รัฐบาลเพิ่มความเร็วรถยนต์บนถนน สามารถขับเกิน 90 กม. ได้ไม่ผิดกฎหมาย

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันการเดินทาง,ไลฟ์สไตล์"

February 17, 2020


คมนาคม เคาะเพิ่มความเร็วรถยนต์บนถนน 4 เลน ขับรถเกิน 90 กม. ไม่ผิดกฎหมาย/ชม. เป็นไม่เกิน 120 กม./ชม. และเร่งทำป้ายจราจรกำหนดความเร็ว หวังลดอุบัติเหตุท้องถนน เตรีมเสนอ คจร.พิจารณา มี.ค.นี้

 

ขับรถเกิน 90 กม. ไม่ผิดกฎหมาย… รัฐบาลเพิ่มความเร็วรถยนต์บนถนน แต่ต้องไม่เกิน 120 กม.

ขับรถเกิน-90-กม.

คณะกรรมการเปลี่ยนแปลงนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงคมนาคมระบุว่าได้พิจารณานโยบายปรับเพิ่มอัตราความเร็วของรถยนต์ทุกประเภทบนถนนที่มีช่องจราจรตั้งแต่ 4 ช่องขึ้นไป จากความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นความเร็วไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งออกตามพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ. 2563 โดยร่างกฎกระทรวงดังกล่าวได้กำหนดประเภทถนนที่ใช้ความเร็วตามทางหลวงแผ่นดิน ทางหลวงชนบทที่มีช่องเดินรถทิศทางเดียวกันตั้งแต่ 2 ช่องขึ้นไป โดยเฉพาะถนนที่มีเกาะกลางถนนแบบกำแพงกั้น (Barrier Median) และไม่มีจุดกลับรถเสมอระดับถนน

ตลอดจนกำหนดอัตราความเร็วต่ำสุดในช่องขวาให้ไม่ต่ำกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะเดียวกันเตรียมจัดทำเครื่องหมายจราจรกำหนดอัตราความเร็วไว้ให้ผู้ขับขี่รถทุกประเภทขับขี่ในอัตราที่กำหนดไว้ในเครื่องหมายจราจร ในระยะทาง 500 เมตร เพื่อให้ผู้ขับขี่บนถนนเกิดความปลอดภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุสำหรับการกำหนดประเภทรถต่างๆ ประกอบด้วย

 


     โดนใบสั่งจากกล้องตรวจจับความเร็ว หากไม่จ่ายมีผลอะไรบ้าง จะต่อทะเบียนรถได้หรือไม่?

     –รู้กฎก่อนขับเร็ว ปลอดภัยจาก โดนจับความเร็ว


 

อัตราความเร็วต่ำสุดในช่องขวา

1.ประเภทรถยนต์ (4 ล้อ ) และรถจักรยานยนต์ ความเร็ว ไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
2.รถบรรทุกน้ำหนัก รวมไม่เกิน 1,200 กิโลกรัมและรถขนส่งผู้โดยสาร ความเร็วไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
3.รถยนต์ขณะที่ลากจูงรถพ่วง ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

“เราได้มอบให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ทำประชาพิจารณ์แนวทางดังกล่าวจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ได้แนวทางที่ชัดเจนและเกิดประโยชน์สูงสุดกับความปลอดภัยของประชาชน ก่อนนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) พิจารณาในช่วงเดือน มี.ค.นี้ หลังจากนั้นจะนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ ต่อไป”

 

เป็นยังไงกันบ้างคะทุกท่าน สำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน ก่อนจากกันไปหากท่านไหนที่กำลังออกรถแล้วถ้าต้องการต่อประกันรถยนต์กับ MoneyGuru.co.th สามารถ เช็คราคาประกันรถยนต์ได้ง่ายภายใน 1 นาที สะดวก รวดเร็ว ครบจบที่เดียว พร้อมรับใบเสนอราคาฟรี นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

 

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

 

ที่มา:ฐานเศรษฐกิจ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน