ควรใช้บัตรเครดิต ตอนไหน? ได้ประโยชน์สูงสุด

May 31, 2017


ควรใช้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือทางการเงิน ที่นอกจากจะเป็นเงินในรูปแบบบัตรใบบางเฉียบพกพาไปไหนสะดวกสบาย ไม่ต้องระแวงโจรเหมือนการพกเงินสดเป็นฟ่อน ๆ แล้ว ถ้าหากรู้วิธีการใช้อย่างถูกต้องเหมาะสมจะสามารถมอบคุณประโยชน์ให้แก้ผู้ใช้อย่างมาก แล้วเรา ควรใช้บัตรเครดิต ตอนไหนล่ะจึงจะได้คุณประโยชน์อย่างที่ว่า? MoneyGuru.co.th มีคำตอบ ซึ่งแต่ละคำตอบบอกเลยว่ามีเงินสดอยู่ในมือก็ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์แบบนี้แน่นอน

1. ควรใช้บัตรเครดิต ซื้อของออนไลน์

บางคนอาจจะคิดว่ามีบัตรเดบิตก็ใช้ได้เหมือนกันไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร โอเคคุณไม่ผิด แต่การที่คุณใช้บัตรเดบิตใช้จ่ายซื้อของออนไลน์ ยอดเงินในบัญชีของคุณจะถูกตัดออกไปทันที ต่างจากการใช้บัตรเครดิตที่จะต้องรอทางร้านสรุปยอดและเรียกเก็บเงินในภายหลัง แล้วมันดีกว่าอย่างไรล่ะ? ก็ดีกว่าตรงที่หากสินค้าหรือบริการที่คุณได้รับจากร้านค้าไม่ตรงตามที่ตกลงกันเอาไว้ คุณสามารถยกเลิกการจ่ายเงินได้ โดยติดต่อไปที่ผู้ให้บริการบัตรเครดิตและยกเลิกยอดเงินดังกล่าว ซึ่งถ้าหากคุณใช้บัตรเดบิตในการซื้อ และต้องทำเรื่องคืนเงิน กว่าเงินจะคืนเข้าไปสู่บัญชีของคุณอาจจะใช้เวลานานถึง 2 เดือน!! ในขณะที่การดำเนินการคืนเงินของบัตรเครดิตใช้เวลาเพียง 7 วันเท่านั้น ซึ่งข้อดีนี้ยังสามารถใช้ได้กับการซื้อสินค้าหรือบริการ ณ ร้านค้าต่าง ๆ ด้วย

2. บัตรเครดิตซื้อของผ่อน 0% ได้

ถ้าคุณจะซื้อสินค้าสักชิ้นหนึ่งในราคาสูง ๆ แล้วทำใจยากเหลือเกินที่จะควักเงินสดก้อนใหญ่เพื่อของชิ้นนั้น ซึ่งเงินก้อนนั้นอาจจะสามารถนำไปใช้จ่ายในเรื่องฉุกเฉินอื่น ๆ ของคุณได้ จะดีกว่าหรือเปล่าถ้าคุณสามารถจ่ายเงินผ่อนได้โดยที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ใช้แล้วบัตรเครดิตสามารถทำได้!! ในปัจจุบันมีบัตรเครดิต ห้างร้าน และผลิตภัณฑ์มากมายที่ร่วมรายการการซื้อสินค้า 0% ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินก้อนใหญ่ในคราวเดียว เหลือเงินเอาไว้หมุนเวียนในเดือนนั้น หากมีเรื่องฉุกเฉินขึ้นมาคุณก็ยังมีเงินสำรองจ่ายไปได้

3. ซื้อตั๋วเครื่องบิน-จองโรงแรม

ประกันการเดินทางแบบ build-in คือคุณสมบัติอย่างหนึ่งของบัตรเครดิตที่ใครหลาย ๆ คนไม่รู้ว่ามันมีอยู่ด้วย หากคุณซื้อตั๋วเครื่องบินหรือจองโรงแรมด้วยบัตรเครดิต คุณจะได้รับประกันการเดินทางแถมพ่วงมาให้แบบฟรี ๆ โดยวงเงินประกันนั้นสูงใช้ได้เลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าสูงกว่าประกันการเดินทางที่คุณต้องซื้อต่างหากเสียอีก และที่สำคัญไม่ได้รับประกันแค่ตัวผู้ถือบัตรเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่คุ้มครองกันแบบยกครอบครัวเลยทีเดียว (พ่อ แม่ บุตร และสามี-ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย) คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

ยังไม่พอ บัตรเครดิตยังมีการสะสมไมล์เพื่อใช้ในการแลกตั๋วเครื่องบินแบบฟรี ๆ ด้วย แถมยังสามารถใช้บริการห้องรับรอง (Lounge) สุดหรูในสนามบินอีกด้วย ซึ่งบัตรเครดิตบางใบให้สิทธิคุณใช้ห้องรับรองไม่เพียงแค่ในสนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ห้องรับรองของสนามบินทั่วโลกเลย สิทธิพิเศษแบบนี้ต่อให้มีเงินสดมากแค่ไหนก็หาซื้อไม่ได้นะ

4. เติมน้ำมัน (ในปั้มที่ร่วมรายการ)

คุณรู้ไหมการเติมน้ำมันด้วยบัตรเครดิตมีอะไรต่างจากการเติมน้ำมันด้วยเงินสด? นอกจากการใช้เงินแลกน้ำมันแล้ว คุณยังได้รับสิทธิพิเศษของบัตรเครดิตพ่วงมาด้วยยังไงล่ะ บัตรเครดิตบางใบมีโปรโมชั่นร่วมกับสถานบริการน้ำมัน เช่น เมื่อใช้บัตรเครดิตเติมน้ำมันที่ปั้มที่ร่วมรายการจะได้รับส่วนลดทันที 10%, ได้รับ cashback คืนเข้าบัญชี 5% จากทุกยอดการเติมน้ำมัน หรือได้รับคะแนนสะสม 3 เท่าเมื่อใช้บัตรเครดิตเติมน้ำมันในปั้มที่ร่วมรายการ เป็นต้น

5. ชอปปิงให้ห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต

ไม่ต่างจากปั้มน้ำมัน บัตรเครดิตนั้นทำโปรโมชั่นกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำมากมาย หรือห้างสรระพสินค้าออกบัตรเครดิตมาให้บริการเองก็มีเช่นกัน ซึ่งการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตที่ร่วมรายการกับห้างสรรพสินค้านั้นจะมอบส่วนลดพิเศษให้กับคุณ เช่นบัตรเครดิตที่ให้ส่วดลด 10% สำหรับการใช้จ่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น ทำให้การชอปปิงจับจ่ายใช้สอยของคุณประหยัดมากยิ่งขึ้นกว่าการใช้เงินสดเป็นไหน ๆ แต่คุณต้องชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนนะ ไม่งั้นดอกเบี้ยอาจจะแพงกว่าส่วนลดที่ได้ด้วยซ้ำ

6. ทานอาหารในร้านอาหาร

นอกจากห้างสรรพสินค้าและปั้มน้ำมันแล้ว บัตรเครดิตนั้นทำโปรโมชั่นร่วมกับร้านอาหารชั้นนำมากมายด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมอบส่วนลดพิเศษในการรับประทานอาหารมื้ออร่อยของคุณ ไม่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่มีโปรโมชั่นให้กับร้านอาหารทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งหากคุณอยากทราบว่ามีร้านอาหารใดที่ร่วมรายการบ้าง สามารถติดต่อเข้าไปที่ผู้ช่วยส่วนตัวที่ผู้ให้บริการบัตรเครดิตมีไว้เพื่อช่วยเหลือคุณ เรียกได้ว่าอิ่มท้องแล้วแถมยังได้ประหยัดเงินอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ: ไม่ควรใช้บัตรเครดิต ในเรื่องเหล่านี้ ถ้าไม่อยากเป็นหนี้หัวโต

และนี่คือ 5 สถานการณ์ที่คุณควรจะใช้บัตรเครดิต เพราะมันให้ประโยชน์กับคุณได้มากกว่าการใช้เงินสดเยอะเลยทีเดียว อย่างที่ MoneyGuru.co.th เคยบอกไปแล้วว่า บัตรเครดิตนั้นหากคุณใช้มันอย่างถูกต้องเหมาะสมและถูกวิธี มันจะกลายเป็นทาสของผู้ใช้และมันจะเป็นเครื่องมือทางการเงินที่ยอดเยี่ยมมาก แต่ถ้าคุณใช้โดยไม่วางแผนให้รอบคอบคุณจะกลายเป็นทาสของมัน และจมอยู่ในทะเลดอกเบี้ยแบบไม่มีวันสิ้นสุด ดังนั้น มีสติและรอบคอบทุกครั้งก่อนตัดสินใจใช้บัตรเครดิตนะคะ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน