ขับรถพาลูกไปงานวันเด็ก ปลอดภัยแน่หรือ?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 9, 2015


IR_TH_NationalChildrensDay

 

ที่ผ่านมาสถิติการให้ความช่วยเหลือเด็กที่เจ็บป่วยฉุกเฉินจากอุบัติเหตุจราจร มาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนมากเกิดจากการนั่งรถมอเตอร์ไซค์แล้วไม่สวมหมวกกันน็อก แต่ก็มีเด็กอีกจำนวนมากที่ต้องบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการนั่งโดยสารในรถยนต์อย่างผิดวิธี วันนี้ เรามีวิธีการเดินทางทางรถยนต์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและถูกวิธีสำหรับเด็กมาฝากกันค่ะ
ในการเดินทางโดยรถยนต์สำหรับผู้ใหญ่แล้ว สามารถใช้เข็มขัดนิรภัยที่ทำหน้าที่ยึดตัวคนขับหรือผู้โดยสารให้ติดกับที่นั่งเพื่อป้องกันการกระแทก รวมถึงมีถุงลมนิรภัยที่ช่วยเสริมความปลอดภัยยามเกิดอุบัติเหตุ แต่อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์เหล่านี้ออกแบบมาสำหรับผู้ใหญ่โดยเฉพาะ ไม่ใช่เด็ก เพราะเด็กมีขนาดร่างกายที่เล็กกว่า เข็มขัดนิรภัยจึงไม่อยู่ในตำแหน่งที่ยึดเด็กไว้กับที่นั่งได้พอดี ส่วนการเดินทางโดยให้เด็กนั่งตักผู้ใหญ่ หรือผู้ใหญ่อุ้มเด็กไว้ที่เราปฏิบัติกันทั่วไปก็ถือว่าอันตรายมาก ถ้าเกิดอุบัติเหตุ ตัวเด็กจะถูกกระแทกทั้งจากรถหรือวัตถุที่อยู่ข้างหน้า รวมถึงน้ำหนักตัวคนที่อุ้มเด็กเอง
ดังนั้น การป้องกันการบาดเจ็บของเด็กในรถยนต์จึงต้องใช้อุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะซึ่งก็คือ ที่นั่งสำหรับเด็ก หรือที่เรียกว่า car seat ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมัน มีกฎหมายบังคับให้ใช้ที่นั่งสำหรับเด็กมากว่าสิบปี ที่นั่งแบบนี้ช่วยให้กระชับตัวเด็กไว้ และมีเข็มขัดยึดเหนี่ยวเด็กให้ติดกับที่นั่งเพื่อช่วยป้องกันการกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงสามารถลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตในเด็กได้อย่างน้อย ร้อยละ 50-70 เลย
การเลือกขนาดและลักษณะของที่นั่งให้พอดีกับอายุและขนาดตัวเด็กเป็นสิ่งสำคัญมาก รวมถึงการติดตั้งและใช้งานที่ถูกต้องและเหมาะสม หากเกิดอุบัติเหตุจะได้ลดการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นแก่เด็ก นอกจากนี้ ไม่ควรวางของหนัก เช่น หนังสือ หรือแผนที่ขนาดใหญ่ ไว้บนชั้นใต้กระจกหลังเพราะสิ่งของเหล่านั้นอาจตกลงมาทำให้เกิดอันตรายได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ
รู้อย่างนี้แล้ว เมื่อจะเดินทางโดยรถยนต์และมีเด็กด้วย ควรหันมาใช้ที่นั่งสำหรับเด็กกันดีกว่าเพื่อความปลอดภัยของตัวบุตรหลานทุกท่านนะครับ
สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะวันเด็กหรือวันไหนๆ เราก็อยากให้เด็กทุกคน ได้มีความสุขกับการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ พร้อมกับครอบครัวอย่างสบายใจ แน่นอนว่าในวันพิเศษแบบนี้จะเป็นวันที่มีรถออกมายังท้องถนนมากมายซึ่งแสดงให้เห็นถึงแนวโน้วของอุบัติเหตุทางท้องถนนที่มากขึ้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการขับขี่ ประกันรถยนต์ที่ดีจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณอุ่นใจและช่วยคุ้มครองคุณจากความเสียหายหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุณสามารถเข้าไปเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันรถยนต์ได้ที่ www.moneyguru.co.th ขอให้สนุกกับวันเด็กปี 2558 นี้นะครับ

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน