เทคนิค ขับรถปลอดภัย เดินทางไกลช่วงสงกรานต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์,ไลฟ์สไตล์"

April 11, 2017


ขับรถปลอดภัย

ช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยนี้ ผู้คนมากมายต่างกำลังวางแผนขับรถไปท่องเที่ยว หรือกลับภูมิลำเนาเพื่อไปเยี่ยมเยียนครอบครัว แน่นอนว่าการเดินทางไกล ๆ แบบนี้มีความอันตรายแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างนี้ ยิ่งมีความอันตรายมากขึ้นไปอีก เราจึงมีข้อแนะนำ ขับรถปลอดภัย มาฝากครับ

1. ศึกษาเส้นทางให้ดี

คุณควรตรวจสอบและศึกษาเส้นทางให้ดีก่อน โดยสามารถดูได้จากแผนที่ เว็บไซต์ต่าง ๆ หรือจะถามจากเพื่อนที่เคยเดินทางไปยังจุดหมายเดียวกันก็ได้ และควรเลือกเส้นทางที่ปลอดภัยมากกว่า กล่าวคือ เลือกเส้นทางที่ถนนไม่อยู่ในสภาพชำรุด ไม่คดเคี้ยวจนเกินไป เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แม้บางเส้นทางอาจใช้เวลาในการเดินทางกว่า แต่ถ้าหมายถึงความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่น้อยกว่า และการไปถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ ยังไงก็คุ้ม

2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การขับรถด้วยสภาพร่างกายที่พร้อม ไม่อ่อนเพลีย เป็นสิ่งที่สำคัญมาก คุณควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้ง่วงนอน เช่น ทานยาที่ทำให้ง่วงเช่น ยาแก้แพ้ เป็นต้น เพราะหากคุณง่วงนอน ความสามารถในการควบคุมยานพาหนะก็จะลดลง และอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้

3. ขับรถปลอดภัย ไม่ขับเร็วจนเกินไป

โบราณเขาว่า ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม ดังนั้น การขับรถด้วยความเร็วที่ไม่สูงมาก ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ถึงที่หมายเสียหน่อย ด้วยความที่ช่วงเทศกาลนี้ เป็นช่วงที่จะมีการใช้ถนนกันมาก ทั้งผู้ที่ขับรถและผู้ที่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ ดังนั้น ความเร็วที่ไม่สูงนักจะทำให้คุณควบคุมรถได้ดีขึ้น และมีเวลาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตรงหน้าขณะขับรถมากขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนน แถมยังประหยัดน้ำมันอีกต่างหาก

4. ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ

ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการยกโทรศัพท์ขึ้นมาคุยขณะขับรถถือว่าผิดกฎหมาย แต่บางคนแม้จะไม่คุยโทรศัพท์ แต่ก็มีมือถือไว้ไม่ห่างเพื่อแชทเวลารถจอดหน้าไฟแดง จริงอยู่ที่บางแยกไฟแดงจะนานมาก แต่ถึงอย่างนั้น การยกมือถือขึ้นมาแล้วก้มหน้าแชทก็ทำให้คุณใจวอกแวก และเสียสมาธิในการขับรถต่อไปได้เหมือนกัน ดังนั้น หากจะพูดคุยกับใครผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำเวลาจอดรถทานข้าวหรือแวะปั๊มน้ำมันดีกว่านะครับ

5. เตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินไว้ในรถ

คุณควรจัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉิน เช่น ยางอะไหล่ ไฟฉาย ไขควง เป็นต้น เก็บไว้ในรถและเรียนรู้วิธีการใช้งานล่วงหน้า เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น คุณจะได้สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ นอกจากนี้ คุณควรมีเบอร์โทรศัพท์จำเป็นต่าง ๆ ไว้กับตัวด้วย เช่น เบอร์ของบริษัทประกันรถยนต์ เป็นต้น ที่สำคัญหากคุณเก็บเบอร์โทรศัพท์เหล่านี้เอาไว้ในโทรศัพท์ สายชาร์จแบตในรถ หรือแบตเตอรี่สำรองก็เป็นสิ่งที่พึงมีติดเอาไว้ อีกอย่างที่สำคัญคือ อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น กรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วมีผู้บาดเจ็บ

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนส่วนมากเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คนมีแนวโน้มที่จะ “เมาแล้วขับ” ดังนั้น จึงควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการขับรถ ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นนี้ และขอให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านหรือไปเที่ยวโดยสวัสดิภาพนะครับ สำหรับผู้ที่ยังไม่มีประกันรถยนต์เพื่อคุ้มครองตัวคุณ คนที่คุณรัก และรถของคุณ สามารถเปรียบเทียบประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศไทยได้ที่ MoneyGuru.co.th

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน