ซื้อ ของขวัญปีใหม่ แบบประหยัดเงิน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

December 26, 2016


ของขวัญปีใหม่

เข้าสู่เทศกาลปีใหม่ ใครหลาย ๆ คนคงเริ่มหาซื้อ ของขวัญปีใหม่ เพื่อมอบให้กับคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพ พ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนสนิทมิตรสหาย ซึ่งแน่นอนว่า อาจจะทำให้คุณเสียเงินไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับของขวัญเหล่านี้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำเสนอวิธีเตรียม ของขวัญปีใหม่ แบบประหยัด ๆ มาฝากกันค่ะ 

ซื้อของมือสอง

การไปซื้อของขวัญที่ร้านขายของมือสอง สามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินได้เป็นจำนวนมาก เพราะมีสินค้าราคาถูกกว่าสินค้ามือหนึ่ง ส่วนคุณภาพนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสายตาในการเลือกของคุณ เรียกได้ว่าตาดีได้ตาร้ายเสียนั่นเอง ทั้งนี้ในกรุงเทพฯ มีร้านขายของมือสองมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่จตุจักร ตลาดนัดรถไฟ และที่อื่น ๆ ที่คุณสามารถเลือกไปที่ใกล้ ๆ บ้าน หรือจากทางอินเทอร์เน็ตอย่างเช่นเว็บ Ebay เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อของมือสองนั้น คุณจำเป็นต้องเลือกสินค้าที่ยังมีคุณภาพดีจริง ๆ ซึ่งอาจจะต้องทำให้คุณเสียเวลาในการเลือกซื้อมากกว่าเดิม แต่ถ้าได้ของราคาถูกกว่า ก็ถือว่าคุ้มที่จะเสียเวลา จริงไหมล่ะคะ

บทความน่าสนใจ: 6 วิธีเลือกของขวัญปีใหม่ ถูกใจผู้รับแน่นอน

ทำของขวัญโฮมเมด

คุณสามารถประหยัดเงินได้อย่างมาก หากคุณทำของขวัญแบบโฮมเมดค่ะ ของขวัญแบบโฮมเมดก็คือของขวัญที่คุณทำขึ้นมาเอง อีกอย่างต้นทุนในการทำของขวัญโฮมเมดนั้น ย่อมถูกกว่าการซื้อของขวัญแน่นอน นอกจากนี้ การที่คุณทำของขวัญแบบโฮมเมดให้กับคนในครอบครัว มันยังสามารถทำให้ความสัมพันธ์ของคุณ และผู้รับแน้นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วยค่ะ เพราะของโฮมเมดนั้น มีคูณค่าทางจิตใจ ผู้รับจะคิดว่า คุณตั้งใจทำของขวัญให้กับพวกเขาจริง ๆ เป็นงานฝีมือของคุณเอง ไม่ได้ไปหาซื้อมาจากไหนค่ะ

เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ

แน่นอนว่า การซื้อของอะไรก็ตาม ต้องมีการเปรียบเทียบราคา การซื้อของขวัญก็เช่นกัน ยิ่งของขวัญตามเทศกาลนั้น ราคาจะพุ่งสูงขึ้นไปอีกหลายเท่า ดังนั้น อย่าลืมเปรียบเทียบราคาของขวัญ เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุดนะคะ แม้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินไม่มากนัก แต่อย่างน้อย ก็สามารถช่วยให้คุณได้สินค้าที่มีราคาดีที่สุดค่ะ

ส่งต่อ ของขวัญปีใหม่ ที่คุณได้รับให้ผู้อื่น

แน่นอนว่า คุณไม่ใช่ผู้ให้ของขวัญเพียงอย่างเดียว ผู้อื่นย่อมให้ของขวัญแก่คุณเช่นกัน ทำให้ในบางครั้ง คุณได้ของขวัญที่คุณไม่ได้ใช้ เช่น เตาอบไม่โครเวฟ ซึ่งคุณที่อยู่แล้วที่บ้าน เป็นต้น หรือได้ของขวัญที่คุณได้ซ้ำมาสองชิ้น อย่าเช่น เพื่อนสองคน ให้สมุดบันทึกเป็นของขวัญแก่คุณเหมือนกัน ทำให้คุณมีของซ้ำกัน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ คุณสามารถส่อต่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้อื่นต่อไปได้ ช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้มากเลยทีเดียวนะคะ

บทความน่าอ่าน: ส่งต่อของขวัญวันปีใหม่ ให้คนอื่นแบบเนียนๆ

ซื้อสินค้าหลังช่วงเทศกาล

สินค้าช่วงเทศกาลอย่างเช่น เทศกาลคริสต์มาสนั้น จะมีราคาถูกลงอย่างมาก หลังจากผ่านพ้นช่วงเทศกาลนั้น ๆ ไปแล้ว ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาทองในการซื้อของขวัญของคุณค่ะ แต่การซื้อของขวัญนี้ เป็นการซื้อของขวัญตุนเอาไว้สำหรับเทศกาลปีหน้านั่นเอง ดังนั้น ของขวัญที่คุณซื้อหลังช่วงเทศกาลนี้ จำเป็นต้องเป็นของขวัญที่เก็บเอาไว้ได้นาน หลีกเลี่ยงของขวัญที่เป็นอาหารหรือขนม ที่อาจจะเน่าเสียได้ระหว่างที่คุณสต็อกของขวัญเอาไว้นะคะ

เห็นไหมคะ ว่าเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ก็ทำให้คุณประหยัดเงินได้มากโข เพราะเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่คุณมีเงินเก็บ เงินไม่ได้หมดไปกับการสิ้นเปลืองในการเฉลิมฉลองเช่นทุกปี นับว่าเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีเลยค่ะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน