ของไหว้มงคลวันสารทจีน แต่ละสิ่งมีความหมายอย่างไรบ้าง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,ไลฟ์สไตล์"

September 1, 2020


ของไหว้มงคลวันสารทจีน แน่นอนว่าของไหว้แต่ละสิ่งย่อมมีความหมายที่ดี เป็นมงคลแก่ผู้ที่ประกอบพิธีกรรมตามธรรมเนียมของสารทจีนที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น วันนี้เรามาดูความหมายของสิ่งที่นำมาใช้ไหว้กันในเทศกาลสารทจีนว่าแต่ละอย่างมีความหมายที่ดีอย่างไรบ้าง กับ ของไหว้มงคลวันสารทจีน แต่ละสิ่งมีความหมายอย่างไรบ้าง

ของไหว้มงคลวันสารทจีน แต่ละสิ่งมีความหมายอย่างไรบ้าง

ของไหว้มงคลวันสารทจีน

อ่านเพิ่มเติม : ไหว้สารทจีนแบบประหยัด เคล็ดไม่ลับได้บุญหนักแบบเซฟๆ

การไหว้ในเทศกาลสารทจีน

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการเซ่นไหว้ในช่วงสารทจีนนั้นนิยมทำกันในช่วงเช้า เริ่มต้นจากการเซ่นไหว้เจ้าที่เจ้าทาง จากนั้นนำเอากระดาษเงินกระดาษทองมาเผาให้เรียบร้อย ต่อด้วยช่วงสายๆ จึงตั้งโต๊ะเพื่อทำการไหว้บรรพบุรุษและไหว้ฮ้อเฮียตี๋ แต่ในบางครอบครัวก็นิยมไหว้กันในช่วงบ่าย หากไหว้พร้อมกันแนะนำให้ตั้งโต๊ะแยกจากกัน แต่อยู่ในจุดที่สามารถเผากระดาษเงินกระดาษทองร่วมกันได้ โดยได้แบ่งการไหว้ออกเป็น 3 ส่วน 3 ชุด ดังนี้

ชุดที่ 1 สำหรับไหว้เจ้าที่ เหมาะสำหรับไหว้ในช่วงเช้า มีเครื่องเซ่นไหว้เป็นอาหารคาวหวาน ขนมสำหรับไหว้ที่ควรมีตามประเพณีสารทจีน คือ ขนมเทียน ขนมเข่ง จะต้องแต้มจุดสีแดงไว้ตรงกลางขนม โดยจากความเชื่อของชาวจีนที่เชื่อว่า สีแดง เป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีผลไม้ น้ำชา หรือเหล้าจีน รวมไปถึงกระดาษเงินกระดาษทองด้วย

ชุดที่ 2 ชุดสำหรับไหว้บรรพบุรุษ มีลักษณะคล้ายกับเครื่องเซ่นไหว้เจ้าที่ ไหว้พร้อมกับอาหารที่บรรพบุรุษชื่นชอบ ซึ่งตามธรรมเนียมจะต้องมีน้ำแกง หรือขนมน้ำใสๆ วางข้างชามข้าวสวยๆ รวมถึงชุดน้ำชาที่ต้องจัดเป็นชุดตามจำนวนของบรรพบุรุษ และของไหว้ที่ขาดไม่ได้ คือ ขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้ และกระดาษเงินกระดาษทอง

ชุดที่ 3 ชุดสำหรับเซ่นไหว้วิญญาณเร่ร่อน หรือวิญญาณไร้ญาติ ชาวจีนมักเรียกวิญญาณที่ไม่มีญาติเหล่านี้ว่า ไป๊ฮ๊อเฮียตี๋ มีความหมายว่า ‘ไหว้พี่น้องที่ดี’ นับเป็นการสะท้อนถึงความสุขและให้เกียรติกันของชาวจีนโดยเรียกผีที่ไม่มีญาติ ว่าพี่น้องที่ดีของเรา ซึ่งจะไหว้บริเวณนอกบ้าน มีของเซ่นไหว้เป็นอาหารคาวหวานและผลไม้ตามต้องการ รวมถึงต้องมีของพิเศษ อย่างข้าวหอมแบบจีนโบราณ เผือกนึ่งผ่าซีกเป็นเสี้ยวใส่ถาด เส้นหมี่ห่อใหญ่ เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง จากนั้นนำของทุกอย่างที่เตรียมไว้จัดให้วางอยู่ด้วยกันเพื่อเตรียมทำพิธีต่อไป

มารู้จักกับส่วนของขนมที่ใช้ไหว้วันสารทจีนเพิ่มเติม ในสมัยโบราณชาวจีนมักใช้ขนมไหว้ 5 อย่าง ที่เรียกว่า ‘โหงวเปี้ย’ หรือเรียกชื่อเป็นชุดว่า ‘ปัง เปี้ย หมี่ มั่ว กี’ โดยมีความหมายดังนี้

 • ปัง คือ ขนมทึงปัง เป็นขนมที่ทำมาจากน้ำตาล
 • เปี้ย คือ ขนมหนึงเปี้ย คล้ายขนมไข่
 • หมี่ คือ ขนมหมี่เท้า ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าข้างในไส้เต้าซา
 • มั่ว คือ ขนมทึกกี่ เป็นขนมข้าวพองสีแดงตรงกลางมีไส้เป็นแผ่นบาง
 • กี คือ ขนมทึงกี ทำเป็นชิ้นใหญ่ยาว เวลาจะกินต้องตัดเป็นชิ้นเล็กๆ

ความหมายของไหว้มงคล

หมวดเนื้อสัตว์

 1. ไก่ต้มทั้งตัว รวมเครื่องใน หมายถึง ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน คงามขยันขีนแข็ง เหมือนไก่ที่ต้องลุกมาขันในทุกๆ เช้า ไก่ที่นำมาไหว้จะต้องมีครบทุกส่วน ทั้ง หัว ปีก ตัว ขา รวมไปถึง ในส่วนของเครื่องใน หัวใจ กึ๋น ตับ ด้วย เพราะตับเปรียบเหมือนหมวกของขุนนาง แสดงถึงความมี อำนาจวาสนา และความอุดมสมบูรณ์ ควรเลือกไก่ตัวที่ปีกไม่หักและหนังสวยงามไม่ลอก จะเป็นมงคลที่สุดค่ะ
 2. เป็ดต้มพะโล้ทั้งตัว รวมเครื่องใน หมายถึง ความสามารถที่หลากหลาย ความสมบูรณ์ ความสะอาด และความมั่งคั่ง ลูกหลานจะได้เก่งรอบด้าน เหมือนกับเป็ดที่อยู่ได้ทั้งบนบก และลอยน้ำได้ ในส่วนของเครื่องในจะให้ความหมายเหมือนกับไก่ค่ะ
 3. ขาหมูพะโล้ หรือคากิ หมายถึง ขาหมูเปรียบเหมือนก้อนทอง มีความหมายถึงความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ ให้ลูกหลานมีเงินเหลือกินเหลือใช้
 4. กุ้ง หมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรืองรวมทั้งเป็นตัวแทนของความสุข และนอกจากนี้กุ้งลวกหรือกุ้งอบ ที่สุกแล้วจะมีสีแดง แสดงถึงความเฮงๆ ปังๆ ของลูกหลานนั่นเองค่ะ
 5. ปลา หมายถึง ให้ลูกหลานมีอันจะกิน ตามความเชื่อที่ว่าปลาเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ความสง่างาม และความมั่งคั่ง ปลาที่นำมาใช้นิยมเป็นปลานึ่งทั้งตัว ไม่ขอดเกล็ด และยังไม่เอาเครื่องในออก
 6. ปู หมายถึง เป็นอาหารมงคลที่มีราคาแพง เปรียบเหมือนเป็นอาหารขององค์จักรพรรดิ ให้ความหมายเป็นนัยๆ ว่าหมายถึงการสอบได้ตำแหน่งที่ดี มีบารมีดี
 7. ปลาหมึก หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้

หมวดขนมมงคล

 1. ขนมเข่ง หมายถึง ความหวานชื่น ความมั่งมี ชีวิตราบรื่น และความอุดมสมบูรณ์
 2. ขนมเทียน หมายถึง แสงเทียนให้ความสว่าง และความเจริญรุ่งเรืองแก่ลูกหลาน
 3. ขนมถ้วยฟู หรือ ขนมปุยฝ้าย หมายถึง ความมีชื่อเสียง เป็นขนมแห่งความเจริญรุ่งเรือง มีเงินทองเฟื่องฟู เหมือนขนมนั่งเองค่ะ
 4. ขนมเปี๊ยะ หมายถึง คนในครอบครัวจะมีความสามัคคี กลมเกลียวกัน
 5. ซิ่วท้อ หรือ ซาลาเปาลูกท้อ หมายถึง คนในครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

หมวดผลไม้มงคล

 1. ส้ม หมายถึง ความโชคดี มหามงคล มาจากภาษาจีนที่เรียกว่า “ไต้กิก” นั่งเองค่ะ
 2. กล้วยหอมหวีใหญ่ หมายถึง การเรียกโชคลาภเข้ามา และมีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง
 3. องุ่นแดง หมายถึง ความเจริญงอกงาม ความเพิ่มพูน
 4. แอปเปิ้ล หมายถึง ความสันติสุข คนในบ้านรักและปรองดองกันดี
 5. สับปะรด หมายถึง ความโชคดี มีโชค มีลาภ
 6. สาลี่ หมายถึง การมีโชคลาภมาถึง

ที่มา : เทสโกโลตัส 

บัตรเครดิตแนะนำสำหรับการไหว้สารทจีน

Citi Prestige

สมัครบัตรเครดิตซิตี้เพรสทีจ

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก

บัตรเครดิตซิตี้ รีวอร์ด มาสเตอร์การ์ด Citi Reward Master Card Titanium

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ รีวอร์ด

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ Citi Grab Card

สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

สมัครบัตรเครดิต KTC CASH BACK VISA PLATINUM

สมัครบัตรเครดิต KTC CASH BACK PLATINUM MASTERCARD

ทั้งหมดนี้ก็เป็น ของไหว้มงคลวันสารทจีน ที่เป็นที่นิยมและมีความหมายทที่ดี สำหรับวันสารทจีนที่ถือเป็นวันพิเศษที่ลูกหลานจะได้แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษและถือโอกาสในการทำบัญด้วย 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน