กู้เงินทำธุรกิจส่วนตัว จะต้องเตรียมอะไรบ้าง?

March 2, 2018


กู้เงินทำธุรกิจส่วนตัว
ในยุคนี้เชื่อได้ว่าหลายๆ คนมีเป้าหมายที่จะมีธุรกิจส่วนตัวกัน เพราะว่ามีความเป็นอิสระ และการทำงานที่ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร และยังรวมถึงความมั่นคงในชีวิต ที่การประกอบธุรกิจส่วนตัวนั้นมีแนวโน้มว่าจะได้ค่าตอบแทนที่สูงกว่าการทำงานบริษัท ซึ่งส่วนนี้ก็ต้องแลกกับความเสี่ยงที่เราต้องแบกรับนั่นเอง
แต่การจะมีธุรกิจส่วนตัวนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีเงินลงทุน ทั้งในตอนเริ่มตั้งกิจการ พัฒนาสินค้า รวมถึงตอนขยายกิจการก็ล้วนใช้เงินทุนทั้งนั้น ซึ่งหากใครมีทุนอยู่แล้วก็คงไม่ต้องลำบากไปหาจากไหน แต่ถ้าไม่มีทุนล่ะจะทำอย่างไร หากว่าไม่มีทุนก็คงต้องไปขอกู้เงินมาจากสถาบันการเงินเพื่อเริ่มธุรกิจ
วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็จะมาแนะนำสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมหากจะกู้เงินจากสถาบันการเงินมาเปิดธุรกิจส่วนตัว ให้ทราบไว้เป็นแนวในการเตรียมตัวกัน เพื่อที่จะได้เพิ่มโอกาสอนุมัติให้มากขึ้นในตอนยื่นเรื่องขอกู้เงิน

กู้เงินทำธุรกิจส่วนตัว จะต้องเตรียมอะไรบ้าง?

แผนธุรกิจ

เมื่อเราไปยื่นเรื่องขอกู้เงินกับทางสถาบันการเงินเพื่อทำธุรกิจส่วนตัว ทางสถาบันการเงินจะขอให้เรา (ผู้ประกอบการ) นำแผนธุรกิจหรือเสนอโครงการมาให้กับทางสถาบันการเงินเพื่อใช้เป็นเอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อ
ตัวอย่างสิ่งที่สถาบันการเงินจะใช้ประกอบในการพิจารณาสินเชื่อ
  • ธุรกิจของเรามีลักษณะในการดำเนินการอย่างไร
  • รายรับรายจ่ายของธุรกิจเรา
  • ลูกค้าของธุรกิจเราเป็นใคร
  • ผลกำไรของธุรกิจเท่าไร
  • การดำเนินการธุรกิจในอนาคตจะทำอย่างไร
นอกจากที่เรายกตัวอย่างมานี้แล้ว ยังมีสิ่งอื่นๆ ที่จะพิจารณาอยู่อีก ซึ่งขึ้นอยู่กับทางสถาบันการเงินที่เรายื่นเรื่องขอกู้เงิน
ซึ่งเรา (ผู้ประกอบการ) รายย่อยมักจะมีปัญหากับส่วนนี้ เช่น ไม่รู้จะเขียนอย่างไร ข้อมูลที่เขียนไม่ตรงกับที่พูดบ้าง ไม่สามารถตอบคำถามผู้พิจาณาสินเชื่อได้ เป็นต้น นอกจากเรื่องของเอกสารแล้ว ยังมีการซักถามจากผู้พิจารณาสินเชื่ออีกด้วย
ด้วยเหตุนี้เราจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม ศึกษาธุรกิจของตัวเองให้ดี ให้เข้าใจเป็นอย่างมาก เพื่อที่ว่าเมื่อ ผู้พิจารณาสินเชื่อ สอบถามจะได้สามารถตอบคำถามได้ เราต้องคิดไว้เสมอว่า ผู้พิจารณาสินเชื่อ ล้วนแต่มีความรู้ ความชำนาญ ในการพิจารณาสินเชื่อและการมองธุรกิจ ซึ่งหากเราไม่เตรียมตัวมาให้ดีแล้ว การที่จะผ่านอนุมัติก็คงเป็นไปได้ยาก

หลักทรัพย์ค้ำประกัน

ในการขอกู้สินเชื่อนั้นทางสถาบันการเงินจะต้องมีการเรียกหลักทรัพย์ประกันสำหรับค้ำประกันสินเชื่อ ซึ่งหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ที่ใช้ค้ำประกันนั้น เช่น อสังหาริมทรัพย์ อย่างอาคาร ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง เป็นต้น ซึ่งทางสถาบันการเงินพิจารณาแล้วว่าหลักทรัพย์ค้ำประกันของเรานั้น สะดวกในการขายทอดตลาดเพราะมีความต้องการซื้อสูง สามารถเข้าไปครอบครองได้ทันที ก็จะมีผลต่อการพิจารณาอนุมัติที่อาจจะทำให้ได้รับการอนุมัติเร็ว รวมถึงได้จำนวนเงินมากอีกด้วย

มีรายได้ของธุรกิจให้เห็น

เมื่อเราไปทำการขอกู้เงินจากทางสถาบันการเงิน ทางสถาบันการเงินก็จะขอดูความเคลื่อนไหวทางการเงินของธุรกิจเราย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน  หรือ ขอดูสมุดบัญชีธนาคารเพื่อดู Statement ย้อนหลังไป 6 เดือน สาเหตุที่ทางสถาบันการเงินขอดูในส่วนนี้ก็เพื่อเป็นการตรวจสอบว่า ธุรกิจมีรายรับรายจ่ายเท่าไร มีกำไรมากน้อยขนาดไหน รวมถึงมีเงินคงเหลือเท่าไร เพื่อใช้ในการประกอบการพิจารณาว่าเราจะสามารถผ่อนชำระคืนกับสถาบันการเงินตามวงเงินที่ขอกู้มาได้หรือไม่
ด้วยเหตุนี้เราจึงควรนำรายได้หรือรายจ่ายของธุรกิจผ่านเข้าระบบธนาคาร เพื่อที่จะได้มีหลักฐานในส่วนนี้ไว้แสดงความน่าเชื่อถือของธุรกิจ รวมถึงเป็นการยืนยันว่าธุรกิจของเรานั้นมีการประกอบการอยู่จริง เพราะมีรายรับ รายจ่าย กำไรของธุรกิจให้เห็นและสามารถตรวจสอบได้
ตรงกันข้ามหากเราประกอบธุรกิจแต่ไม่สามารถมีหลักฐานยืนยันถึง รายรับ รายจ่าย กำไร ของธุรกิจได้ ก็คงจะเป็นการยากที่จะทำให้ทางสถาบันการเงินเชื่อถือได้ว่า เราจะสามารถผ่อนชำระคืนกับทางสถาบันการเงินตามวงเงินที่ขอกู้ได้นั่นเอง

ประวัติการเงินไม่ดี

เช่นเดียวกันกับการขอกู้ประเภทอื่นๆ ที่เมื่อเรายื่นเรื่องขอกู้แล้ว เราก็จะถูกตรวจสอบประวัติการเงินของเรา โดยสถาบันการเงินจะตรวจประวัติการเงินของเราจากเครดิตบูโร รวมถึงประวัติการชำระหนี้ของเราด้วย ซึ่งหากเรายังมีหนี้เสียค้างชำระอยู่ ก็คงจะยากที่จะได้รับการอนุมัติ
ดังนั้นเราจึงควรหัดสร้างวินัยการเงินที่ดีให้กับตัวเอง เมื่อเวลาที่เราต้องทำธุรกรรมการเงินกับทางสถาบันการเงินจะได้ไม่ลำบาก
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ไอเดียธุรกิจ สำหรับคนมีความคิดสร้างสรรค์
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 6 วิธีเก็บเงิน เพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจในฝัน
เมื่อรู้แบบนี้แล้วใครอยากจะประกอบธุรกิจส่วนตัวก็เตรียมตัวให้พร้อมก่อนการขอกู้นะครับ จะได้มีโอกาสผ่านการอนุมัติมากขึ้น แต่หากจะให้ดีเราก็ต้องรู้จักเก็บออมเงินสำหรับลงทุนไว้ด้วย เพื่อที่เมื่อโอกาสและเงินพร้อม เราจะได้สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้เลย โดยไม่ต้องเดือดร้อนขอกู้เงิน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่จะเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตัวเองนะครับ และอย่าลืมนะครับ ถ้าคุณกำลังมองหาเงินทุนสักก้อน เพื่อขยับขยายความฝัน พร้อมสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ ละก็ คลิกที่ สินเชื่อส่วนบุคคล เลย รับรองว่า คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน