8 เคล็ดลับ ขับขี่ ให้ปลอดภัยในคืน ฮาโลวีน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

October 30, 2015


TH_BLOG_JackLanternCar

ในวัน ฮาโลวีน วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ประเทศในฝั่งอเมริกาและยุโรปก็มักจะจัดกิจกรรมกัน ส่วนในฝั่งไทยเรานั้น ก็มักจะมีการจัดปาร์ตี้ในธีม ฮาโลวีน โดยการแต่งตัวแฟนซีสวยงามมาอวดกัน ซึ่งการไปปาร์ตี้ของผู้คนก็ทำให้มีคนใช้รถใช้ถนนกันมากกว่าปกติ  ดังนั้น MoneyGuru.co.th เลยมี 8 เคล็ดลับในการขับขี่ให้ปลอดภัยในคืนฮาโลวีนมาฝากกันครับ

1. ขับห่าง ๆ รถที่จอดข้างทาง

รถที่จอดข้างทางอยู่ อาจจะแค่จอดรับ – ส่ง เพื่อนเพื่อไปปาร์ตี้ฮาโลวีนด้วยกัน จึงอาจจะมีคนเดินมาใกล้ ๆ รถ หรือเปิดประตูลงจากรถโดยไม่ทันระวัง ถ้าขับรถผ่านไปใกล้ ๆ อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ขับห่าง ๆ รถที่จอดอยู่ไว้ก่อนดีกว่าครับ

2. ระวังคนเดินถนน

ในช่วงวันฮาโลวีน คงจะมีคนแต่งตัวแฟนซีมาเดินตามถนนเพื่อโฆษณาสินค้า หรือทำกิจกรรมสนุกสนานบางอย่าง ทำให้คุณพบเห็นคนแต่งตัวแปลก ๆ มาเดินตามถนนได้ จึงควรระมัดระวังคนเดินถนนเป็นพิเศษในวันฮาโลวีนนี้ครับ เนื่องจากวันนี้ผู้คนจะแต่งกายกันด้วยชุดแปลก ๆ หรือชุดผี ทำให้เวลาขับรถเราอาจเกิดอาการตกใจแล้วทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ครับ

3. ขับช้า ๆ ในเขตชุมชน

ในเขตชุมชนอาจจะมีเด็ก ๆ ที่รู้สึกตื่นเต้นกับวันฮาโลวีน แล้วแต่งตัวแฟนซีออกมาวิ่งเล่นกัน จนบางที ออกมาวิ่งบนนถนนได้ และเด็กมักจะไม่ค่อยระวังตัวเวลาที่เล่นกันอยู่แล้ว ในเขตชุมชนจึงควรขับช้าเป็นพิเศษครับ

4. ห้ามดื่มแล้วขับ

ถ้าหากคุณไปปาร์ตี้ฮาโลวีนแล้วจะต้องมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่าขับรถไปเองเลยครับ เพราะคุณอาจดื่มจนเมา แล้วเสียความสามารถในการควบคุมรถ จนอาจเกิดอันตรายแก่ตนเองและผู้อื่นได้ ควรเลือกใช้บริการรถสาธารณะแทนครับ

5. ระวังทุกทางแยก

ทางแยก เป็นทางที่มีความอันตรายในเวลากลางคืน เพราะเป็นจุดที่รถจะวิ่งตัดกันและไม่สามารถเห็นกันได้ชัดเจน และยิ่งไปกว่านั้น อาจจะมีผู้ขับขี่ที่มึนเมาขับมาด้วยความเร็วสูงผ่านทางแยก ดังนั้น เวลาขับรถผ่านแยกควรใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่ง รวมทั้งแยกที่มีสัญญาณไฟจราจร ควรระมัดระวังว่าจะมีผู้ฝ่าฝืนสัญญาณไฟหรือไม่อีกด้วยครับ

6. จำกัดสิ่งที่จะรบกวนการขับขี่

สิ่งที่รบกวนการขับขี่ได้ ก็มีโทรศัพท์มือถือ หรือทีวีในรถยนต์ ทีวีในรถยนต์ควรปิดไปเลยครับ เพราะรบกวนการขับขี่ได้มากที่สุด ส่วนโทรศัพท์ ก็ควรใช้หูฟังเวลาพูดคุย แต่ทางที่ดี อย่าคุยโทรศัพท์เวลาขับรถกันเลยนะครับ จะได้ไม่มีสิ่งรบกวนสมาธิเวลาขับรถ

7. อย่าลืมเปิดไฟหน้ารถ

เช็คให้แน่ใจ ว่าไฟหน้ารถของคุณไม่เสียหรือยังส่องสว่างเต็มที่อยู่ เนื่องจาก การไปปาร์ตี้ในคืนวันฮาโลวีน จะมีผู้คนแต่งตัวด้วยชุดแฟนตาซีกันเยอะมาก (ซึ่งส่วนใหญ่ใส่สีดำ) ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน คุณควรตรวจสอบไฟหน้า-ไฟท้าย รถยนต์ก่อนว่ามันส่องสว่างได้เต็มที่ หากพบว่ามันชำรุดหรือเสีย ก็ควรรีบไปซ่อมแซมก่อนขับออกไปปาร์ตี้ครับ และอย่าลืมเปิดไฟเวลาขับขี่ด้วยนะครับ

8. ขาดเข็มขัดนิรภัย

ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งเวลาขับรถ ข้อนี้ห้ามลืมเด็ดขาดเลยครับ เพราะนอกจากกฎหมายจะบังคับแล้ว มันช่วยลดการกระแทก หรือการเหวี่ยงออกนอกรถ หากเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งคืนวันฮาโลวีนด้วยแล้ว โอกาสการเกิดอุบัติเหตุก็มีสูงขึ้นไปอีกนะครับ เพราะผู้คนที่ออกมาปาร์ตี้ จะแต่งตัวแปลก ๆ หากเราขับ ๆ ไปเกิดตกใจกลัวแล้วอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ครับ
ทั้ง 8 ข้อนี้ ทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ เพื่อความปลอดภัยทั้งของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมท้องถนนในคืนฮาโลวีนนี้ครับ และหากคุณผู้อ่านสนใจข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์และประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถติดตามต่อได้ที่ บล็อก ของเราครับ
เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru
อ้างอิง: nhtsa.gov, exchange.aaa.com, progressive.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน