4 สิ่งที่ต้องระวัง! เมื่อขับรถบนทางหลวง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

February 20, 2015


TH_HighwayDrivingTipsการขับรถบนทางหลวงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการเดินทางข้ามจังหวัดถือเป็นสิ่งที่แทบหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ทางหลวงจะเป็นถนนที่มีหลายเลนและมักถูกตัดเป็นเส้นตรง คุณอาจคิดว่าจะเป็นเรื่องง่ายต่อการขับรถอย่างปลอดภัยบนทางหลวง แต่ความจริงแล้ว มีหลายสิ่งที่คุณต้องระวังเลยล่ะ วันนี้ MoneyGuru มี 4 อย่างสำคัญที่คุณต้องระวังไว้ มาฝากกันครับ

1. ขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด

ถึงแม้คุณอาจไม่เจอด่านตรวจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะขับรถเร็วขนาดไหนก็ได้ เพราะปัจจุบันมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม และหากคุณทำผิดกฎหมาย คุณอาจได้รับใบสั่งส่งมาถึงบ้านก็ได้นะครับ เสียทั้งเงินและเวลาในการไปชำระค่าปรับอีก และที่สำคัญที่สุด เป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุนะครับ ขับช้าๆ ลงหน่อย ยังไงก็ถึงที่หมายครับ สำหรับรถเก๋ง และรถกระบะ ทางหลวงในเขตเทศบาลวิ่งได้ไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนนอกเขตเทศบาลวิ่งได้ไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง

2. อย่าจี้รถคันหน้ามากเกินไป

เพราะถ้าหากรถคุณอยู่ใกล้รถคันหน้ามากๆ หากคันหน้าเบรกกระทันหันขึ้นมา จะมีความเสี่ยงสูงมากที่คุณจะชนเข้าที่ท้ายรถของเขา และคุณนั่นเองที่จะเป็นฝ่ายผิด และถ้าหากคุณไม่มีประกันรถยนต์คุณต้องปวดหัวกับการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นแน่ๆ ดังนั้น พยายามรักษาระยะห่างจากคันหน้าไว้นะครับ ไม่มีใครรู้ว่าอีกวินาทีข้างหน้าอะไรจะเกิดขึ้น ยิ่งระยะห่างมาก ยิ่งมีโอกาสในการแก้สถานการณ์ที่ไม่คาดคิดนะครับ

3. มองรอบข้าง

หลายต่อหลายครั้ง คุณอาจจะตกใจเพราะจู่ๆ ก็มีมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์คันอื่นแซงคุณขับมาจากไหนก็ไม่รู้แล้วแซงขวาคุณไป  ด้วยความที่ทางหลวงมักเป็นถนนเส้นตรงทำให้คุณอาจขับตรงไปเรื่อยๆ และอาจเผลอใจลอยจนไม่ได้สังเกตสิ่งรอบข้าง ดังนั้น พยายามเรียกสติตัวเองกลับมาทุกครั้งนะครับเมื่อไรก็ตามที่คิดว่าสติเริ่มไม่อยู่กับตัว พยายามมองทั้งกระจกมองหลังและกระจกข้างรถเพื่อให้มั่นใจว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นรอบๆ ตัวคุณ

4. อย่าลืมไฟเลี้ยว

หากคุณจะแวะจอดข้างทางสักครู่ อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยวซ้ายเพื่อบอกให้คันหลังรู้ว่าคุณใกล้จะจอดแล้วนะ ตอนที่คุณชะลอ รถคันหลังจะได้รู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไรแล้วจะได้เบี่ยงขวานิดหน่อยขับเลยคุณไปได้ หรือถ้าหากคุณอยากแซง (แต่ต้องอยู่ในความเร็วที่กฎหมายกำหนดนะครับ) ก็อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยวขวาเพื่อเป็นสัญญาณให้รถคันหน้ารู้ก่อนนะครับ และอย่างที่บอกก่อนหน้านี้ รักษาระยะห่างก่อนแซงด้วยนะครับ
แม้ผู้ใช้รถบนทางหลวงอาจไม่ได้คำนึงถึงข้อควรระวังเหล่านี้ทุกคน แต่คุณสามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวคุณเองนะครับ สำหรับคนที่ชอบเดินทางไกลๆ ก่อนออกเดินทางอย่าลืมเช็ครายการเหล่านี้ก่อนออกเดินทางล่ะ และขอให้ทุกคนนึกถึงข้อควรระวังที่เรากล่าวไปข้างต้นเสมอไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนเมื่อไรก็ตาม
คุณสามารถติดตามคำแนะนำดีๆ ทั้งด้านการเงินและไลฟ์สไตล์ได้ที่ MoneyGuru ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน