ของแถมรถป้ายแดง ที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

March 14, 2017


ของแถมรถป้ายแดง

ถึงแม้คุณจะไม่ได้ร้องขอ ของแถมรถป้ายแดง เหล่าเซลส์ก็มักเสนอและระบุลงไปในใบจองเอง เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งการเสนอของแถมลงในใบจองนั้น เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งที่ช่วยให้เหล่าเซลส์ทั้งหลาย ปิดการขายได้เร็วขึ้นนั่นเอง ทั้งที่ของแถมนั้นไม่ได้มีความจำเป็นอะไรเลย (แม้ว่าคุณจะรู้สึกดีมาก เมื่อได้ของแถมมากมายจากการซื้อรถก็เถอะ) เพราะของแถมเหล่านั้น ขึ้นชื่อว่าของแถม ไม่มีทางที่จะเป็นของที่มีคุณภาพดีแน่นอน ของแถมที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลยค่ะ

ทำไม ของแถมรถป้ายแดง ถึงไม่มีคุณภาพ

ก็เพราะว่ามันคือ ‘ของแถม’ น่ะสิ ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ สินค้าใด ๆ ก็ตามในโลกนี้ ล้วนแต่มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น แล้วค่าใช้จ่ายนั้นมาจากไหนล่ะ ก็มาจากส่วนของกำไร จากกระเป๋าของคุณที่จ่ายเพื่อซื้อรถป้ายแดงนี้ยังไงล่ะ เรียกว่าเป็นแค่กลยุทธทางการตลาดอย่างหนึ่งเท่านั้น อย่างที่บอกไปข้างต้น ว่าการแถมของแถมนั้น ก็เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า และตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้นเท่านั้นเอง ยิ่งให้ของแถมที่มีคุณภาพและมีราคาแพงมากเท่าไหร่ ส่วนของกำไรก็จะลดน้อยลงไปเท่านั้น ทำให้โชว์รูมเลือกที่จะให้ของแถมที่ถูกที่สุด และมีคุณภาพธรรมดาค่อนไปทางแย่ให้แก่คุณนั่นเอง

ของแถมรถป้ายแดง ที่ไม่จำเป็นต้องแถมมาก็ได้ มีดังนี้

ชุดแต่งรอบคัน

โดยส่วนมากแล้วนั้น ชุดแต่งรอบคันที่ได้รับเป็นของแถม มักเป็นชุดแต่งจากร้านข้างนอก ที่มีราคาถูกกว่าของศูนย์ ซึ่งคุณภาพชิ้นงานนั้นย่อมด้อยกว่าของศูนย์แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้, ความเรียบของผิวชิ้นงาน หรือการทำสีที่อาจไม่ตรงกับสีตัวถัง ดังนั้นหากเป็นไปได้ คุณควรเพิ่มเงินเพื่อซื้อชุดแต่งแท้จากศูนย์ หรือเลือกชุดแต่งด้วยตัวเองในภายหลังจะดีกว่านะคะ ทั้งนี้ ชุดแต่งรอบคันส่วนใหญ่ก็จะเป็นชุดสปอยเลอร์แอ่โร่พาร์ท อุปกรณ์แต่งหล่อตัวนี้มีผลต่อความสวยงามของตัวรถอย่างมากค่ะ ดังนั้นการได้ของแถมที่ไม่มีคุณภาพอาจจะทำให้ตัวรถน่าเกลียดมากกว่าสวย คุณจึงควรเลือกวัสดุที่มีความเรียบเนียนและความเงางามของชิ้นส่วนด้วยตัวเองค่ะ

ผ้าคลุมรถ

ผ้าคลุมรถที่วางขายทั่วไปมีหลายเกรด ซึ่งหากจะรับเป็นของแถม ก็ควรตรวจสอบว่าเป็นของที่มีคุณภาพดีหรือไม่ ซึ่งของที่มีคุณภาพดีจะต้องไม่ทำให้สีรถเสียหาย ถ้าให้ดีการเลือกซื้อผ้าคลุมรถที่มีราคาสูงหน่อย จะช่วยลดปัญหารอยขีดข่วนหรือป้องกันรังสียูวีได้ค่ะ

ปลายท่อสเตนเลส

ปลายท่อสเตนเลสจะช่วยเพิ่มความสวยงามของตัวรถได้ แต่มูลค่าของมันไม่ได้มากมายอะไรนัก ขณะที่รถสมัยใหม่บางรุ่นถูกออกแบบมาให้ซ่อนท่อไอเสียไว้ในกันชนแล้ว ดังนั้นการติดตั้งปลายท่อไอเสียเพิ่มเติมอาจทำให้รถดูแปลกประหลาดมากกว่าสวยงามนะคะ ทั้งนี้ ปลายท่อสเตนเลสนั้นสามารถทำให้ไอเสียในรถยนต์มีการไหลเวียนได้ดีขึ้นค่ะ เนื่องจากความลื่นของพื้นผิวท่อไอเสียสเตนเลสนั้นจะมีพื้นผิวที่เรียบและลื่น ส่งผลให้ไอเสียนั้นไหลได้ดีค่ะ หากคุณผู้อ่านชอบก็ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องปลายท่อสเตนเลสดูอีกทีนะคะ

เซ็นเซอร์ถอยหลัง

เซ็นเซอร์ถอยหลังยังคงเป็นของแถมสำคัญในรถรุ่นเล็กที่ไม่มีการติดตั้งมาให้จากโรงงาน แต่คุณอย่าลืมว่าของที่แถมส่วนใหญ่มักมีราคาถูก ซึ่งเมื่อใช้งานจริงอาจมีอาการเซ็นเซอร์ไม่แม่นยำ, ส่งเสียงร้องมากกว่าที่ควร หรือรวนเสียได้ง่ายนะคะ ซึ่งเซนเซอร์ถอยหลังที่ดีนั้นควรจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณแม้ต้องถอยจอดในขณะที่ทัศนวิสัยไม่ชัดเจน เช่น ในตอนกลางคืนที่ไม่มีแสงสว่าง หรือในขณะฝนตกกระจกหลังมัวซึ่งเซนเซอร์จะกำหนดระยะที่ไกล้กับสิ่งกีดขวางที่สุด และจะเตือนคุณทันทีเมื่อรถคุณจะชนกับสิ่งกีดขวาง

นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ถอยหลังยังช่วยให้คุณถอยจอดในสถานที่แคบ ๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น ถอยรถเพื่อที่จะจอดเข้าซองได้อย่างมั่นใจ แม้มีรถจอดหนาแน่น อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ เซ็นเซอร์ถอยหลังยังช่วยลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากอุบัติเหตุจากการถอยจอดในระยะกระชั้นชิดอีกด้วยค่ะ ดังนั้น ก่อนเลือกเซ็นเซอร์ถอยหลังเป็นของแถม คุณผู้อ่านควรดูให้ดีเสียก่อนนำมาติดตั้งรถตัวเองนะคะ

คิ้วกันสาด

ประโยชน์ของคิ้วกันสาดจะช่วยให้สามารถแง้มกระจกขณะฝนตก หรือขับรถด้วยความเร็วสูงได้ แต่มีผลทำให้เกิดเสียงลมเล็ดลอดเข้ามาในรถได้เช่นกันเมื่อใช้ความเร็ว ทั้งนี้ คิ้วกันสาดกระจก หรือ Weather Guard นั้น บางคนก็นำมาติดเพื่อความสวยงาม บางคนก็นำมาติดเพื่อประโยชน์ในการใช้งานนะคะ ซึ่งในส่วนของข้อเสียหลังจากที่ติดตั้งคิ้วกันสาดกระจกก็คือ จะทำให้การทำความสะอาดกระจกนั้นอยากขึ้นเพราะมีซอกเล็กซอกน้อยเพิ่มมากขึ้น และอีกจุดหนึ่งที่ต้องกระวังให้ดีก็คือ การติดตั้งคิ้วกันสาดรถยนต์ในบางคัน อาจจะบังทัศนะวิสัยในบางมุมของการขับขี่ จึงจำเป็นต้องระวังให้ดีในการติดตั้งนะคะ

คิ้วบันได

คิ้วบันได หรือ ชายบันไดกันรอยประตู (Scuff Plate) ช่วยเพิ่มความสวยงามภายในห้องโดยสารได้ แต่ทางที่ดีไม่ควรติดตั้งประเภทมีไฟเรืองแสงที่จำเป็นต้องพ่วงสายไฟเพิ่ม เพราะหากช่างติดตั้งไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาระบบไฟในระยะยาวได้ค่ะ ดังนั้นทางที่ดี ไม่ควรจะติดตั้งคิ้วบันไดที่มีไฟเรืองแสงจะดีกว่าค่ะ ทั้งนี้ คิ้วบันได หรือ ชายบันไดกันรอยประตู (Scuff Plate) นอกจากจะช่วยเพิ่มเรื่องความสวยงามแล้ว คิ้วบันได หรือ ชายบันไดกันรอยประตู (Scuff Plate) ยังช่วยเรื่องกันรอยขีดข่วน, กันลื่น และทำให้ขึ้นลงปลอดภัยด้วยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับของแถมที่ไม่จำเป็นเมื่อคุณซื้อรถ ซึ่งที่จริงแล้วเราก็ไม่ได้ห้ามให้คุณผู้อ่านไม่รับของแถมมานะคะ แต่เราขอแนะนำว่าอยากให้คุณผู้อ่านดูของแถมต่าง ๆ ให้ละเอียดก่อนที่จะนำของแถมเหล่านั้นไปใช้หรือนำไปติดตั้งภายในรถ เพราะมันอาจจะไม่มีคุณภาพและทำให้รถของคุณเกิดปัญหาได้ในภายหลังค่ะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน