คู่มือแนะนำ: การ “วางแผนเที่ยว” หน้าร้อนนี้!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 10, 2015


TH_VacationPlanningช่วงเวลาของวันหยุดพักผ่อนควรเป็นเวลาที่คุณได้สนุกสนานเต็มที่และปราศจากความกังวลใดๆ แน่นอนว่าเวลา วางแผนเที่ยว คุณควรวางแผนล่วงหน้าให้ดีๆ ก่อน เพราะคงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ หากคุณต้องมากังวลกับเรื่องที่บ้านว่า แก๊สปิดหรือยัง หน้าต่างเปิดทิ้งไว้หรือเปล่า ฯลฯ
ดังนั้น เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวสำหรับการลาพักร้อนครั้งหน้า เราได้เตรียมคู่มือแนะนำการวางแผนท่องเที่ยวให้กับคุณ มาดูกัน!

1. เลือกจุดหมาย

ลองเขียนที่ที่คุณอยากไปเที่ยวให้หมดดู แล้วลองลดจำนวนลงเรื่อยๆ จนเหลือสถานที่เดียว หากตัดสินใจไม่ได้ ลองแก้ปัญหาโดยเขียนชื่อสถานที่ทั้งหลายลงบนเศษกระดาษ ปิดตา แล้วลองจับสลากออกมาดู
ใช้อินเตอร์เน็ตหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณ เพื่อนๆ สมาชิกครอบครัว หรือใครก็ได้ ควรจะไปที่แห่งนั้นดีไหม พอตัดสินใจได้แล้ว ก็ได้เวลาทำตามขั้นตอนต่อไปครับ

2. การเดินทาง

จะไปที่นั่นยังไง ขึ้นเครื่องบินไปได้ไหม หรือจะเป็นรถไฟ หรือว่าเรือกันแน่ หลังเลือกสถานที่ที่จะไปได้แล้ว คุณควรหาวิธีว่าจะไปที่แห่งนั่นได้อย่างไรโดยที่ให้คุ้มค่ากับเงินมากที่สุด หากจะขึ้นเครื่องบิน ให้เริ่มหาเที่ยวบินราคาไม่แพงแล้วจดวันกับราคาไว้ เช่นเดียวกับการเดินทางแบบอื่นๆ อย่างรถไฟ รถบัส และเรือ
หากจะขับรถไปเอง ให้โหลดแอพพลิเคชั่นที่รายงานสภาพจราจรไว้ในมือถือด้วยนะครับ ก่อนจะออกเดินทางก็ควรนำรถไปตรวจสภาพก่อนเพื่อที่จะได้รู้ว่าจะเดินทางไหวไหม อย่างไรก็ตาม คุณควรพิจารณาการเดินทางไว้หลายๆ ช่องทาง ถ้าเที่ยวบินตรงราคาสูงเกินไป ก็ให้ใช้บริการเที่ยวบินที่มีการต่อเครื่อง หรือจะเลือกบินไปยังสถานที่ใกล้เคียง แล้วค่อยนั่งรถบัสหรือรถไฟต่อเอาก็ได้ หรือถ้าคุณชอบลุย จะเดินไปยังจุดหมายเองก็ยังได้เลย!
อย่าลืมพิจารณาเรื่องการเดินทางภายในย่านที่คุณกำลังจะไปด้วย แถวนั้นมีรถบัส แท็กซี่ หรือรถไฟที่เข้าถึงง่ายหรือเปล่า แล้วถ้าไม่ คุณจะสามารถเดินไปไหนมาไหนได้อย่างสบายๆ ไหม หรือจะต้องเช่ารถเพื่อเข้าถึงสถานที่แห่งนั้นอย่างทั่วถึง คุณควรหาข้อมูลล่วงหน้าไว้มากๆ พอถึงตอนอยู่ที่นั่นจริงๆ จะได้ไม่ตกใจจนทำอะไรไม่ถูก

3. ที่พัก

หลังเลือกสถานที่และวิธีที่จะไป ก็ได้เวลาเลือกที่พัก ลองหาข้อมูลโรงแรมใกล้ๆ หรือเว็บไซต์อย่าง Airbnb ที่มีตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน ถ้ามีเพื่อนหรือญาติที่เคยไปเที่ยวที่แห่งนั้นมาก่อนแล้ว ลองขอคำแนะนำเรื่องที่พักจากพวกเขาสิครับ! อย่าลืมเปรียบเทียบราคาและบริการของที่พักก่อนจะติดสินใจจองนะครับ จะได้คุ้มทั้งเวลาทั้งเงิน!

4. ประสานกับผู้อื่น

เมื่อเสร็จสิ้นขึ้นตอนที่ 1-3 แล้ว ก็ได้เวลาประสานกับเพื่อนร่วมทริป และคนที่คุณต้องทิ้งไว้ข้างหลัง ถ้าคุณมีลูก (หรือสัตว์เลี้ยง) ที่ไม่ได้ไปกับคุณด้วยทริปนี้ คุณต้องจัดการก่อนว่าใครจะเป็นคนดูแลพวกเขาขณะที่คุณไปเที่ยว จะได้ไม่ต้องกังวลทีหลัง ให้ข้อมูลเที่ยวบิน ที่พัก ประกัน และช่องทางติดต่อที่เร็วที่สุดที่ผู้ที่ดูแลลูกหรือสัตว์เลี้ยงของคุณสามารถติดต่อคุณได้ในกรณีฉุกเฉิน
นอกจากนี้ คุณก็ต้องพูดคุยกับเพื่อนร่วมทางของคุณด้วย! แบ่งปันข้อมูลเที่ยวบินและที่พักที่คุณหามาได้และปรึกษากัน เผลอๆ คุณอาจได้พบตัวเลือกอื่นๆ ที่ดีกว่าผ่านทางเพื่อนของคุณ

5. เปิดโลกกว้าง

จะไปที่ไหน และจะไปทำอะไร ก็เป็นการวางแผนอีกอย่างหนึ่งเหมือนกัน! เขียนกิจกรรมที่คุณอยากทำและลองออกแบบออกมาเป็นตารางที่จะทำในแต่ละวัน
หากคนในพื้นที่ไม่พูดภาษาอังกฤษเลย คุณอาจต้องซื้อหนังสือคู่มือนำเที่ยวหรือพจนานุกรมสองภาษาไว้ และอย่าไปแต่ที่ที่ดังๆ ในหมู่นักท่องเที่ยวล่ะ ลองหาตัวอย่างแผนการเที่ยวของคนที่เคยไปที่แห่งนั้นดู ถามใครก็ไม่เท่าถามคนที่เคยไปแล้วใช่ไหมล่ะครับ
ถ้าคุณไปเที่ยวกับคนอื่น อย่าลืมปรึกษาพวกเขาด้วยว่าอยากไปไหนทำอะไรบ้าง ทุกคนจะได้สนุกกันตลอดเวลาที่ไปเที่ยว และแน่นอนว่าคุณอาจเลือกซื้อแพคเกจท่องเที่ยวจะได้ไม่ต้องวางแผนการเที่ยวเมื่อไปถึงที่นั่นเพราะบริษัทแพคเกจทัวร์จะจัดการให้ สบายๆ ไม่ต้องคิดมาก ดีไปอีกแบบ
ทีนี้ คุณก็สามารถวางแผนทริปของคุณได้อย่างง่ายดายแล้ว ถ้ายังต้องการความช่วยเหลือ มีแอพพลิเคชั่นในมือถือและเว็บไซต์ต่างๆ มากมายที่จะช่วยให้การวางแผนไปเที่ยวของคุณง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่จะขับรถไปเอง อย่าลืมซื้อประกันรถยนต์ไว้เพื่อคุ้มครองคุณและรถนะครับ! ไม่ว่าจะเป็นการลาพักร้อนหรือการออกไปเที่ยวช่วงสุดสัปดาห์ ขอให้ทุกคนสนุกกันเต็มที่เลย!

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน