเงินเสียอย่างนั้น พอไปเที่ยวเงินก็หมดเยอะจนน่าตกใจ เพราะไม่ได้วางแผนการเงินมาก่อน หากใครไม่อยากให้ปัญหานี้เกิดขึ้น ลองมาดูวิธีวางแผนงบประมาณก่อนไปเที่ยววันหยุดยาวที่ MoneyGuru.co.th นำมาฝากกันดีกว่าค่ะ
1. คำนวณค่าเครื่องบิน
2. คำนวณค่าที่พักและค่าอาหาร
3. คำนวณค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
4. ซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น
5. สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมด
6. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยว
7. วางแผนเก็บเงินให้ปลอดภัย
ซึ่งทั้ง 7 ข้อนี้ รับรองว่า ถ้าทำไว้ก่อน มีประโยชน์แน่นอนค่ะ แต่จะเป็นอย่างไรนั้น เรามาดูรายละเอียดกันเลยค่ะ…

1. คำนวณค่าเครื่องบิน

การเดินทางไปเที่ยววันหยุดยาว อาจจะทำให้คุณมีค่าใช้จ่ายเงินเยอะพอสมควร ดังนั้น สิ่งแรกที่ต้องวางแผน คือ สถานที่ที่คุณจะไปค่ะ แล้วดูว่าค่าเครื่องบินที่จะไปลงยังปลายทางนั้นเท่าไหร่ โดยอาจลองเปิดเว็บไซต์สายการบินที่จะไป แล้วดูว่า วันที่ที่จะเดินทางนั้นมีราคาเท่าไหร่ ซึ่งหากคุณจองตั๋วล่วงหน้านาน ก็จะทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินมีราคาถูกกว่าจองตั๋วใกล้วันเดินทางค่ะ

2. คำนวณค่าที่พักและค่าอาหาร

เมื่อดูตั๋วเครื่องบินแล้ว ต่อมา คือดูราคาที่พักและค่าอาหารค่ะ ซึ่งคุณสามารถคำนวณราคาที่พักและค่าอาหารคร่าว ๆ ได้ ด้วยการหาข้อมูลในเว็บไซต์ ว่าสถานที่ที่จะไปมีค่าที่พักและค่าอาหารประมาณเท่าไหร่ หรือทางที่ดี คุณควรจองที่พักที่มีอาหารเช้าไว้ก่อนเลย จะได้ประหยัดและสามารถคำนวณงบประมาณรายจ่ายอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้นค่ะ

3. คำนวณค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

การเดินทางไปเที่ยววันหยุดยาว ไม่ได้มีแค่ค่าเครื่องบินอย่างเดียวนะคะ แต่จะมีค่าจิปาถะอื่น ๆ อีกด้วย อย่างค่าวีซ่า ค่าประกันการเดินทาง ฯลฯ ซึ่งค่าประกันการเดินทางนี้ จะเป็นข้อบังคับให้ผู้ที่มาขอวีซ่าที่จะไปบางประเทศในทวีปยุโรป เช่น ฝรั่งเศส เยอรมันนี สวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น ต้องทำอยู่แล้วค่ะ โดยประกันภัยการเดินทางนี้ จะครอบคลุมผลประโยชน์ค่ารักษาพยาบาล หรือบริการเสริมอื่น ๆ เช่น ให้ความคุ้มครอง กรณีหนังสือเดินทางหาย บริการล่ามแปลภาษา และบริการข้อมูลการท่องเที่ยวค่ะ

4. ซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น

นอกจากค่าใช้จ่ายที่จำเป็น อย่างค่าเดินทาง และค่าที่พักแล้ว ก็ยังมีค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องพกติดกระเป๋าเวลาเดินทางไปเที่ยวอีกด้วยนะคะ อย่างเช่น รองเท้า เราควรเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะสมกับการเดินทางไปเที่ยว อาจจะเลือกรองเท้าผ้าใบที่ใส่สบายสักคู่ แต่ดูราคาที่ไม่แพงมากนัก นอกจากนี้ อย่าลืมซื้อพวกปลั๊กพ่วง ไฟฉาย ที่ชาร์จถ่านเอาไว้ด้วยนะคะ เพราะของพวกนี้จำเป็นต้องใช้มาก ๆ ค่ะ (อย่าลืมดูปลั๊กที่ใช้กับประเทศที่จะไปด้วย เพราะแต่ละประเทศใช้ปลั๊กไม่เหมือนกัน)

5. สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมด

เมื่อเราได้ยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว ทีนี้ เราก็จะไม่ต้องมากังวลแล้วค่ะ ว่าเงินจะรั่วไหลไปโดยที่เราไม่รู้ว่าหมดไปกับอะไรบ้าง จากนั้น ก็แค่รอวันที่เราจะได้เดินทางไปเที่ยวอย่างมีความสุข แต่สำหรับใครที่มีงบไม่ถึงกับค่าใช้จ่ายที่คำนวณเอาไว้ก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะถ้าหากคุณวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ มันจะทำให้คุณมีเวลาเหลือพอที่จะไปหารายได้เสริมค่ะ

(ลองอ่าน: 8 วิธีฉลาดสุด ๆ สร้างรายได้เสริม)

6. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยว

อย่างไรก็ตาม หากค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวครั้งนี้มันเกินงบประมาณของคุณเกินไป คุณก็สามารถหาวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวครั้งนี้ได้นะคะ เช่น จองตั๋วเครื่องบินที่มีราคาถูกที่สุด หรือ เลือกที่พักที่มีราคาถูกที่สุด เป็นต้น หรืออาจใช้วิธีตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอออกไปก็ได้ค่ะ

7. วางแผนเก็บเงินให้ปลอดภัย

ก่อนที่เราจะเดินทางไปเที่ยวในวันหยุดยาว เราควรต้องมีความรอบคอบไว้ก่อน โดยเฉพาะเรื่องเงิน เพื่อความปลอดภัยของเงินของคุณ เราอาจเก็บเงินไว้ในกระเป๋าส่วนที่มิดชิดที่สุดก็ได้ค่ะ เพราะมันปลอดภัยต่อการล้วงหรือการลักขโมย นอกจากนี้ วิธีที่คลาสสิกอย่างการเก็บเงินไว้ในที่ต่าง ๆ ของกระเป๋าหรือร่างกายก็ยังสามารถใช้ได้ดีอยู่นะคะ เพราะหากเงินหายหรือเกิดการชิงทรัพย์ขึ้นมา เราจะได้มีเงินติดตัวอยู่อีกไงคะ ส่วนสิ่งที่ไม่ควรทำเลย คือ การเก็บเงินไว้ในกระเป๋าเดินทางที่ต้องโหลดลงใต้เครื่องบิน เพราะมีความเสี่่ยงที่กระเป๋าจะถูกสุ่มตรวจ ซึ่งต้องมีการงัดแงะกระเป๋า ทำให้เงินอาจสูญหายได้ หรือที่แย่กว่า คือ กระเป๋าทั้งใบสูญหายไปเลย ค่ะ
การไปเที่ยวในวันหยุดยาว เป็นสิ่งที่ทุกคนรอคอยนะคะ ยิ่งตอนนี้ก็ใกล้จะสิ้นปีแล้วด้วย หลายคนก็คงจะมีสถานที่ที่อยากไปกันแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อย่าลืมวางแผนงบประมาณก่อนการเดินทางนะคะ จะได้ไม่มาเครียดทีหลังว่าหมดเงินไปกับอะไรบ้างค่ะ และหากใครอยากติดตามเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้อีก ก็สามารถมาอ่านกันได้เลยนะคะที่ บล็อก MoneyGuru.co.th ค่ะ
TH_CTA_generic_01
ข้อมูลอ้างอิงจาก: Lonelyplanet, Plan-travel, Chillpainai

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน