CVV คืออะไร

ต้องยอมรับว่าผู้คนในปัจจุบันนี้ มีพฤติกรรมซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น โดยตลาดออนไลน์นั้นมีอัตราเติบโตสูงขึ้นทุกปี อาจจะเป็นเพราะมีความสะดวกมากกว่า ไม่ต้องเสิยเงินค่าเดินทางไปเลือกซื้อของ ไม่ต้องเหนื่อยแบกสินค้ากลับมาที่บ้านเอง เพียงแค่นิ้วจิ้มบนหน้าจอ สินค้าก็มาส่งถึงที่บ้านเลย ซึ่งการซื้อของออนไลน์เหล่านี้มีผู้เลือกใช้บัตรเครดิตในการชำระเงิน และจะต้องกรอกข้อมูลสำคัญของบัตรเครดิตลงไปในเว็บไซต์เพื่อชำระเงินด้วย โดยข้อมูลสำคัญที่จำเป็นต้องกรอกลงไปในเว็บไซต์ทุกที่ก็คือรหัส CVV ที่อยู่หลังบัตรเครดิตของคุณ แล้ว CVV คืออะไร ทำใมต้องใช้ในการจ่ายเงิน วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาให้คุณแล้ว

CVV คืออะไร ?

รหัส CVV คือรหัสที่อยู่บนบัตรเครดิตมีไว้เพื่อการยืนยันตัวตนของผู้ถือบัตร ในการใช้บัตรเครดิตชำระเงินออนไลน์ เพื่อยืนยันว่าผู้ที่ชำระเงินเป็นผู้ที่ถือบัตรอยู่จริง ถือเป็นขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยขั้นแรกในการใช้บัตรเครดิตชำระเงินออนไลน์ โดยรหัส CVV นั้นจะมีจำนวนและตำแหน่งที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของบัตรที่คุณถืออยู่ โดยบัตรวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดจะมีรหัส 3 หลัก อยู่ที่ด้านหลังบัตรเครดิตไต้แถบแม่เหล็กทางด้านขวาของช่องลายเซ็นต์ ส่วนบัตรอเมริกันเอ็กซ์เพรสจะมี 4 หลัก อยู่ที่ด้านหน้าบัตรเครดิตบริเวณด้านขวาเยื้องไปทางด้านบนของรหัสบนบัตร ดังรูป

CVV คืออะไร

ทำไมต้องมีรหัส CVV

รหัส CVV มีเอาไว้เพื่อป้องกันเหล่ามิจฉาชีพหรือบุคคลอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของบัตรตัวจริง นำหมายเลขบนบัตรเครดิตไปใช้ในทางทุจริตด้วยการซื้อสินค้าหรือบริการทางออนไลน์ ซึ่งจะไม่สามารถดำเนินการชำระเงินต่อไปได้หากไม่กรอกรหัส CVV ลงไปด้วยนั่นเอง แต่หากในกรณีที่มีผู้ขโมยบัตรเครดิตของคุณไป การยืนยันตัวตนด้วยรหัส CVV นั้นจะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป ดังนั้น เมื่อคุณได้รับบัตรเครดิตมาคุณควรจดรหัส CVV แยกเอาไว้ในที่ที่ปลอดภัยที่มีแต่คุณเท่านั้นที่เข้าถึงได้ และทำการปกปิดรหัส CVV บนบัตรทิ้งไปเสีย อาจจะใช้ปากกาถาวรสีดำถมทับไปก็ได้หรือใช้เหรียญขูดให้รหัสหายไปก็ดีไม่แพ้กัน

ปลอดภัยขึ้นอีกชั้นด้วย OTP

เนื่องจากความไม่ปลอดภัยในกรณีที่บัตรเครดิตถูกขโมย ธนาคารจึงมีมาตรการยืนยันตัวตนอีกหนึ่งขั้นตอนนั่นก็คือการใช้รหัสครั้งเดียว One Time Password หรือ OTP นั่นเอง โดยเมื่อคุณกรอกหมายเลขบนบัตร ชื่อเจ้าของบัตร วันหมดอายุและรหัส CVV ขณะทำการชำระเงินออนไลน์ ธนาคารที่ได้รับคำร้องขอชำระเงินจะส่งรหัส OTP เข้าไปยังโทรศัพท์มือถือที่คุณผูกกับบัตรเครดิตใบนั้น จากนั้นคุณต้องนำรหัส OTP ไปกรอกในเว็บไซต์เพื่อการยืนยันตัวตนเป็นขั้นตอนสุดท้าย ถือเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยอีกหนึ่งชั้น

เช็ก URL ของเว็บไซต์ทุกครั้งก่อนชำระเงิน

นอกจากข้อมูลของบัตรเครดิตที่คุณจะต้องระมัดระวังแล้ว ความน่าเชื่อถือและปลอดภัยของเว็บไซต์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญด้วยเช่นกันในการซื้อของออนไลน์ เพราะหากคุณกดดำเนินการชำระเงินกับเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ มันอาจจะกลายเป็นการยื่นเนื้อเข้าปากเสือเลยทีเดียว เพราะเว็บไซต์เหล่านั้นอาจจะเป็นเว็บไซต์ของเหล่ามิจฉาชีพที่สร้างขึ้นมาเพื่อหลอกเอาข้อมูลบัตรเครดิตของคุณนั่นเอง ดังนั้น ก่อนจะกรอกข้อมูลใด ๆ ควรตรวจสอบดูให้แน่ใจก่อนว่าเว็บไซต์นั้นปลอดภัยจริง ง่าย ๆ ด้วยการดูที่ URL ของเว็บไซต์ที่ต้องขึ้นต้นด้วย https ที่มีฟังค์ชัน Safe Banking คอยคุ้มครองทุกการทำธุรกรรมออนไลน์นั่นเอง

นี่คือความรู้เกี่ยวกับรหัสตัวเลข CVV ที่ MoneyGuru.co.th ได้ไขข้อข้องใจให้กับคุณผู้อ่านในวันนี้ ซึ่งเมื่อคุณผู้อ่านอ่านจบแล้วควรรีบลบรหัส CVV ออกจากบัตรเครดิตกันเลยนะคะเพื่อความปลอดภัย และที่สำคัญอย่าลืมจดเอาไว้กันลืมด้วยเพราะเป็นเลขรหัสที่สำคัญมาก ถ้าคุณลืมคุณอาจจะต้องยุ่งยากไปขอบัตรใบใหม่เลยทีเดียว และอย่าลืมกด ติดตาม เราเพื่อรับสาระความรู้ดีดีแบบนี้ ที่เราจะส่งให้คุณทางอีเมลทุก ๆ สัปดาห์ หรือกดที่ บัตรเครดิต เพื่อรับข้อเสนอสำหรับบัตรเครดิตที่ตรงใจกับคุณมากที่สุด โดยเจ้าหน้าที่มืออาชีพของเราค่ะ

เคล็ดลับการเงิน