4 เรื่องที่ควร คิดให้ดีก่อนจ่าย เพื่อไม่ให้เป็นหนี้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต,ไลฟ์สไตล์"

January 12, 2018


คิดให้ดีก่อนจ่าย
ก็คงไม่ผิดถ้าเรานั้นอยากจะนำเงินที่เราทำงานหามาด้วยความยากลำบาก มาใช้จ่ายในสิ่งที่เราต้องการหรือออยากได้ แต่ถ้าจะผิดก็คงเป็นการที่ใช้จ่ายโดยไม่คิดให้รอบคอบก่อน เพราะว่าเราอาจจะต้องเจอกับปัญหาที่ตามมาก็ได้ หากเป็นปัญหาเล็กๆ แก้ง่ายๆ ก็คงไม่เท่าไหร่ แต่หากเป็นปัญหาใหญ่ๆ ขึ้นมา ก็คงจะลำบากเราอย่างแน่นอน ซึ่งปัญหาใหญ่ๆ จากการใช้จ่ายก็คงหนีไม่พ้นการที่เราจะมีเงินไม่พอใช้ หรืออาจจะแย่ขนาดเราเป็นหนี้ขึ้นมาก็ได้ ทีนี้ล่ะสภาพการเงินของเราจะค่อยๆ แย่ลงไปเรื่อยๆ หากว่าเราไม่สามารถจัดการหนี้ที่มีได้
วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำ 4 เรื่องที่ควร คิดให้ดีก่อนจ่าย เพื่อไม่ให้ผิดพลาดจนกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ เพื่อที่เราจะได้ระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ไปได้

4 เรื่องที่ควร คิดให้ดีก่อนจ่าย เพื่อไม่ให้ผิดพลาดจนกลายเป็นหนี้

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

– โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเกม ทีวี เครื่องเสียง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ นั้น มักจะมีการอัพเดทและเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ อยู่เรื่อย แต่เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้ให้เป็นรุ่นล่าสุดอยู่เสมอ เพราะว่าการเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้ในแต่ละครั้งนั้นล้วนแต่ใช้เงินพอสมควร ตัวอย่างเช่น เปลี่ยนโทรศัพท์มือถือให้เป็นรุ่นใหม่อยู่เสมอ ซึ่งส่วนนี้หากเป็นราคารุ่นตัวท็อปจะอยู่ที่ประมาณ 18,000 – 20,000 บาทขึ้นไป ส่วนรุ่นกลางๆ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 12,000 – 6,000 บาท ส่วนรุ่นเล็กราคาจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทลงไป เป็นต้น จากตัวเลขราคาจะเห็นได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่พอสมควรเลยทีเดียวหากว่าเรานั้นขยันเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่อยู่เสมอ ซึ่งคงจะกระทบต่อสภาพการเงินของเราอย่างแน่นอน ซ้ำร้ายอาจจะเป็นหนี้ขึ้นมาก็ได้ และต่อให้เราซื้อแบบผ่อนก็ยังมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นหนี้อยู่ดี
จริงอยู่ว่าในยุคนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ นั้นเข้ามามีบทบาทในชีวิตเราเป็นอย่างมาก แต่เราก็ต้องดูตัวเราเองเป็นหลักด้วยว่ามีความจำเป็นที่ต้องใช้งานมากน้อยขนาดไหน แล้วจึงเลือกใช้ให้พอดีกับเราจะดีที่สุด เพราะเราจะไม่ได้ต้องจ่ายมากจนเกินไปนั่นเอง
(ขอบคุณข้อมูลจาก : siamphone)

รถยนต์

– เราทุกคนล้วนรู้ดีว่ารถยนต์หนึ่งคันนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง ซึ่งการจะซื้อรถนั้นในแต่ละครั้งนั้นเราก็อยากจะเตือนว่าให้คิดดี เพราะว่าการซื้อรถยนต์หนึ่งคันก็จะสร้างภาระทางการเงินให้กับเราพอสมควร หากเป็นคนที่มีเงินสดพอซื้อจ่ายแล้วจบในครั้งเดียวก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นคนที่ต้องกู้ยืมเงินมาเพื่อซื้อรถแล้วต้องผ่อนชำระคืนเป็นรายเดือน แบบนี้ถ้าไม่วางแผนให้ดีๆ มีโอกาสเป็นหนี้เสียสูงแน่นอน
และการผ่อนจ่ายในแต่ละเดือนนั้นก็คล้ายๆ กับเงินเดือนเราจะโดนหักไปในจำนวนที่ตกลงกันไว้ทุกๆ เดือน ทำให้เหมือนเงินเดือนที่เรามีอยู่นั้นลดลง หากว่ารู้จักประหยัดอดออมและมีการวางแผนไว้ก่อนซื้อก็คงจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่ใช่รับรองว่ามีเดือดร้อนเรื่องเงินแน่นอนครับ นี่ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายหลังจากมีรถอีกนะ ที่ส่วนนี้เราควรมีเงินสำรองเตรียมไว้ด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อก็ควรคิดและวางแผนให้ดีเพื่อที่เราจะได้ไม่ลำบากครับ

บ้าน

– สำหรับคนทั่วไปการซื้อบ้านครั้งหนึ่งนั้นจะทำให้เป็นหนี้ยาวประมาณ 20 – 30 ปีขึ้นไป และส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นการกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อมาซื้อ และเมื่อกู้มาก็ต้องมีการจ่ายคืน โดยการจ่ายคืนมักจะอยู่ในแบบของการผ่อนจ่าย ส่วนใหญ่ที่ผู้เขียนเคยถามเพื่อนๆ ที่กู้ซื้อบ้านกันนั้น จะบอกคล้ายๆ กันว่า จะต้องผ่อนชำระคืนสถาบันการเงินเดือนละประมาณ 10,000 บาทขึ้นไปต่อเดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่กู้เป็นหลัก จะเห็นได้ว่าการซื้อบ้านครั้งหนึ่งนั้นอาจจะทำให้เราเป็นหนี้ก้อนที่ใหญ่มาก ดังนั้นเราจึงควรคิดและวางแผนให้ดีก่อนการซื้อ ควรสำรวจรายได้ตัวเองว่ามีเพียงพอที่จะจ่ายคืนสถาบันการเงินและใช้ในชีวิตประจำวันไหม ไม่ใช่ว่าซื้อไม่ได้นะครับแต่เราควรเต้องคิดให้ดีๆ ก่อนซื้อเท่านั้นเอง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ซื้อบ้านหรือซื้อรถ เลือกอย่างไหนก่อนดีกว่ากัน?
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ซื้อบ้านหรือคอนโด แน่ใจหรือว่าคุณพร้อมแล้วจริงๆ

บัตรเครดิต

– ข้อนี้คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันมาก เพราะประโยชน์ก็เยอะ โทษก็หนักพอกัน ซึ่งทั้งหมดที่เราจะได้รับนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของเราล้วนๆ ดังนั้นก็คงจะไม่แปลกถ้าเราจะบอกให้คิดดีๆ ก่อนใช้งาน เพื่อที่ว่าเราจะได้ไม่ต้องมาลำบากในวันหลังนั่นเอง โดยการจะใช้แต่ละครั้งนั้นขอแนะนำว่าให้รูดจ่ายเท่าที่เราจะจ่ายคืนไหวจะเป็นการดีที่สุด หากรูดแบบเต็มวงเงินตลอดก็คงไม่ดีอย่างแน่นอนครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีใช้บัตรเครดิต แบบไม่ติดหนี้ ไม่แบล็กลิสต์ แถมประหยัดเงิน
ผ่านกันแล้วนะครับกับเรื่องที่ควรคิดให้ดีก่อนจ่าย แต่ละอย่างนั้นล้วนเป็นสิ่งใกล้ตัวเราทีเดียว และบางอย่างก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตด้วย ดังนั้นก่อนใช้จ่ายทุกครั้งเราควรมีสติและคิดให้รอบคอบทุกครั้ง เพื่อที่เราจะได้ห่างไกลจากการเป็นหนี้ครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน