6 ค่าใช้จ่าย “ยากจะเลี่ยง” เมื่อมีรถยนต์เป็นของตนเอง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 22, 2015


TH_UnexpectedCostOfOwningACar
กว่าจะมีรถสักคัน คุณก็ลงทุนไปแล้วหลายอย่าง ทั้งลงทุนลงแรงในการค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับรถ การออมเงินเพื่อให้ได้ดาวน์หรือซื้อรถคันที่หมายตาไว้ และเมื่อได้เป็นเจ้าของรถแล้ว คุณยังต้องพบกับค่าใช้จ่ายอย่างอื่นอีก สิ่งที่เราจะพูดถึงในวันนี้ จะเป็นค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงได้ยากหากคุณมีรถยนต์ไว้ในครอบครอง มาดูกันเลยครับ
  1. ค่าน้ำมัน

น้ำมันคือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้รถยนต์ รถแต่ละคันกินน้ำมันไม่เท่ากัน และวันดีคืนดีราคาน้ำมันก็ดีดตัวสูงขึ้น เดี๋ยวก็เด้งกลับลดลง โชคดีหน่อยที่ช่วงหลังๆ มานี้ราคาน้ำมันบ้านเราค่อยๆ ลดลง แต่ถึงอย่างไรก็ควรใช้น้ำมันอย่างประหยัดเพื่อเงินในกระเป๋านะครับ

2. ค่าตรวจสภาพรถ

การตรวจสภาพรถที่อู่เป็นประจำถือว่าจำเป็นสำหรับเจ้าของรถยนต์ทุกคน และด้วยความที่ต้องไปตรวจเป็นประจำนี่เอง ทำให้ต้องเสียเงินเป็นประจำด้วยเช่นกัน แต่เพื่อให้รถอยู่ในสภาพดีพร้อมสำหรับการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพและเพื่อความปลอดภัยของตัว
คนขับและผู้โดยสารรถเอง เสียเงินไปยังไงก็คุ้มค่า

3. ค่าจอดรถ

ในบางสถานที่ คุณจะต้องเสียเงินค่าที่จอดรถ ถึงแม้จะเป็นเงินครั้งละเพียงเล็กน้อย แต่การต้องจ่ายอยู่บ่อยๆ เข้า เมื่อคำนวณรวมกันแล้วก็กลายเป็นเงินจำนวนมากอยู่เหมือนกัน บวกกับความที่ปัจจุบันมีผู้ขับรถยนต์ส่วนตัวมากขึ้นในขณะที่พื้นที่จอดรถมีอยู่อย่างจำกัด ทำให้คุณต้องเสียเวลาหาที่จอดรถและเสียอารมณ์ตามไปด้วย

4. ค่าอุปกรณ์ในรถ

อุปกรณ์เสริมในรถอย่างเช่น เครื่องนำทางติดรถยนต์ (GPS Navigator) หรือเครื่องเสียงต่างๆ เมื่อเสียขึ้นมาต้องทำใจไว้เลยว่าหากซ่อมต้องจ่ายแพงแน่นอน แม้สิ่งเหล่านี้จะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นที่สุดในการขับรถยนต์ แต่สำหรับหลายๆ คน อุปกรณ์เหล่านี้ถือว่าขาดแทบไม่ได้ เช่นคนที่ชอบขับรถเดินทางไกลไปท่องเที่ยวที่จังหวัดต่างๆ แต่จำเส้นทางไม่เก่ง หากขาดเครื่องนำทาง GPS คงจะเที่ยวอย่างสบายใจไม่ได้แน่ๆ

5. ค่าทางด่วน

สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดข้อนี้คงไม่เป็นปัญหา แต่สำหรับผู้ใช้รถยนต์ที่อาศัยหรือเดินทางผ่านกรุงเทพอยู่เสมอ คงจะเข้าใจกันดีว่าเส้นทางปกติรถติดมากขนาดไหน เพื่อเป็นการประหยัดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน หลายๆคนจึงต้องเลือกเดินทางขึ้นทางด่วน แน่นอนว่าก็ต้องจ่ายเงินค่าทางด่วนด้วย หากเป็นไปได้ กะเวลาดีๆในการออกจากบ้าน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้ทางด่วน จะได้ช่วยประหยัดเงินไปได้อีกหน่อย

6. ค่าเสียหายจากอุบัติเหตุ

อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นบนท้องถนน ไม่ว่าคุณจะขับรถอย่างระมัดระวังเพียงใด โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุก็ยังมีอยู่เพราะแม้คุณไม่พลาด คนอื่นอาจเป็นผู้ขับรถอย่างประมาทและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่อคุณได้ สิ่งที่ตามมาอาจเป็นความเสียหายต่อรถยนต์หรือการบาดเจ็บของคุณ ผู้โดยสาร หรืออีกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เพื่อให้คุณรู้สึกอุ่นใจหากเกิดอุบัติเหตุ คุณควรทำประกันรถยนต์ไว้เผื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น
คุณสามารถเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ที่ Moneyguru.co.th เพื่อเลือกประกันรถยนต์ที่ตรงตามความต้องการและใช่ที่สุดสำหรับคุณ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน