คุณเสียอะไรไปบ้าง…ในระหว่าง รถติด?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

November 17, 2015


TH_TrafficLight_blog

การจราจรที่ติดขัด เป็นปัญหาใหญ่และเป็นปัญหาหลักในการเดินทางสัญจรไปมาในเมืองนะครับ โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ที่คนใช้เวลาในการเดินทางไปทำงานเฉลี่ยถึง 4 ชั่วโมง นอกจากนี้ การที่ รถติด นอกจากจะเสียเวลาในการทำธุระแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากเดินทางไปไหนมาไหนในวันที่รถติดอีกด้วย และการจราจรที่ติดขัด ยังอาจทำให้เราพลาดนัดหมายที่สำคัญได้ด้วย
แต่คุณผู้อ่านทราบกันหรือไม่ครับว่า นอกจากเวลาที่เสียไปบนท้องถนนในการจราจรที่ติดขัดแล้ว เรายังเสียอะไรไปอีกบ้าง? ถ้ายังไม่ทราบ MoneyGuru.co.th ได้รวบรวมสิ่งที่เราจะเสียไปกับการจราจรที่ติดขัดมาให้อ่านกันแล้วครับ

1. ค่าน้ำมัน

เวลาที่รถติดและรถของคุณต้องจอดอยู่นิ่ง ๆ คุณจะต้องเสียน้ำมันไปราว ๆ 0.1 – 0.6 ลิตรในทุก ๆ 10 นาที ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันไปโดยเปล่าประโยชน์ อีกทั้ง ค่าน้ำมัน ยังเป็นค่าใช้จ่ายหลักสำหรับรถยนต์ และค่าน้ำมันสมัยนี้ก็ไม่ใช่ราคาถูกเหมือนสมัยก่อน ดังนั้น ถ้าหากพบเจอการจราจรที่ติดขัดแล้ว ก็ต้องเตรียมทำใจเสียน้ำมันทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ไว้ล่วงหน้าเลยครับ

2. สูญเสียพลังในการทำงาน

เวลาที่รถติด แม้ว่าเราจะนั่งอยู่ในรถเฉย ๆ ก็ตาม แต่มันก็สามารถทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลียได้ เพราะอาจมีควันรถที่อยู่รอบด้านแทรกซึมเข้ามา ทำให้ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจได้ ดังนั้น พอถึงที่ทำงานทีไรเราก็จะรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย ทำงานได้น้อย ซึ่งเป็นผลกระทบจากรถติดโดยตรงเลยแหละครับ

3. ค่ารักษาสุขภาพ

การที่รถติดและจอดอยู่เฉย ๆ จะทำให้ควันรถที่อยู่ด้านนอกแทรกซึมเข้ามาภายในตัวรถได้ครับ เพราะเวลาที่รถไม่ได้วิ่ง อากาศจะไม่ระบายออกไป ทำให้เราต้องหายใจเอาอากาศที่เป็นพิษเข้าไป ยิ่งเจอรถติดบ่อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องหายใจเอาควันรถเข้าไปมากเท่านั้น และในระยะยาว อาจทำให้เจ็บป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลได้ในที่สุดครับ

4. ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ

เวลาที่รถมาอยู่ในที่เดียวกันมาก ๆ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็ยิ่งมีมากขึ้น และหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุณก็ต้องเสียค่าซ่อมรถของคุณเอง หรือต้องชดใช้ค่าเสียหายให้คู่กรณี ที่ในบางครั้งมีจำนวนสูงมาก เพราะเหตุที่เกิดขึ้นมีความร้ายแรง แต่ถ้าคุณทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ ก็จะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้มากครับ และถ้าคุณผู้อ่านยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ลองค้นหาคำตอบได้ที่ ประกันภัยรถยนต์: 15 คำถามที่พบบ่อย ครับ
เห็นค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นแล้ว หลายคนคงไม่อยากจะเจอรถติดเลยใช่ไหมครับ เรามาต่อกันที่วิธีการเลี่ยงรถติดกันดีกว่าครับ
  • จัดตารางการทำงานให้ต่างจากคนส่วนใหญ่ เพราะหากตารางการทำงานเหมือนคนส่วนใหญ่ คุณก็ต้องออกสู่ท้องถนนพร้อมกับคลื่นมหาชนครับ และจะเจอกับรถติดอย่างแน่นอนในชั่วโมงเร่งด่วน แต่ถ้าคุณเลือกจะเป็นคนส่วนน้อย คุณก็จะเจอรถที่น้อยลงครับ
  • ไปทำงานกับเพื่อนที่ต้องไปเส้นทางเดียวกัน หรือ Carpooling เพื่อลดจำนวนรถบนท้องถนนครับ (วิธีนี้จะได้ผลก็ต่อเมื่อหลาย ๆ คิดเหมือนกันครับ)
  • ปั่นจักรยาน หรือ ขี่จักรยานยนต์ไปทำงาน ถ้าหากคุณอยู่ใกล้ที่ทำงานมาก หรืออยู่ในที่ ๆ บรรยากาศเอื้อต่อการปั่นจักรยานหรือขับจักรยานยนต์ จักรยานและจักรยานยนต์ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการเดินทางไปทำงานนะครับ ทั้งนี้ อย่าลืมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นควันและมลพิษนะครับ เพื่อเป็นการลดการสูดมลพิษบนท้องถนนเข้าไประหว่างขับขี่ครับ
จบไปแล้วนะครับ สำหรับสิ่งที่เราต้องเสียไปในเวลาที่รถติด และวิธีการหลีกเลี่ยงรถติด ขอให้คุณผู้อ่านนำไปใช้เพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นนะครับ ทั้งนี้ หากคุณสนใจข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถติดตามต่อได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ
เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย
ข้อมูลอ้างอิง: Businessinsider, Moneymax

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน