ค่าใช้จ่ายการเลี้ยงสัตว์ แอบแฝงที่คุณไม่รู้มาก่อน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

December 9, 2016


ค่าใช้จ่ายการเลี้ยงสัตว์

หากคุณมีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นรับสัตว์ในท้องถิ่นของคุณมาเลี้ยงเอง หรือซื้อมาจากฟาร์มก็ตาม ถือว่าคุณมีอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องรับผิดชอบแล้ว ถึงตอนนี้คุณก็คงจะต้องคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายพื้นฐานของสัตว์เลี้ยง เช่น ค่าอาหาร ค่าของเล่น และค่าวัคซีน ทำหมัน เป็นต้น แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่ายัง มี ค่าใช้จ่ายการเลี้ยงสัตว์ ที่แอบแฝงมาอีก จะมีอะไรบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีมาฝากกันด้วยค่ะ

ค่าขนส่งสัตว์เลี้ยง

ในบางครั้งคุณอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งสัตว์เลี้ยง เพื่อนำสัตว์เลี้ยงกลับไปที่บ้านของคุณ อันนี้พูดถึงในกรณีที่คุณไม่ได้อาศัยอยู่ใกล้กับฟาร์มสัตว์เลี้ยงที่คุณต้องการจะซื้อ หรือในกรณีที่คุณจะซื้อสุนัขจากต่างประเทศนะคะ ทั้งนี้หากคุณวางแผนที่จะนำลูกสุนัขจากต่างประเทศให้ส่งมาบ้านของคุณ คุณจำเป็นต้องลงทุนเสียค่าใช้จ่ายในการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศซึ่งเป็นจำนวนเงินไม่น้อยเลยนะคะ

การฉีดวัคซีนและการรักษาพยาธิ

ฟาร์มที่มีชื่อเสียงและมีที่พักอาศัยให้สัตว์เลี้ยงอยู่อย่างดีนั้น พวกเขาจะทำการฉีดวัคซีนและรักษาพยาธิให้กับลูกสุนัขเป็นอย่างดี แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเขาจะทำอย่างที่เขาว่าเอาไว้? อย่างไรก็ดี หากสัตว์เลี้ยงมาถึงมือคุณแล้ว คุณอาจจะต้องพาเขาไปตรวจสุขภาพเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้าน เพื่อจะได้ตรวจสอบว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีสุขภาพที่ดี มีปัญหาสุขภาพอะไรหรือไม่ อย่าลืมขอใบรับรองสุขภาพกับสัตวแพทย์ของคุณด้วยนะคะ เพราะเอกสารดังกล่าวจะช่วยให้คุณเข้าใจในสิ่งที่สัตว์เลี้ยงเป็น และได้รับคู่มือในการดูแลรักษาที่ถูกต้องด้วยค่ะ

จำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายทุกปี

ทั้งนี้ จำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายเป็นประจำทุกปี เพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพที่ดี คร่าว ๆ มีดังนี้…

  • ค่าตรวจรักษาของสัตวแพทย์ ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 – 7,000 บาท แล้วแต่สถานพยาบาลและน้ำหนักตัวของสัตว์เลี้ยง
  • ค่าวัคซีนลูกสุนัขในปีแรกซึ่งต้องฉีดทุกปี อาจจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 – 5,000 บาทต่อปี
  • ค่ารักษาหมัดและเห็บ อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและขนาดของสัตวเลี้ยง

นอกจากนี้ จากการสำรวจประจำปีของผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงของสมาคมอเมริกันพบว่า เจ้าของจะใช้จ่ายเงินไปกับค่าใช้จ่ายของสัตว์เลี้ยงเฉลี่ย 8,000 บาทต่อปี ค่าดูแลทางการแพทย์ประมาณ 1.9 หมื่นบาทต่อปี และ 1.4 หมื่นบาทในการเข้ารักษาด้วยการผ่าตัด หากสัตว์เลี้ยงมีปัญหาสุขภาพ หรือทำหมันค่ะ

ต้องพาไปออกกำลังกายและกรูมมิ่ง

สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขต้องการการออกกำลังกาย และการกรูมมิ่ง ซึ่งหลายคนที่ไม่มีเวลา ส่วนใหญ่จะจ้างบริการต่าง ๆ เช่น ฝากเข้าโรงเรียนสุนัข เป็นต้น ซึ่งการนำเข้าโรงเรียนสุนัขอาจจะเป็นการดีกับสุนัขของคุณ แต่มันคงไม่ดีต่อการเงินของคุณแน่ ๆ ค่ะ ดังนั้น ทางที่ดีคุณควรรีบกลับบ้านหรือตอนเช้าก็ได้ค่ะแล้วพาสุนัขของคุณไปเดินเล่นแทน เพื่อประหยัดเงินในกระเป๋า ส่วนผู้ที่เลี้ยงแมว โชคดีกว่าตรงที่คุณไม่จำเป็นต้องพาแมวออกไปเดินเล่น แต่คุณอาจจะต้องเสียเงินค่าของเล่นมาให้แมวของคุณแทน เพราะแมวเองก็ต้องการออกกำลังกายเช่นเดียวกับสุนัข การเล่นกับแมวซัก 1 – 2 ชั่วโมงต่อวัน จะช่วยให้แมวได้ออกกำลังกาย และทำให้แมวได้ใช้พลังงานเต็มที่ แมวของคุณก็จะหลับตลอดคืน ไม่กวนใจระหว่างคุณนอนหลับ เพราะมีพลังงานเหลือใช้ไม่หมดด้วยนะคะ

ปัญหาสุขภาพกับ ค่าใช้จ่ายการเลี้ยงสัตว์

ไม่มีใครอยากให้สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณมีปัญหาด้านสุขภาพ แต่คุณต้องยอมรับว่าสัตว์เลี้ยงบางสายพันธุ์ก็มีปัญหาด้านสุขภาพมากกว่าสายพันธุ์เป็นปกติอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าสัตว์เลี้ยงนั้นมีอายุเยอะแล้ว ในขณะเดียวกัน คุณก็สามารถที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกับสัตว์เลี้ยงได้ ด้วยการศึกษาหาข้อมูลและหาพ่อและแม่พันธุ์ที่มีชื่อเสียง อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่สามารถทำตามวิธีข้างต้นได้ คุณอาจจะต้องหาความรู้ด้วยตัวเอง ว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณมีโรคประจำตัวอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และตระเตรียมค่าใช้จ่ายที่อาจจะมีในอนาคตค่ะ

เห็นไหมคะว่าการที่คุณมีสัตว์เลี้ยงนั้น จะมีค่าใช้จ่ายมากมายเลยที่คุณจะต้องเสียไป อย่างไรก็ตาม หากคุณรักและพร้อมเลี้ยงเขาจริง ๆ คุณก็ควรเตรียมค่าใช้จ่ายเอาไว้นะคะ เพื่อที่อนาคตจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการเงินค่ะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน