เชื่อหรือไม่ Daniel Radcliffe ไม่เคย ใช้เงิน ค่าตัวจากหนัง Harry Potter เลย?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

October 14, 2016


ใช้เงิน

คุณผู้อ่านทราบไหมคะว่า Daniel Radcliffe หรือนักแสดงที่แสดงเป็น Harry Potter นั้น เขาทำรายได้จากการแสดงหนังเรื่อง Harry Potter ถึง 94 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3 พันล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งรายได้ของเขามันคงไม่น่าประหลาดใจเท่าไหร่เมื่อเทียบกับรายได้ 8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ของแฟรนไชส์ภาพยนตร์ Harry Potter ทั้ง 8 ภาค แต่คุณอาจจะประหลาดใจที่รู้ว่าพ่อมดหนุ่มวัย 27 ปีคนนี้ ได้ฝากเงินไว้ในธนาคารกริงกอตต์ด้วย และไม่เคย ใช้เงิน เหล่านั้นแม้แต่สตางค์เดียว 

“ผมไม่ได้ทำอะไรกับเงินของผมเลย” Radcliffe กล่าว หลังจากที่มีคนสงสัยว่าทำไมเขาถึงไม่ยอม ใช้เงิน มากมายมหาศาลเหล่านั้น “ผมรู้สึกขอบคุณที่มีเงินมากมายขนาดนี้ เพราะการมีเงินนั้นหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องนี้อีก ซึ่งมันเป็นความอิสระที่สุดยอดมากที่ได้มี นอกจากนี้มันยังทำให้ผมมีเสรีภาพอันกว้างใหญ่มาก และสำหรับทุกคนที่ติดตามอาชีพของผมอยู่ ผมอยากมอบบางสิ่งบางอย่างที่น่าสนใจแก่พวกคุณ มากกว่าให้มองผมว่าผมทำเงินก้อนโตจากหนังห่วย ๆ ไปทั้งชีวิตของผม”

Radcliffe อาจจะพูดถึงเรื่องผลงานภาพยนตร์ของเขา แต่ไม่ว่าบทบาทในชีวิตจริงจะเป็นอย่างไร เขาพูดถูกที่บอกว่า การมีเงินมากมายสามารถให้ความอิสระเสรีและความมั่นคงให้กับคุณได้ คนที่มีเงินในธนาคารสามารถนอนหลับสนิทกว่าคนที่ไม่มีเงินฝากในธนาคารเลย เพราะเขารู้ว่าเขาสามารถรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดฝันที่จะเกิดขึ้นในชีวิตได้ตลอดเวลา อย่างเช่น ไฟไหม้บ้านต้องซื้อบ้านใหม่ ตกงานกระทันหัน หรือลาออกจากงานเพราะหัวหน้านั้นกลายเป็น คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ในชีวิตจริง เป็นต้น

แต่แม้ว่าการมีเงินจะช่วยให้คุณได้เปรียบ แต่มักเกิ้ลอย่างเราส่วนใหญ่ ไม่ค่อยจะประหยัดกันเท่าไรนัก ผลการสำรวจมากมายพบว่าคนไทยมากมายที่ไม่มีงบประมาณสำหรับการเกษียณอายุ และไม่พร้อมที่จะจัดการแม้แต่เหตุฉุกเฉินทางการเงินขนาดเล็กได้ แถมยังมีหนี้สินพะรุงพะรังมากมายเกินกว่าควรจะเป็นด้วย

ประหยัดเงินตามวิถึมักเกิ้ล

แน่นอน มีเหตุผลทางเศรษฐกิจและสังคมมากมายที่บอกว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องเก็บเงิน เช่น คนจำนวนมากมีหนี้สินเกินตัวเนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนปัจจุบันที่เป็นวัตถุนิยมมากขึ้น แถมยังไม่มีเงินเก็บเอาไว้สำหรับสำรองฉุกเฉินหรือเกษียณอายุอีก แต่อย่างไรก็ตาม มักเกิ้ลอย่างเราก็มีวิธีการใหม่ ๆ ในการประหยัดเงินได้เสมอ และนี่คือวิธีที่คุณจะได้รับเงินเกลเลียนเพิ่มในห้องนิรภัยของคุณค่ะ

1. เก็บเงินอัตโนมัติ คุณไม่ควรใช้จ่ายมากกว่ารายได้ของคุณ ถ้าการเก็บเงินเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคุณ เมื่อคุณได้รับเงินเดือน คุณสามารถตั้งค่าการโอนเงินอัตโนมัติเข้าสู่บัญชีเงินฝากประจำ หรือบัญชีออมทรัพย์อีกบัญชีที่คุณเปิดเอาไว้สำหรับการออมเงินโดยเฉพาะ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้วิธีเดียวกันนี้กับการลงทุน ทำให้เงินงอกเงยขึ้นไปได้มากกว่าดอกเบี้ยฝากประจำอีกนะคะ

บทความน่าอ่าน: เคล็ดลับประหยัดเงินจากมหาเศรษฐีผู้มีชื่อเสียงของโลก

2. ปรับปรุงคะแนนเครดิตของคุณ คะแนนเครดิตที่ดี จะสามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากขึ้น จากการกู้ต่าง ๆ ในอนาคต เพราะคุณอาจจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่า หากคุณเป็นลูกหนี้ที่มีประวัติที่ดีมาโดยตลอด ดังนั้นคุณสามารถปรับปรุงคะแนนเครดิตของคุณได้โดยการจ่ายหนี้ทุกอย่างของคุณให้ตรงเวลา ไม่ผิดนัดหรือเบี้ยวหนี้ ก็จะทำให้คะแนนเครดิตของคุณดีแล้วล่ะค่ะ

3. หาวิธีที่จะสร้างรายได้ให้มากขึ้น นับวันราคาข้าวของก็จะแพงมากขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ ทำให้การเก็บเงินเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การหารายได้เพิ่มจึงเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีเงินเพิ่มขึ้นในห้องนิรภัยของคุณ เช่น ขายของออนไลน์, เขียนบล็อก, ทำงานฟรีแลนซ์อื่น ๆ โดยยุคสมัยดิจิตอลแบบนี้ การหารายได้เสริมนั้นง่ายมากขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก

บทความน่าอ่าน: คนรวยเข้าออมเงินกันยังไง

4. กลั่นกรองงบประมาณของคุณ แม้ว่าคุณจะอยุ่ในช่วงประหยัดเงิน แต่คุณก็ยังสามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ ซึ่งช่วยทำให้คุณประหยัดและมีเงินเก็บมากขึ้น อย่างเช่นค่ากาแฟ ลองเลิกดื่มกาแฟจากร้านดังแก้วละเป็นร้อยแล้วหันมาชงกินเองที่บ้าน หรืออาจจะตัดงบประมาณค่าอาหารกลางวันบางส่วนออกไปสักหน่อย หรือการไม่ซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนม งดดูเคเบิลหรืองดสมัครสมาชิกบริการต่าง ๆ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี

หากมักเกิ้ลอย่างเราตั้งใจจริง ๆ สักวันหนึ่ง เงินในห้องนิรภัยของเรา อาจจะมากมายเท่ากับเงินของพ่อมดหนุ่ม Harry Potter ก็ได้ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน