กฎจราจรเบื้องต้น ที่เราคนใช้รถควรรู้ก่อนจะขับรถไปท่องเที่ยว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 29, 2018


กฎจราจรเบื้องต้น
ใกล้ถึงวันแม่กันแล้ว หลายๆ คนก็อาจจะวางแผนที่จะขับรถพาคุณแม่ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่คุณแม่ชื่นชอบ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะเราจะได้แสดงความรักตอบแทนความรักที่คุณแม่มอบให้เรามาตลอดครับ แต่เราก็ต้องไม่ลืมนึกถึงความปลอดภัยในขณะขับขี่ด้วยนะครับ และวันนี้ MoneyGuru.co.th กฎจราจรเบื้องต้น ที่เราคนใช้รถควรรู้ก่อนจะขับรถไปท่องเที่ยว มาฝากกันครับ เพื่อที่จะเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถพาคุณแม่ไปท่องเที่ยวในวันแม่กันครับ รวมถึงความปลอดภัยของเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนด้วยครับ

กฎจราจรเบื้องต้น ที่เราคนใช้รถควรรู้ก่อนจะขับรถไปท่องเที่ยว

 • ขณะขับขี่รถผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถและเอกสารสำเนาภาพถ่ายใบคู่มือจดทะเบียนรถ หากเกิดกรณีใบอนุญาตขับรถสูญหายหรือชำรุด ผู้ขับขี่ต้องยื่นขอรับใบแทนต่อนายทะเบียนภายใน 15 วัน ผู้ขับรถที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถ มีความผิดจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • หากผู้ขับขี่ต้องการที่จะเลี้ยวรถ ต้องทำการชะลอรถและขับรถเข้าช่องทางเลี้ยว รวมถึงเปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าก่อนถึงทางเลี้ยวเป็นระยะทางไม่น้อยกว่า 30 เมตร เพื่อให้ผู้ที่ขับรถตามมาได้ทราบ
 • ควรจอดรถในพื้นที่ที่มีสัญลักษณ์ว่าจอดได้ และต้องจอดให้ห่างจากขอบทางไม่เกิน 25 เซนติเมตร ห้ามจอดริมฟุตบาทที่มีแถบสีขาวแดงโดยเด็ดขาด การหยุดบริเวณทางแยกก็ต้องหยุดหลังเส้นแนวหยุดรถ ห้ามล้ำเส้นแนวหยุดรถเด็ดขาด
 • ผู้ขับขี่รถห้ามดื่มสุราทั้งก่อนขับและขณะขับรถ หากวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจแล้วเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็น ก็จะถือว่าผิดกฎหมาย ส่วนผู้ขับรถโดยสารสาธารณะและรถบรรทุก ในขณะขับรถนั้นต้องมีระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจเท่ากับศูนย์เท่านั้น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: ไม่อยากเสียเงินจนหมดตัวจาก เมาแล้วขับ ต้องอ่าน!!
 • ไม่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ โดยกำหนดเกี่ยวกับรถส่วนบุคคลไว้ดังนี้
  • สามารถใช้ความเร็วในกทม.หรือ เขตเทศบาล ได้ไม่เกิน 80 กม.ต่อชม.
  • นอกเขตกทม.หรือนอกเขตเทศบาลใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม.ต่อชม.
  • ทางด่วน(ที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร) และทางหลวงสามารถใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม.ต่อชม.
  • หากกรณีที่มีเครื่องหมายจราจรกำหนดอัตราความเร็วต่ำกว่าที่กำหนดไว้ในข้างต้น ต้องใช้ความเร็วเท่าที่กำหนดหรือต่ำกว่าที่กำหนดไว้เท่านั้น
 • รถยนต์ที่สามารถใช้เดินทางได้นั้นต้องมีเสียงเครื่องยนต์ดังไม่เกิน 80 เดซิเบล หากเป็นรถที่มีเสียงดังเกินกว่าที่กำหนดไว้ห้ามนำมาใช้บนท้องถนน รวมถึงห้ามนำรถที่มีล้อไม่ใช่ยางและมีสิ่งลากถูมาใช้บนท้องถนน ยกเว้น รถที่ใช้ในราชการตำรวจหรือรถที่ใช้ในสงคราม
 • การขับรถในช่วงกลางคืนต้องเปิดไฟหน้ารถและไฟท้ายรถให้รถคันอื่นเห็นในระยะไม่น้อยกว่า 150 เมตร รวมถึงห้ามไม่ให้ผู้ขับขี่ขับแซงรถคันอื่นในขณะที่มีหมอก ฝุ่น ฝน หรือควัน จนไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้ในระยะ 60 เมตร
 • การขับรถแซงคันหน้า ต้องแซงด้านขวามือ รวมถึงให้ดูก่อนว่าบริเวณนั้นสามารถแซงได้ เช่น ทางตรง ทางโล่ง บนถนนมีสัญลักษณ์ที่ให้แซงได้ ส่วนบริเวณห้ามแซงได้แก่ ทางโค้งรัศมีแคบ รวมถึงควรใช้ความระมัดระวังในทุกครั้งที่แซงด้วย
 • การกลับรถต้องกลับในที่ที่มีป้ายจราจรอนุญาตให้กลับรถเท่านั้น รวมถึงควรเข้าช่องทางให้ถูกต้องก่อนจึงค่อยกลับรถ กรณีที่เป็นบริเวณทางร่วมทางแยกและมีเครื่องหมายห้ามกลับรถ แต่มีตำรวจจราจรอนุญาตให้กลับรถได้ กรณีนี้ผู้ขับขี่สามารถกลับรถได้
 • ขณะขับขี่รถต้องเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้อยู่ในระยะที่ปลอดภัยเสมอ
 • ในการขับรถสวนทางกัน ผู้ขับขี่ต้องขับรถชิดด้านซ้าย
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: 4 พฤติกรรมการขับรถ ที่ควรหลีกเลี่ยง
ที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้นั้นเป็นเพียงกฎจราจรเบื้องต้นเท่านั้น ยังมีกฎจราจรที่เราควรเรียนรู้และปฏิบัติอยู่อีกหลายข้อ หวังว่าจะช่วยให้พวกเราทุกคนนั้นใช้รถใช้ถนนได้อย่างถูกต้องตามกฎจราจรและปลอดภัยในการขับขี่ขึ้นนะครับ แต่อย่างไรก็ตาม ถึงจะขับขี่อย่างระมัดระวังแค่ไหน หากมีความคุ้มครองที่ดี ก็ช่วยให้อุ่นใจขึ้นนะครับ คลิกมาที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน