แผนเปิด กรุงเทพ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อไร - MoneyGuru.co.th

แผนเปิด กรุงเทพ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อไร


เชื่อว่าหลายคนกำลังรอฟังข่าวเกี่ยวกับแผนเปิด กรุงเทพ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยว่าจะ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อไร ล่าสุด (ข้อมูล 15 ก.ย.) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เคาะแล้วว่า การเปิดกรุงเทพต้อนรับต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบโด๊สแล้ว จะเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 15 ตุลาคม 2564 เพื่อรอให้ประชากรในจังหวัดกรุงเทพมหานคร รับวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2 ได้ถึง 70% ก่อน

สมัครบัตร KTC
ดีเดย์ กรุงเทพ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อไร

กรุงเทพ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อไร

ภายหลังเคยมีประกาศวางแผนการณ์คร่าวๆ ในการเปิดกรุงเทพในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงต้องเฝ้าระวังอยู่ ทำให้หลายคนสงสัยว่าแผนเปิด กรุงเทพ จะ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อไร และจะเปิดได้จริงหรือไม่ ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา มีประกาศเลื่อนออกมาแล้วว่า จะเลื่อนจากวันที่ 1 ตุลาคม ไปเป็นวันที่ 15 ตุลาคม 2564

เพราะปัจจุบัน แม้ประชากรในกรุงเทพมหานคร จะได้รับวัคซีนเข็มแรกเกิน 70% แล้ว แต่มีเพียง 37% เท่านั้น ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ซึ่งยังขาดอีก 33% กว่าประชาชนจะได้รับวัคซีนครบ 70% ตามมาตรฐานในการเปิดเมือง ทางกรุงเทพมหานคร จึงต้องการใช้เวลาในช่วงต้นเดือนตุลาคม ในการเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนให้ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยในเบื้องต้นจะเรียกว่าโครงการนำร่องนี้ว่า กรุงเทพ แซนด์บ็อกซ์

สำหรับการคัดกรองคนเข้าสู่โครงการ “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” จะใช้เกณฑ์ในการพิจารณาเช่นเดียวกันกับ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว รวมถึงคนไทยที่มาจากต่างประเทศ ดังนี้

 • ต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR จากประเทศต้นทางและถูกตรวจในประเทศอีก 3 ครั้ง
 • ต้องเข้าพักในโรงแรมที่มีมาตรฐาน SHA+ เท่านั้น
 • สามารถเดินทางในช่วงกลางวันไปไหนก็ได้ในเขตกรุงเทพมหานคร แต่ต้องกลับมานอนที่โรงแรม
 • พักในโรงแรมครบ 14 วัน ถึงจะเดินทางไปพื้นที่อื่น หรือ อาจพักค้าง 7 วัน อีก 7 วัน ไปยังพื้นที่ที่เปิดนำร่องแล้ว 4 จังหวัด และที่กำลังจะเสนอในวันที่ 24 ก.ย. ให้เป็นพื้นที่นำร่องอีก 4 จังหวัด* ได้แก่
  • ภูเก็ต
  • จ.สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า)
  • กระบี่ (เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์)
  • พังงา (เขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่)
  • *เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.ดอยเต่า อ.แม่ริม อ.แม่แตง)
  • *เพชรบุรี (ชะอำ) 
  • *ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) 
  • *ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ)

ไม่ห่วงว่า กรุงเทพ จะ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อไร แต่หวั่นซ้ำรอย ภูเก็ต

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณีการเดินหน้าเปิดประเทศว่า มีความกังวลถึง การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้น และจะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีน

แม้ว่าการเปิดประเทศให้มีการท่องเที่ยว จะเป็นการคิดเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ แต่อยากให้นำบทเรียนของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มาประกอบพิจารณาด้วย เพราะแม้ฉีดวัคซีนครบแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ ยิ่งถ้ามีการยกเลิกมาตรการกักตัวด้วยแล้ว ก็จะยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะการทำแซนด์บ็อกซ์ หมายถึงการพิสูจน์จำลองเหตุการณ์บางพื้นที่เท่านั้น ไม่ใช่พื้นที่ทั้งหมด สามารถยกเลิกหรือแก้ไขได้

การเปิดประเทศที่ไทยกำลังจะทำ จึงถือว่าเปิดเร็วกว่าประเทศอื่นๆ เพราะการเปิดประเทศในต่างประเทศหมายความว่า ประเทศนั้นๆ ฉีดวัคซีนเกิน 70% ได้แล้วจริงๆ

ทีนี้ คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า ดีเดย์การเปิดประเทศตามเมืองท่องเที่ยวเพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยครั้งนี้ จะปัง หรือ พัง …

แต่ไม่ว่า กรุงเทพ จะ เปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อไร หรือ แผนเปิดเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ จะเป็นอย่างไร การ์ดในการป้องกันโควิด-19 ของประชาชนอย่างเราต้องไม่ตก อย่าลืมดูแลตัวเองและคนในครอบครัวให้ดีๆ เรายังต้องรักษาระยะห่างและไม่ประมาทในการใช้ชีวิต

ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru

เปรียบเทียบบัตรสำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand

ข้อมูลอ้างอิง